Foxconn liên tục rót tiền vào Việt Nam

Ông lớn Foxconn chuẩn bị đầu tư 2 dự án hơn 550 triệu USD tại Quảng Ninh và dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh có tổng vốn khoảng 383 triệu USD...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Foxcon sắp rót hơn 930 triệu USD và Bắc Ninh và Quảng Ninh
Foxcon sắp rót hơn 930 triệu USD và Bắc Ninh và Quảng Ninh

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án của Công ty Foxconn Singapore PTE Ltd, thuộc Tập đoàn Foxconn để triển khai tại khu công nghiệp Sông Khoai AMATA và khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh 2.

Cụ thể dự án sản phẩm giải trí thông minh tại khu công nghiệp Sông Khoai AMATA có diện tích sử dụng đất là 21,5 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.629 tỷ đồng, tương đương 263,7 triệu USD. Công suất thiết kế 4,180 triệu sản phẩm/năm.

Còn dự án hệ thống thông minh tại khu công nghiệp DEEP C Quảng Ninh II có diện tích sử dụng 12,4 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký là 7.116 tỷ đồng, tương đương 287,2 triệu USD. Công suất thiết kế 8,78 triệu sản phẩm/năm.

Đây đều là những dự án sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, phù hợp với mục tiêu, định hướng thu hút đầu tư, phát triển của Quảng Ninh. Được biết trước khi tiếp tục triển khai, Tập đoàn đã tiến hành khảo sát 2 dự án này từ tháng 1/2024.

Được biết, Foxconn đã đầu tư vào Quảng Ninh từ năm 2019 với dự án S-Việt Nam tại khu công nghiệp Đông Mai, vốn đầu tư là 137 triệu USD. Đến năm 2023, Tập đoàn này tiếp tục đầu tư thêm 2 dự án với tổng vốn đầu tư là 246 triệu USD vào khu công nghiệp Sông Khoai AMATA. Hiện, Tập đoàn Foxconn đã đầu tư tổng số 5 dự án tại tỉnh Quảng Ninh với tổng vốn gần 1 tỷ USD.

Theo giấy chứng nhận đầu tư thì dự án sẽ được hoàn thành xây dựng các hạng mục trong tháng 7/2026. Sau thời gian lắp đặt máy móc và vận hành thử nghiệm sẽ đi vào sản xuất kinh doanh chính thức từ tháng 5/2027.

Ông Roy Shen (Thầm Văn Khải), Tổng Giám đốc cấp cao đơn vị sự nghiệp E, Tập đoàn Foxconn cho biết, trong quá trình nghiên cứu dự án, được sự hỗ trợ, tạo mọi điều kiện của tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Foxconn sẽ rút ngắn 10 tháng thi công cả 2 dự án so với kế hoạch đầu tư trước đây và sẽ hoàn thành vào tháng 9/2025.

Vào cuối tháng 6/2024, Foxconn Singapore Pte.Ltd. đã thành lập Công ty TNHH Bảng mạch chính xác Foxconn nhằm triển khai dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh tại khu công nghiệp Nam Sơn - Hạp Lĩnh, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Dự án này nhằm sản xuất sản xuất, lắp ráp, gia công bảng mạch in PCB (bo mạch in) với tổng công suất là 2,79 triệu sản phẩm/năm. Dự án có tổng diện tích thực hiện là 14,26 ha với tổng vốn đầu tư thực hiện là hơn 9.400 tỷ đồng, tương đương 383,3 triệu USD.

Về dự án này, trước đó, ngày 6/6/2024, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh tại Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh.

Vào tháng 6/2023, Foxconn cũng được cấp giấy chứng nhận đầu tư 250 triệu USD cho hai nhà máy sản xuất linh kiện xe điện ở Quảng Ninh. Ngoài ra, cũng có thông tin công ty con của Foxconn, ShunSin Technology, dự đầu tư 20 triệu USD để thành lập công ty bán dẫn mới có tên ShunSin Technology (Việt Nam).

Được biết, Foxconn là tập đoàn đa quốc gia được thành lập từ năm 1974 với trụ sở chính nằm ở Đài Loan, Trung Quốc. Hiện Foxconn đã trở thành nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, hoạt động chính là lắp ráp và sản xuất các sản phẩm điện tử cho những công ty lớn tại Mỹ, Canada, Trung Quốc…Trong các sản phẩm được doanh nghiệp này sản xuất, nổi bật nhất có iPhone, iPad (Apple), Kindle (Amazon), PlayStation (Sony)…

Tại Việt Nam, Foxconn hiện đã có nhà máy tại các khu công nghiệp Quế Võ, Đại Đồng - Hoàn Sơn, VSIP (Bắc Ninh); Đình Trám, Vân Trung, Quang Châu (Bắc Giang) và khu công nghiệp Đông Mai tại Quảng Ninh với tổng số nhân lực hơn 60.000 công nhân viên, kỹ sư và chuyên gia. Tính tới tháng 2/2024, Foxconn đã đầu tư 3,2 tỷ USD vào Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm