Giá Bitcoin đi ngang dưới lo ngại "cơn sốt" Bitcoin ETF bị bóp nghẹt

Sau phiên giao dịch sóng gió ngày 1/7, Bitcoin và các đồng tiền điện tử ăn theo khác đang tạm nghỉ chờ đợi khi tương lai của các quỹ Bitcoin ETF đang treo lơ lửng.

Tại phiên giao dịch hôm nay (2/7 theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin (mã BTC) giao dịch quanh mốc 30.600 USD, tăng 0,39% trong vòng 24 giờ. Đồng tiền điện tử vốn hóa lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) ổn định ở 19.200 USD.

Giá Bitcoin
Giá Bitcoin ngày 2/7 (Nguồn: CoinMarketCap)

Trong 24 giờ qua, hầu hết đồng tiền điện tử ăn theo Bitcoin đều tăng giá. Binance (mã BNB) tăng 1,6% lên 245 USD;  Polygon (mã MATIC) tăng 1,77% lên 0,668 USD; Cardano (mã ADA) tăng 2% lên 0,29 USD USD; Solana (mã SOL) tăng 2% lên 18,6 USD.

Với diễn biến trên, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện đạt 1.200 tỷ USD. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trên thị trường là 27,2 tỷ USD, giảm 57,62% trong 24 giờ.

Bitcoin đã có cuối tuần sóng gió, khi rơi xuống 29.800 USD nhưng nhanh chóng hồi phục về trên 30.000 USD. Diễn biến bất thường của giá Bitcoin được cho là liên quan đến việc hồ sơ thành lập quỹ Bitcoin ETF của hai công ty tài chính truyền thống lớn là BlackRock và Fidelity nhiều khả năng bị Ủy ban Sàn giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) từ chối.

Theo nguồn tin từ Wall Street Journal, SEC đã thông báo cho Nasdaq và CBOE, hai sàn giao dịch đại diện cho BlackRock và Fidelity, rằng các hồ sơ thành lập quỹ hoán đổi danh mục giao ngay Bitcoin ETF là chưa hoàn thiện và rõ ràng. Cơ quan này yêu cầu các bên liên quan phải cung cấp thêm thông tin về sàn giao dịch BTC, cũng như chi tiết về thỏa thuận chia sẻ giám sát.

“Điều đáng chú ý là cách ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số đứng dậy sau những thông tin tiêu cực, sự không chắc về quy định tại Mỹ và bê bối lớn như FTX. Chúng ta đang chứng kiến sự cạnh tranh toàn cầu, cũng như nhu cầu từ tổ chức truyền thống ngày càng tăng trong ngành công nghiệp mới nổi và còn non trẻ. Bằng chứng gần đây là quỹ Bitcoin ETF của BlackRock hay Fidelity”, ông CJ Reim, đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Amity Ventures nói.

Theo chuyên gia phân tích cấp cao của Bloomberg Eric Balchunas, năm ông lớn gồm Fidelity, WisdomTree, VanEck, Invesco và Ark Invest đã nộp lại hồ sơ thành lập quỹ Bitcoin ETF vào cùng ngày. Trong đơn đăng ký, Ark Invest đánh dấu vào ô “Sửa đổi”, trong khi các công ty khác chọn ô “Nộp lần đầu”. Tuy nhiên, có một điểm chung đề cập đến Coinbase như sàn giao dịch đối tác.

Ông Balchunas lưu ý rằng công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ của mình. Ngoài ra, chưa có thông tin về thời gian dự kiến để thực hiện hay hồ sơ đã nộp trước đó có đầy đủ hay không.

“Hầu hết mọi người không nhận ra sẽ mất khoảng thời gian dài để SEC phê duyệt các hồ sơ thành lập quỹ Bitcoin ETF. Cơ quan này vốn đã giữ lập trường cứng rắn với ngành công nghiệp tiền điện tử”, Katie Talati, trưởng bộ phận quản lý tài sản tại Arca nhận định.

Giá Bitcoin
Quá trình phê duyệt quỹ Bitcoin ETF có thể mất một thời gian dài

Theo quy trình đăng ký, SEC sẽ có các thời hạn 45 ngày, 90 ngày và 180 ngày để ra quyết định chấp thuận/từ chối hoặc tiếp tục ra gia hạn xem xét đề xuất Bitcoin ETF. Cơ quan này buộc phải đưa ra phán quyết cuối cùng sau 240 ngày kể từ khi đơn đăng ký được nộp lên.

Nhà phân tích James Seyffart cho rằng việc SEC yêu cầu cung cấp thêm thông tin không nằm ngoài dự đoán của chuyên gia trong ngành. “Yêu cầu cung cấp thêm thông tin của SEC không phải là bản án tử cho cơn sốt Bitcoin ETF. Mọi thứ đều được đề cập trên sàn giao dịch giả định, không có sàn giao dịch thực sự nào được nêu tên. Tất nhiên, SEC muốn biết đó là sàn giao dịch nào và làm rõ điều khoản chi tiết trong thỏa thuận chia sẻ giám sát”, ông nói thêm 

Nhìn lại tháng 6/2023, dù vài lần kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 25.500 USD, Bitcoin vẫn đóng nến ở vị thế vững chắc. Đây cũng là tháng 6 hiệu suất tốt nhất của giá Bitcoin kể từ năm 2019.

Tuy nhiên, nhà giao dịch nổi tiếng CryptoBullet, với hơn 65.000 người theo dõi trên Twitter, cảnh báo: “Hiệu suất 12% trong tháng trước của BTC đã làm tôi ngạc nhiên. Giá Bitcoin có thể được đẩy lên đến 35.000 USD để săn thanh khoản, nhưng đợt tăng trung hạn này sắp kết thúc. Nhiều khả năng nó sẽ xảy ra trong tháng này”.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng thế giới đang tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực do có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed sẽ hướng tới chính sách tiền tệ diều hâu. 

Nhiều mẫu bánh trung thu đa dạng được bày bán tại hệ thống Winmart/Winmart+

Rộn ràng mùa trăng với bánh trung thu WinMart

Bên cạnh các thương hiệu bánh trung thu quen thuộc, nhiều chuỗi bán lẻ cũng đã tham gia thị trường này với bộ sưu tập bánh trung thu độc quyền, trong đó có WinMart/WinMart+. Với mẫu mã đa dạng, hương vị thơm ngon, bánh Trung thu của đơn vị này luôn là sự lựa chọn đáng tin cậy của mọi khách hàng...