Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS), đã gửi thư tới Cục Bảo vệ thực vật thông báo về việc Mỹ mở cửa thị trường với quả dừa sọ Việt Nam.
APHIS cho biết, cơ quan này đã tiến hành song song việc lên kế hoạch cho những bước tiếp theo trong tiến trình tiếp cận thị trường và công tác phân tích nội bộ để đánh giá mặt hàng này.
Kết quả cho thấy, quả dừa sọ Việt Nam đáp ứng yêu cầu của phía Mỹ về sản phẩm chế biến và có rủi ro lây lan dịch hại thực vật không đáng kể.
Do đó, dừa sọ Việt Nam thay vì phải trải qua quy trình pháp lý tiếp cận thị trường mới và lâu dài đối với trái cây và rau quả tươi. Tuy nhiên, APHIS có thể tận dụng các quy định hiện hành đối với các sản phẩm đã qua chế biến để điều chỉnh các lô hàng dừa sọ Việt Nam. Vì vậy, đã đẩy nhanh tiến độ đáng kể để cơ quan này phê duyệt nhập khẩu dừa sọ Việt Nam.
Vào ngày 7/8, APHIS cũng đã hoàn tất việc cập nhật cơ sở dữ liệu trực tuyến. Đồng thời, yêu cầu nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp để phê duyệt việc nhập khẩu dừa non Việt Nam, đã tách ít nhất 75% phần xơ dừa và loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ xanh bên ngoài.
Vì vậy, các nhà sản xuất Việt Nam có thể bắt đầu xuất khẩu dừa sọ sang Mỹ ngay lập tức.
Bên cạnh đó, APHIS cho biết đã thông báo nội dung cập nhật tới các Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào của lô hàng tại các cảng nhập của Mỹ.
Mỹ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa quả tươi xuất khẩu của Việt Nam. Hiện nay, có 7 loại trái cây đã xuất khẩu bao gồm: Bưởi, Thanh Long, Xoài, Vú Sữa, Chôm Chôm, Nhãn, Vải. Thêm vào đó, dừa sọ Việt Nam được kỳ vọng sớm thu về 1 tỷ USD.
Việt Nam có khoảng 200.000ha đất trồng dừa, sản lượng khoảng 2 triệu tấn. Vùng trồng tập trung chủ yếu tại các tỉnh Duyên hải miền Trung và Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hơn nữa, Việt Nam cũng là quốc gia đứng thứ 7 thế giới về sản xuất dừa.