F&N ghi nhận khoản lãi hơn 20.000 tỷ đồng nhờ Vinamilk

Nhờ việc hạch toán theo phương pháp vốn chủ sở hữu cho khoản đầu tư tại Vinamilk đã mang về cho F&N khoản lợi nhuận khác 1,26 tỷ đôla Singapore (SGD), tương đương 20.973 tỷ đồng.
F&N ghi nhận khoản lãi hơn 20.000 tỷ đồng nhờ Vinamilk

Theo BCTC hợp nhất của Fraser & Neave - tập đoàn đồ uống Singapore do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát, khoản thu nhập bất thường từ đánh giá lại khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã: VNM) đã khiến chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận trong quý 3 của niên độ tài chính kết thúc ngày 31/10/2017 diễn tiến đối nghịch nhau.

Cụ thể, doanh thu bán hàng đạt hơn 483 triệu đôla Singapore (SGD), tương đương khoảng 8.051 tỷ đồng và giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sữa tiếp tục là ngành hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của tập đoàn với hơn 57%, tiếp đến là nước giải khát và in ấn.

Lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh chính của tập đoàn được cải thiện đáng kể, đạt hơn 78 triệu SGD (tương đương 1.303 tỷ đồng). Trong đó, thị trường Việt Nam chiếm đến 73%, gấp 3 lần năm ngoái và áp đảo hoàn toàn hai thị trường chủ lực là Thái Lan và Malaysia.

Đáng chú ý là lợi nhuận ròng trong kỳ báo cáo này đạt xấp xỉ 1,26 tỷ SGD (tương đương 20.973 tỷ đồng), tăng đột biến so với mức 38 triệu SGD của cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, hạch toán theo phương pháp vốn chủ sở hữu cho khoản đầu tư tại Vinamilk mang về cho F&N khoản lợi nhuận gần 1,2 tỷ SGD (tương đương 20.060 tỷ đồng) nhờ khoản tiền cổ tức vào cuối tháng 5 và giá cổ phiếu VNM tăng mạnh lên mức 157.600 đồng một cổ phiếu tại thời điểm cuối kỳ báo cáo.

Dự kiến trong quý cuối của niên độ tài chính 2017, F&N sẽ ghi nhận thêm 460 tỷ đồng từ việc Vinamilk tạm ứng cổ tức đợt một với tỷ lệ 20% bằng tiền mặt.

Giải trình báo cáo tài chính cho thấy, việc hạch toán được thực hiện sau khi tập đoàn nâng tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp dẫn đầu thị phần sữa Việt Nam lên 18,74%, thông qua hai tổ chức là F&N Dairy Investments và F&NBev Manufacturing.

Cuối năm 2016, thông qua hai tổ chức là F&N Dairy Investments và F&Nbev Manufacturing, F&N đã chi gần 500 triệu USD để mua thêm 5,4% vốn của Vinamilk.

Mức giá mua vào tại thời điểm đó cao hơn so với thị trường gần 7%. Hiện, F&N Dairy Investments là cổ đông ngoại lớn nhất của Vinamilk và là cổ đông lớn thứ 2 chỉ sau SCIC.

>> SCIC dự kiến thu gần 7.000 tỷ đồng đợt thoái tiếp 48,33 triệu cổ phiếu Vinamilk

Có thể bạn quan tâm

Nasdaq lao dốc vì AI, giá dầu tăng vọt hơn 5%

Nasdaq lao dốc vì AI, giá dầu tăng vọt hơn 5%

Chứng khoán Mỹ khép phiên trong sắc đỏ khi làn sóng bán tháo cổ phiếu bán dẫn lan rộng, xuất phát từ những lo ngại ngày càng lớn về tính bền vững của đợt tăng giá do trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn dắt trên Phố Wall….

Điện Máy Xanh: Cú "xoay trục" đáng kỳ vọng!

Điện Máy Xanh: Cú "xoay trục" đáng kỳ vọng!

Giai đoạn 2022 - 2023, thị trường đồng thuận: điện máy - điện thoại đã bão hòa. Ba năm sau, Điện Máy Xanh bước vào IPO với mục tiêu lợi nhuận 13.000 tỷ đồng năm 2030 - gấp đôi năm 2025 và câu chuyện phía sau cho thấy doanh nghiệp này có cú “xoay trục”, mở ra chu kỳ tăng trưởng hoàn toàn mới.