Giá Bitcoin thử chinh phục lại mốc 31.000 USD

Giá Bitcoin trong 24 giờ qua đã có thời điểm leo lên 31.000 USD nhưng không thể duy trì trước lực bán quá lớn.

Cho đến phiên giao dịch sáng nay (26/6 giờ Việt Nam), giá Bitcoin (mã BTC) theo ghi nhận của CoinMarketCap dao động quanh 30.200 USD, giảm 1,6% trong vòng 24 giờ.

Đồng tiền điện tử vốn hóa lớn thứ hai Ethereum (mã ETH) giảm 0,4% xuống 1,876 USD.

Giá Bitcoin
Giá Bitcoin ngày 26/6 (Nguồn: CoinMarketCap)

Trong 24 giờ qua, giá Binance (mã BNB) giảm 1,1% còn 235 USD; Cardano (mã ADA) giảm 2,43% còn 0,287 USD; Solana (mã SOL) giảm 0,37% còn 16,71 USD; Polygon (mã MATIC) giảm 1,25% còn 0,653 USD.

Với diễn biến trên, vốn hóa thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện là 1.170 tỷ USD. Tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua là 34,15 tỷ USD.

Thị trường tiền điện tử được cho là đang trải qua giai đoạn tăng ngắn hạn, thúc đẩy bởi làn sóng đầu tư của các công ty tài chính truyền thống.

Giám đốc điều hành BitBull Capital Joe DiPasquale cho biết, tuần trước, Bitcoin vượt qua ngưỡng kháng cự và cố gắng duy trì trên 30.000 USD, trong khi các Altcoin bắt đầu có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục biến động trong những tuần tới.

“Nếu Bitcoin có thể giữ mốc 30.000 USD trong khoảng thời gian dài, chúng ta có thể chứng kiến một đợt tăng giá khác. Ở chiều ngược lại, 27.000 USD vẫn là ngưỡng hỗ trợ mạnh mẽ”, ông DiPasquale dự đoán.

Đợt tăng giá này bắt đầu kích hoạt khi công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock đăng ký thành lập quỹ Bitcoin ETF hôm 15/6. Chỉ vài ngày sau, Invesco và WisdomTree cũng nộp hồ sơ đăng ký sản phẩm tương tự liên quan tới Bitcoin.

Theo Vijay Ayyar, Phó Chủ tịch thị trường quốc tế của CoinDCX, đợt tăng giá mới nhất của BTC chủ yếu thúc đẩy bởi sức mua của các tổ chức có kế hoạch đầu tư trung và dài hạn, gồm các quỹ lớn và quỹ đầu tư tiền điện tử tập trung.

“Tôi không nghĩ đây là cú hích do các nhà đầu tư nhỏ lẻ vì họ đã xả khá nhiều trong những đợt giảm giá trước”, ông Ayyar cho biết thêm.

Trong các cộng đồng đầu tư tiền điện tử, nhiều người vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng Ủy ban Sàn giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) sớm phê duyệt một quỹ Bitcoin ETF. Họ cho rằng thỏa thuận chia sẻ giám sát ký kết với Coinbase và Nasdaq là đủ để thuyết phục SEC thông qua đề xuất của BlackRock.

Giá Bitcoin
Độ sâu thị trường tiền điện tử xuống thấp trong năm 2023 (Nguồn: Kaiko)

Theo dữ liệu từ Kaiko, độ sâu thị trường BTC đã giảm 20% kể từ đầu năm 2023. Độ sâu thị trường được coi là thước đo tính thanh khoản của thị trường tiền điện tử. Độ sâu thị trường mạnh thường sẽ có khối lượng lớn và tính thanh khoản tốt, cho phép các nhà đầu tư đặt lệnh lớn mà không ảnh hưởng đáng kể đến giá thị trường. Ngược lại, độ sâu kém có thể bị ảnh hưởng nếu lệnh mua hoặc bán đủ lớn.

Jamie Sly, trưởng bộ phận nghiên cứu dữ liệu CCData, cảnh báo đợt tăng giá của BTC được thổi phồng bởi giao dịch lớn trong thị trường kém thanh khoản. 

“Phân tích của chúng tôi cho thấy số lượng giao dịch mua trên 5 BTC tăng mạnh, phản ánh việc những tay chơi lớn đang tìm cách tiếp xúc với tài sản ảo. Khi kết hợp giữa lực mua lớn và thanh khoản mỏng, thị trường có thể biến động nhiều hơn”, ông Sly nhận định.

Ông Sly giải thích rằng, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thị trường thiếu thanh khoản là do các cơ quan quản lý ngày càng siết chặt các quy định giám sát. Đầu tháng này, SEC đã tiến hành khởi kiện hai sàn giao dịch tập trung lớn Binance và Coinbase vì hoạt động như sàn giao dịch trái phép.

Thanh khoản thấp là lý do chính khiến giá Bitcoin trên sàn giao dịch Binance.US tăng vọt lên 138.000 USD cuối tuần trước. 

Dẫu vậy, các nhà đầu tư vẫn hy vọng thị trường tiến gần tới giai đoạn đáy và sớm trở lại chu kỳ tăng giá. Dựa trên phân tích kỹ thuật, diễn biến gần đây của Bitcoin có nhiều điểm tương đồng với năm 2018. Cụ thể, vào năm 2018, BTC suy giảm về cả giá trị và khối lượng giao dịch trong nhiều tháng trước khi tăng giá trở lại vào năm 2019.

Có thể bạn quan tâm