Hà Nội nghiên cứu quy hoạch bổ sung 2 trục không gian

2 trục được nghiên cứu bổ sung là Nhật Tân - Nội Bài và phía Nam nối trung tâm Thủ đô...
Hà Nội nghiên cứu quy hoạch bổ sung 2 trục không gian

Chiều ngày 3/7, tạo phiên thảo luận tổ về kinh tế xã hội, kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố Hà Nội, ông Lưu Quang Huy, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, đã đưa ra Tờ trình định hướng phát triển không gian và hạ tầng đô thị đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065, trình HĐND thành phố xem xét thông qua lần này có một số điểm mới so với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô năm 2011 (quy hoạch 1259).

Trước độ, tại quy hoạch cũ, Hà Nội sẽ phát triển với 3 trục không gian gồm sông Hồng, Hồ Tây - Ba Vì và Hồ Tây - Cổ Loa. Tại Tờ trình trên, thành phố đã bổ sung thêm hai trục Nhật Tân - Nội Bài, từ đường Võ Nguyên Giáp lên Sân bay Nội Bài và phía Nam nối trung tâm Hà Nội.

Vị Viện trưởng phân tích trục, tại trục Nhật Tân – Nội Bài đã hình thành nhưng không gian hai bên đường chưa phát triển nhiều. Trong thời gian tới, trục này sẽ có các đô thị thông minh, công trình lớn như Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia, không gian xanh.

Đối với trục không gian phía Nam thành phố Hà Nội hình thành trong tương lai sẽ gắn với trục văn hóa Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính, đồng thời kết nối di sản Thăng Long - Hoa Lư gắn với di tích Hương Sơn - Tam Chúc.

Trong quy hoạch 1259 xác định, thành phố Hà Nội được hình thành bởi chùm đô thị gồm đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, ba thị trấn sinh thái và các thị trấn khác. Về cơ bản, lần quy hoạch này vẫn giữ nguyên mô hình cũ nhưng điều chỉnh để hình thành hai thành phố trực thuộc Thủ đô ở phía Bắc và phía Tây.

Hà Nội
Hà Nội có 5 trục không gian phát triển kinh tế xã hội. Ảnh minh hoạ

Ở thành phố phía Bắc sông Hồng, quy hoạch rộng khoảng 633 km2, trong đó, có 3 huyện là Đông Anh, Sóc Sơn và Mê Linh, với dân số đến năm 2045 khoảng 3,25 triệu. Tại quy hoạch 1259, thành phố phía Bắc sẽ báo trùm đô thị vệ tinh Sóc Sơn và khai thác lợi thế sân bay Nội Bài, các khu công nghiệp tạo dựng hình ảnh đô thị mới hiện đại gắn với dịch vụ cấp vùng.

Còn thành phố phía Tây rộng khoảng 251 km2, bao trùm hai đô thị vệ tinh Hòa Lạc và Xuân Mai, phát triển mở rộng ra đến sông Tích và sông Bùi, dự kiến dân số đến năm 2045 khoảng 1,2 triệu. Thành phố này sẽ phát triển khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo theo hướng hiện đại, sinh thái.

Riêng, 2 đô thị vệ tinh Sơn Tây, Phú Xuyên và các thị trấn sinh thái, thị trấn vẫn thực hiện theo cấu trúc trước đây.

Có thể bạn quan tâm