Giá Bitcoin tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2023

Giá Bitcoin bùng nổ và vươn lên mốc 31.4000 USD cho thấy “cơn sốt ETF” trong cộng đồng tiền điện tử vấn đang tiếp tục...

Cho đến phiên giao dịch sáng nay (24/6 giờ Việt Nam), giá Bitcoin (mã BTC) theo ghi nhận của CoinMarketCap đã điều chỉnh về khoảng 30.750 USD, tăng 2,7% so với 24 giờ trước. Mức giá này cao hơn 15% so với mốc cách đây một tuần và gần gấp đôi so với đầu năm 2023, thời điểm giá Bitcoin vùng vẫy ở 16.500 USD.

Đồng tiền điện tử lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) cũng tăng gần 1% để tiến sát mốc 1.900 USD.

Giá Bitcoin
Giá Bitcoin ngày 24/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Hầu hết Altcoin (tiền điện tử thay thế Bitcoin) vốn  hóa lớn đều tham gia xu hướng tăng giá này. Trong 24 giờ qua, giá Binance (mã BNB) tăng 2% lên 246 USD; Cardano (mã ADA) tăng 1,2% lên 0,295 USD; Solana (mã SOL) tăng 4,6% lên 17,48 USD; Polygon (mã MATIC) tăng 1,9% lên 0,68 USD.

Với diễn biến trên, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu là 1,19 nghìn tỷ USD. Tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua là 47 tỷ USD.

Giá Bitcoin
Giá Altcoin ngày 24/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Bitcoin đã bắt đầu xu hướng tăng giá vào đầu tuần này, chỉ vài ngày sau khi công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock nộp hồ sơ đăng ký thành lập quỹ Bitcoin ETF lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC). Kế đến hai ông lớn là Invesco và WisdomTree cũng nộp lại hồ sơ đăng ký thành lập quỹ ETF.

Trước đó, thị trường tiền điện tử chao đảo bởi vụ kiện của SEC chống lại các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung Binance và Coinbase.

Trong một bài đăng trên blog, công ty nghiên cứu thị trường K33 Research cũng nhấn mạnh rằng sự kiện BlackRock tạo ra kỳ vọng về một đợt tăng giá mới.

“Việc giá Bitcoin di chuyển trên 30.000 USD báo hiệu thị trường bước vào một giai đoạn mới, nơi những người tham gia bắt đầu đánh giá lại ảnh hưởng từ rắc rối pháp lý trước đó. Bất chấp những bình luận từ một số cơ quan quản lý và sự phức tạp về quy định, các quỹ Bitcoin ETF cho thấy các tổ chức truyền thống vẫn nghiêm túc tìm cách tăng cường sự hiện diện trên thị tường tài sản kỹ thuật số”, Strahinja Savic, người đứng đầu bộ phận dữ liệu và phân tích của FRNT Financial, nhận định.

Tuy nhiên, Mark Connors, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của 3iQ, cho rằng cộng đồng đầu tư nên đánh giá thận trọng về tác động lâu dài của các quỹ ETF.

“Tâm lý đã thay đổi rõ ràng trong không gian kỹ thuật số, đặc biệt từ sau vụ lùm xùm giữa SEC và công ty đứng đầu ngành công nghiệp tiền điện tử như Binance. Giờ đây, nhà đầu tư đặt cược vào loạt hồ sơ Bitcoin ETF. Họ tin rằng điều này sớm hay muộn sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư tiền điện tử trong tương lai”, ông Connors giải thích.

Ông cũng nói thêm rằng giá Bitcoin vượt qua 31.000 USD là tín hiệu tích cực, kéo thị trường ra khỏi “đầm lầy lửa” kể từ năm 2022. Song sáng kiến thành lập quỹ ETF của BlackRock và các công ty tài chính truyền thống khác chưa thể coi là bàn đạp bền vững cho xu hướng tăng giá của BTC.

Đáng chú ý, BlackRock nộp hồ sơ Bitcoin ETF vào ngày 8/6, chỉ hai ngày sau khi SEC kiện CoinBase vì hoạt động như sàn giao dịch. Theo ông Connors, đây có thể là động thái có chủ đích của BlackRock nhằm hỗ trợ đối tác chiến lược giữa cơn bão kiện tụng. Cụ thể, BlackRock đã chỉ định Coinbase làm đại diện bên thứ ba giám sát quỹ ETF với tài sản chủ yếu là BTC.

Có thể bạn quan tâm