Giá Bitcoin phanh gấp trước ngưỡng hỗ trợ quan trọng

Giá Bitcoin tiếp tục giảm xuống gần 30.000 USD đã tạo ra tâm lý lo lắng trong cộng đồng nhà đầu tư.

Tại phiên giao dịch hôm nay (29/6), giá Bitcoin (mã BTC) theo ghi nhận của CoinMarketCap điều chỉnh về khoảng 30.100 USD, giảm 1,66% trong vòng 24 giờ. Đồng tiền điện tử vốn hóa lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) cũng giảm 2% xuống 1.836 USD.

Giá Bitcoin
Giá Bitcoin ngày 29/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Chỉ số Tham lam & Sợ hãi (Fear and Greed Index) của thị trường tiền điện tử giảm từ 62 xuống 54, tiến gần hơn đến mức Sợ hãi.

Trong bầu không khí bất an, hầu hết Altcoin nổi bật đều suy giảm giá trị. Trong 24 giờ qua, giá Binance (mã BNB) giảm 1,79% còn 232,3 USD; Cardano (mã ADA) giảm 4,75% còn 0,268 USD; Solana (mã SOL) giảm 2% xuống 16 USD; Polygon (mã MATIC) giảm 4,7% còn 0,6 USD.

Với diễn biến trên, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện là 1.160 tỷ USD. Tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua là 33,17 tỷ USD.

Nhìn theo khía cạnh tích cực, Mark Connors, trưởng bộ phận nghiên cứu của 3iQ chỉ ra giá Bitcoin đã tăng 11% trong vòng một tháng, phá vỡ hiệu suất chậm chạp kể từ tháng 4/2023.

Theo ông Connors, tháng 6/2023 là khoảng thời gian sôi động nhất của tài sản ảo kể từ tháng 11/2022. Do đó, không có gì lạ khi thị trường tạm nghỉ sau chuỗi ngày thăng hoa nhờ làn sóng đầu tư từ các ông lớn phố Wall như BlackRock, Invesco, WisdomTree và gần nhất là Fidelity.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tỷ lệ thống trị của BTC tăng lên mức cao nhất trong vòng 26 tháng đạt 52%. Điều này giải thích cho hiệu suất thấp của hầu hết Altcoin (tiền điện tử thay thế BTC).

Dựa trên phân tích kỹ thuật, ông cho rằng: “Tỷ lệ thống trị của BTC chỉ tăng trưởng mạnh trong đợt pullback gần đây của thị trường, nó vượt xa ETH và các đồng tiền điện tử thay thế khác. Sự sụt giảm này phần nhiều do yếu tố kỹ thuật hơn nguyên nhân cụ thể”.

Trong đó, pullback là thuật ngữ mô tả giai đoạn giá phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ, kháng cự thiết lập trước đó và tạm thời di chuyển ngược lại xu hướng chính. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường đang điều chỉnh, trước khi quay lại xu hướng cũ.

Tuy nhiên, CoinTelegraph tin rằng BTC đứt gãy chuỗi tăng giá liên quan đến bình luận mới nhất về chính sách tiền tệ của Chủ tịch FED Jerome Powell. Tại Diễn đàn Ngân hàng Trung ương Châu 2023 diễn ra trong hai ngày (27/6 đến 28/6), ông Powell đã nhắc lại về sự đồng thuận của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) về việc tăng lãi suất ít nhất hai lần nữa trong năm nay.

Trang tin này cũng trích dẫn biểu đồ phân tích của nhà giao dịch CryptoCon với 20.000 người theo dõi trên Twitter, kèm nhận định rằng giá Bitcoin thường tăng vọt từ mức thấp, tạm dừng ở phạm vi cao và sau đó tiếp tục leo mức cao mới hàng năm. Sau khi vượt 31.000 USD, BTC phải đối mặt với cản cứng kế tiếp là 38.000 USD.

Giá Bitcoin
Mô hình tăng giá Bitcoin kể từ tháng 11/2022 (Nguồn: CryptoCon)

Dù đà tăng giá có dấu hiệu gián đoạn, các tổ chức đầu tư dài hạn vẫn tận dụng cơ hội này để bắt đáy BTC. Hôm qua (28/6), Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor thông báo công ty vừa chi khoảng 347 triệu USD để mua thêm 12.333 BTC, tương đương giá trung bình cho mỗi BTC là 28.136 USD.

Trong buổi phỏng vấn của Bloomberg ngày 13/6, ông Saylor dự đoán giá Bitcoin có thể tăng lên tới 250.000 USD. Các cơ quan quản lý vốn không có thiện cảm với Altcoin, Stablecoin và các sản phẩm tài chính dựa trên tiền điện tử. Do đó, biện pháp thực thi gần đây của Ủy ban Sàn giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) sẽ giúp BTC trở thành “bá chủ”. Đây cũng là đồng tiền điện tử duy nhất được Chủ tịch SEC Gary Gensler loại trừ khỏi danh sách chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm