Ngày 16/2, giá lợn hơi cả nước có nơi tăng, nơi giảm. Theo đó, miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam là 2 khu vực có mức biến động giá trái chiều.
Giá lợn hơi tại miền Bắc
Miền Bắc duy trì mức giá lợn ổn định trong khoảng 57.000 - 59.000 đồng/kg. Theo đó, mức giá cao nhất khu vực được ghi nhận ở Thái Nguyên với 59.000 đồng/kg.
Giá giao dịch thấp nhất là 57.000 đồng/kg được ghi nhận tại Lào Cai và Bắc Giang. Các địa phương còn lại đều giữ nguyên mức 58.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại miền Trung – Tây Nguyên
Giá thu mua lợn hơi tại khu vực này giảm nhẹ, dao động trong khoảng 54.000 - 57.000 đồng/kg. Trong đó, Thanh Hóa ghi nhận mức giá cao nhất khu vực 57.000 đồng/kg.
Bình Thuận là địa phương duy nhất ghi nhận mức giảm 1.000 đồng/kg về 54.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất khu vực cùng với Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Ninh Thuận.
Giá lợn hơi tại miền Nam
Giá lợn hơi miền Nam biến động không đồng nhất, dao động quanh mức 52.000 - 55.000 đồng/kg. Theo đó, lợn hơi tại Đồng Tháp và Vĩnh Long tăng 2.000 đồng/kg lên 54.000 đồng/kg.
Ghi nhận mức giảm 1.000 đồng/kg, giá lợn hơi tại Vũng Tàu xuống mức 53.000 đồng/kg Đồng Nai và Bến Tre lần lượt là tỉnh có mức giá cao nhất và thấp nhất khu vực với 55.000 đồng/kg và 52.000 đồng/kg.
Theo ông Nguyễn Văn Trọng, nguyên Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, rất nhiều người lao động thiếu việc làm, mất việc làm trong năm qua. Do đó, nhu cầu và giá dịp Tết vừa qua không tăng cao được.
Bên cạnh đó, từ 2018 đến nay, nhiều cú sốc liên tiếp xảy ra với ngành chăn nuôi khiến số lượng nông hộ ngày càng thu hẹp lại. Số liệu thống kê của các tỉnh, thành phố mới đây còn khoảng 1,7 triệu hộ nhưng thực tế con số này có thể thấp hơn.
Ngoài ra, giá thức ăn chăn nuôi, dịch bệnh và biến đổi là những yếu tố tác động lớn đến ngành chăn nuôi. Chăn nuôi nông hộ nếu không làm theo an toàn sinh học thì sẽ không trụ được và chịu tổn thương nhiều nhất.
Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp chăn nuôi lợn của Mỹ đang gặp rắc rối lớn vì nông dân và doanh nghiệp sản xuất quá nhiều thịt thăn, giăm bông, xúc xích và thịt xông khói.
Tại Mỹ, nhu cầu thịt lợn đã giảm hơn 9% và nguồn cung tăng hơn 25% so với khoảng 20 năm trước. Hiện Mỹ xuất khẩu khoảng 25 - 30% sản lượng trong nước ra thị trường quốc tế.