Giá vàng hồi phục nhẹ, người mua vẫn “mắc kẹt” khoản lỗ hơn 20 triệu

Giá vàng trong nước sáng nay tăng trở lại hơn 1 triệu đồng/lượng, nhưng vẫn thấp hơn rất xa so với đỉnh đầu tháng 3, khiến người mua tiếp tục chịu khoản lỗ lớn...

0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng hồi phục nhẹ, người mua vẫn “mắc kẹt” khoản lỗ hơn 20 triệu

Thị trường vàng trong nước sáng nay ngày 10/4 ghi nhận nhịp phục hồi nhẹ sau phiên giảm sâu trước đó, song mức tăng chưa đủ để cải thiện đáng kể vị thế của người mua ở vùng giá cao.

Tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC, giá vàng miếng được điều chỉnh tăng 1,2 triệu đồng/lượng so với chốt phiên 9.4, lên mức 169,7 – 172,7 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Dù hồi phục, giá vàng hiện vẫn thấp hơn tới 18,2 triệu đồng mỗi lượng so với đỉnh thiết lập ngày 2/3. Điều này đồng nghĩa với việc những người mua vàng ở vùng giá cao vẫn đang chịu khoản lỗ lên tới khoảng 21,2 triệu đồng/lượng nếu tính cả chênh lệch mua – bán.

Đáng chú ý, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn duy trì ở mức cao, khoảng 21 triệu đồng/lượng. Mức chênh này tuy đã thu hẹp so với giai đoạn trước đó (28 – 30 triệu đồng/lượng), nhưng vẫn được đánh giá là khá lớn, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Cùng xu hướng, Phú Quý cũng tăng khoảng 1 triệu đồng/lượng, niêm yết giá vàng miếng và vàng nhẫn quanh mức 169,5 – 172,5 triệu đồng/lượng trong đầu giờ sáng.

anh-chup-man-hinh-2026-04-10-luc-091840.png

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 6,7 USD/ounce, lên 4.772,2 USD/ounce. Diễn biến này cho thấy lực cầu vẫn hiện hữu, song chưa đủ mạnh để tạo ra một xu hướng tăng rõ ràng, khiến thị trường vàng trong nước tiếp tục dao động trong trạng thái thận trọng.

Trước đó, giá vàng đã tăng gần 1% trong phiên giao dịch hôm qua. Giá vàng tăng trong bối cảnh đồng USD yếu hơn khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

"Đồng USD yếu hơn đã giúp vàng lấy lại vị thế, nhưng thị trường vẫn thận trọng khi các nhà đầu tư cố gắng hiểu ý nghĩa của thỏa thuận ngừng bắn", Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết.

"Những tin tức về lệnh ngừng bắn đã tạo ra triển vọng rất tích cực cho giá vàng, nhưng giá đã giảm từ mức cao gần đây khi những “vết nứt” bắt đầu xuất hiện," ông nói thêm.

Israel đã ném bom thêm nhiều mục tiêu ở Lebanon, điều mà Tehran cho rằng phải được đưa vào thỏa thuận ngừng bắn, trong khi không có dấu hiệu nào cho thấy Iran đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa eo biển Hormuz.

Việc đàm phán đổ vỡ và chiến tranh tái bùng phát có thể đẩy giá năng lượng và lạm phát lên cao, buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều này có thể làm giảm sức hấp dẫn của vàng, một loại tài sản không sinh lời, mặc dù nó là công cụ phòng ngừa lạm phát truyền thống.

Morgan Stanley cho biết họ dự báo giá vàng sẽ ổn định trong suốt quý 2 trước khi phục hồi vào nửa cuối năm nay.

"Nếu tránh được việc tăng lãi suất, chúng tôi cho rằng giá vàng có thể phục hồi, trong khi việc giải quyết xung đột cũng sẽ hỗ trợ điều này, có khả năng tập trung trở lại vào vấn đề mất giá của tiền tệ pháp định", báo cáo cho biết thêm.

Thị trường cũng đang chờ đợi dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tháng 3, dự kiến được công bố vào thứ Sáu.

Chỉ số Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang - đã tăng 2,8% trong 12 tháng tính đến tháng Hai, phù hợp với dự báo của thị trường, và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong tháng Ba.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Những ngân hàng sẽ "chuyển nhà" lên HOSE?

Những ngân hàng sẽ "chuyển nhà" lên HOSE?

Việc các ngân hàng kỳ vọng hoàn tất niêm yết trong năm nay không chỉ nhằm cải thiện thanh khoản cổ phiếu mà còn là bước đi chiến lược để nâng cao tính minh bạch và năng lực cạnh tranh trên thị trường tài chính...