Giá gạo châu Á vượt đỉnh 2 năm do lo ngại tác động của El Nino

Các lo ngại về ảnh hưởng của hiện tượng El Nino đến sản lượng gạo tại nhiều quốc gia đang đẩy giá gạo xuất khẩu Việt Nam,Thái Lan, Ấn Độ tăng cao...
Giá gạo châu Á vượt đỉnh 2 năm do lo ngại tác động của El Nino

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, lần đầu tiên sau 7 năm, El Nino đã lan rộng tại vùng nhiệt đới Thái Bình Dương, gây ra khô hạn tại Đông Nam Á. Tuần trước, thế giới ghi nhận tuần nóng nhất lịch sử.

Lo ngại El Nino sẽ gây hạn hán trên diện rộng, dẫn tới thiệt hại cho mùa màng, giá gạo châu Á đã phá đỉnh 2 năm khi các nhà nhập khẩu tăng cường dự trữ.

Theo Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, giá gạo 5% tấm của nước này đã tăng 15% trong 4 tháng qua, lên 535 USD một tấn. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 3/2021. Giá gạo này được coi là tham chiếu trong khu vực châu Á.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu Gạo Thái Lan cho biết: "Vì sự xuất hiện của El Nino, ảnh hưởng từ thời tiết khô nóng sẽ bắt đầu rõ rệt trong tháng 9 và tháng 10. Điều này đồng nghĩa hoạt động mua tích trữ lương thực sẽ tiếp diễn khi El Nino được dự báo kéo dài sang năm sau".

giá gạo châu Á
Giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng 15% trong 4 tháng qua, lên 535 USD một tấn

Tương tự, giá gạo tại Ấn Độ cũng bắt đầu neo cao. Ghi nhận trên thị trường vào đầu tháng 6/2023, giá lúa tẻ thường vụ hè của Ấn Độ tăng thêm 7% lên 2.183 rupee (26,45 USD)/100 kg. Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng 9% lên mức cao nhất trong 5 năm, sau khi giá thu mua gạo thông thường vụ mới được điều chỉnh tăng 7%.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (REA), ông B.V. Krishna Rao, nói với Reuters rằng: “Ấn Độ là nhà cung cấp gạo rẻ nhất. Một khi giá gạo ở Ấn Độ tăng lên, các nhà cung cấp khác cũng sẽ bắt đầu tăng giá theo".

Đúng như ông B.V. Krishna Rao dự đoán, các nhà nhập khẩu đã bắt đầu tăng tốc tích trữ do lo ngại giá gạo tăng quá cao. Do đó, lượng gạo xuất khẩu của các nước như Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Indonesia cũng đang tăng vọt. Việt Nam được dự báo xuất khẩu gạo năm nay lên cao nhất một thập kỷ qua. 

Nhà sáng lập Jeremy Zwinger kiêm CEO hãng nghiên cứu The Rice Trader nhận định các đơn hàng lớn từ Indonesia và Philippines đã đẩy thị trường lên cao. Dù vậy, ông cho biết nguồn cung gạo toàn cầu hiện vẫn khá dồi dào.

Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, trong vài ngày tới, nắng nóng được dự báo sẽ còn tiếp diễn tại nhiều khu vực ở phía Nam Trung Quốc với nhiệt độ có thể tăng lên tới 40 độ C tại nhiều nơi ở Hồ Nam và Giang Tây - hai tỉnh trồng gạo hàng đầu của nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo "rủi ro cao" là nắng nóng sẽ khiến lúa tại những nơi này chín sớm.

Giá gạo thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng thêm nữa trong bối cảnh hiện tượng El Nino đang đe dọa mùa màng tại các nước sản xuất lúa gạo hàng đầu thế giới.

Xem thêm

Giá gạo Việt Nam có xu hướng tăng

Giá gạo Việt Nam có xu hướng tăng

Ấn Độ chính thức cấm xuất khẩu gạo tấm và áp mức thuế 20% xuất khẩu đối với các loại gạo khác đã ngay lập tức tác động lên thị trường

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…