Giá vàng ngày 10/1: Thế giới nối tiếp đà tăng, trong nước giảm mạnh

Trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới đã tăng 2,36% so với đồng USD. Ngược chiều thị trường vàng thế giới, giá vàng trong nước giảm mạnh.
giá vàng
Giá vàng thế giới nối tiếp đà tăng, vàng trong nước giảm mạnh

Giá vàng thế giới

Sáng nay, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.875 USD/ounce, nhích nhẹ 1 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. 

Hôm qua, giá quý kim đã có một phiên tăng bốc đầu. Giá vàng duy trì ở mức cao cho tới phiên giao dịch hôm nay. Nền kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi khiến giá vàng được đẩy lên mức giá cao nhất trong vòng 7 tháng qua.

Ngoài ra, nhu cầu gia tăng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đối với vàng cũng phần nào thúc đẩy đà tăng của kim loại quý. Trong báo cáo mới đây, ngân hàng này thông báo đã tăng dự trữ vàng thêm 30 tấn trong tháng 12 sau khi mua 32 tấn vào tháng 11, lần mua chính thức đầu tiên được ghi nhận kể từ tháng 9-2019. Dự trữ vàng hiện tại của Trung Quốc là 2.010 tấn.

Trong một loạt 2 bài mới đây trên Seeking Alpha, tác giả lập luận rằng vàng sẽ hoạt động tốt hơn vào năm 2023. Tác giả trích dẫn nhu cầu của ngân hàng trung ương và “những căng thẳng địa chính trị đang diễn ra” là những lý do để lạc quan.

Tác giả giải thích: “Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ, đã mua vàng với tốc độ kỷ lục. Xu hướng này đã diễn ra trong 13 năm liên tiếp, nhưng gần đây tốc độ đã tăng nhanh”.   

Người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Saxo cho biết, năm nay là năm mà thị trường cuối cùng cũng phát hiện ra rằng lạm phát sẽ tiếp tục tăng cao. Juerg Kiener, giám đốc điều hành kiêm giám đốc đầu tư của Swiss Asia Capital, cho rằng vàng thậm chí có thể tăng lên 4.000 USD/ounce vào năm 2023.

Giá vàng trong nước

Ở thị trường vàng trong nước, mở cửa phiên giao dịch hôm nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66-66,82 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với chốt phiên tuần trước.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 66-67 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên gần nhất.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 66,2-67 triệu đồng/lượng, tương đương so với chốt phiên liền trước.

Có thể bạn quan tâm