Giá Bitcoin có thể phá vỡ mốc 40.000 USD?

Các chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể tiếp đà tăng trưởng nếu SEC chấp thuận đề xuất thành lập quỹ Bitcoin ETF từ các công ty tài chính truyền thống.

Tại phiên giao dịch hôm nay (28/6 giờ Việt Nam), giá Bitcoin (mã BTC) theo ghi nhận của CoinMarketCap dao động xung quanh 30.500 USD, tăng 0,5% trong vòng 24 giờ. Đồng tiền điện tử vốn hóa lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) tăng 0,43% lên 1.870 USD.

Giá Bitcoin
Giá Bitcoin ngày 28/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Trong 24 giờ qua, thị trường chứng kiến hàng loạt Altcoin nổi bật suy giảm giá trị. Giá Binance (mã BNB) giảm 0,26% còn 235,65 USD; Cardano (mã ADA) giảm 0,54% còn 0,28 USD; Polygon (mã MATIC) giảm 0,8% còn 0,65 USD. Tuy nhiên, vẫn còn một vài điểm sáng như Solana (mã SOL) tăng 0,44% lên 16,36 USD hay Polkadot (mã DOT) tăng 0,3% lên 5,05 USD. 

Đáng kể nhất là Bitcoin Cash (mã BCH) vẫn giữ đà tăng gần 6% trong 24 giờ để chạm mốc 231 USD. Mức giá này cao gấp đôi so với cách đây một tuần, thời điểm BlackRock vừa liệt kê đồng tiền điện tử phân tách (hard fork) từ Bitcoin blockchain vào danh mục quản lý tài sản của quỹ hoán đổi danh mục ETF.

Với các diễn biến trên, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện là 1.180 USD. Tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử trong 24 giờ qua là 36,39 tỷ USD.

Theo thông tin đăng tải trên Reuters hôm qua (27/6), Fidelity được cho là đã chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ thành lập quỹ Bitcoin ETF để sớm trình lên Ủy ban Sàn giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).

Edward Moya, chuyên gia phân tích cấp cao tại OANDA, tin rằng động lực tăng giá của BTC vẫn nguyên vẹn khi Fidelity nối gót BlackRock tham gia công cuộc tìm kiếm “chén thánh” Bitcoin ETF. Các nhà đầu tư hy vọng những gã khổng lồ ngành tài chính truyền thống có thể hoàn thành sứ mệnh ngay trong tháng sau.

Ông Edward Moya cho rằng, quỹ Bitcoin ETF là công cụ thay đổi cuộc chơi, đảo ngược tâm lý tiêu cực trong giai đoạn hỗn loạn của thị trường, đặc biệt sau vụ kiện của SEC chống lại Binance và Coinbase đầu tháng này. Rõ ràng, các công ty tài chính truyền thống chỉ tự tin nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý khi nó có đủ cơ sở để được chấp thuận.

Nếu thành công, các quỹ Bitcoin ETF sẽ mở ra cơ hội cho nhiều tổ chức hơn và có thể là một số nhà giao dịch bán lẻ có tài sản ròng cao quay lại với tiền điện tử.

“Việc BTC giao dịch trên 30.000 USD cho thấy các nhà đầu tư đang chờ đợi đợt tăng giá tiếp theo. Mức kháng cự ban đầu là 34.000 USD. Nếu các quỹ Bitcoin ETF được chấp thuận, giá Bitcoin có thể tăng lên 40.000 USD cuối năm nay. Dù bất kỳ nỗ lực thành lập quỹ ETF thất bại nào của BlackRock hay công ty khác có thể bóp nghẹt đà tăng, các nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý lạc quan là cuối cùng quỹ Bitcoin ETF sẽ được ra mắt”, ông Moya dự đoán.

Giá Bitcoin
Fidelity là cái tên mới nhất tham gia cuộc đua thành lập quỹ Bitcoin ETF

Trong hai tuần qua, ngoài BlackRock và Fidelity, lần lượt WisdomTree, Invesco, VanEck và Bitwise đã nộp đơn đăng ký Bitcoin ETF lên SEC. Làn sóng đầu tư từ các công ty tài chính truyền thống (TradFi) đã đẩy giá Bitcoin lên mức cao nhất một năm 31.000 USD vào ngày 23/6.

“Các nhà đầu tư coi các hồ sơ Bitcoin ETF là lá phiếu tín nhiệm đối với ngành công nghiệp tiền điện tử vì các tổ chức lớn như BlackRock và Fidelity có thể đảm bảo chuyên môn và dịch vụ giám sát để phục vụ người tiêu dùng”, Alex Adelman, Giám đốc điều hành Bitcoin Lolli nhận xét.

Trong hồ sơ trình lên SEC, BlackRock đồng ý ký kết thỏa thuận chia sẻ giám sát với Coinbase và Nasdaq. Đây được đánh giá là điểm mấu chốt đem lại tỷ lệ chấp thuận cao hơn cho ông lớn phố Wall này.

Có thể bạn quan tâm