Giá vàng rơi thẳng đứng, có nên đầu cơ lúc này?

So với mức giá kỷ lục 92,4 triệu đồng/lượng hồi tháng 5, giá vàng miếng SJC hiện giảm 14,4 triệu đồng/lượng, tương ứng 15,5%. Với mức giá vàng hiện nay, nhiều người nhận thấy đây là cơ hội đầu tư khi kim loại quý đang ở mức thấp nhất kể từ 4 tháng trở lại đây...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng rơi thẳng đứng, có nên đầu cơ lúc này?

Ngân hàng Nhà nước vừa thông báo giá bán vàng miếng SJC trực tiếp ngày 5/6 là 76,98 triệu đồng/lượng, đã giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày hôm qua. Đây cũng là ngày thứ 2 liên tiếp kể từ khi Ngân hàng Nhà nước quyết định phê duyệt giá bán vàng miếng trực tiếp từ 4 ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank và Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC).

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước phát giá, Công ty SJC và Big 4 ngân hàng đồng loạt công bố giá vàng bán ra hôm 5/6 là 77,98 triệu đồng/lượng. So với giá vàng bán ra hôm qua, mức giá này giảm thêm 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng mua vào ở mức 76,45 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng miếng SJC cũng giảm rất mạnh, xuống còn 1,5 triệu đồng/lượng.

Mức giá mà 4 ngân hàng và SJC đưa ra cũng trở thành thước đo cho thị trường. Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC đang dao động 76,9 – 77,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 800.000 đồng/lượng chiều mua và 1 triệu đồng/lượng chiều bán so với cuối ngày hôm qua.

Tại DOJI Hà Nội, giá vàng miếng hai chiều mua – bán giảm đang niêm yết mức 76,88 – 77,98 triệu đồng/lượng, so với chốt phiên hôm qua giá mua vào giảm 800.000 đồng, giá bán ra giảm 1 triệu đồng/lượng.

DOJI TP.HCM cũng điều chỉnh giá mua giảm 600.000 đồng, giá bán giảm 1 triệu đồng so với chốt phiên hôm qua, giao dịch mua – bán lùi xuống 76,88 – 77,98 triệu đồng/lượng.

So với mức đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng được thiết lập vào đầu tháng 5/2024, giá vàng miếng đã “bốc hơi” hơn 14,4 triệu đồng/lượng, tương ứng 15,5% giá trị và nhà đầu tư từng đu đỉnh đang phải đối mặt với khoản lỗ khổng lồ. Dẫu vậy lượng người xếp hàng mua vàng ở các điểm bán bán ngày một kéo dài, thậm chí có ngân hàng còn phải tuyên bố "cháy hàng".

anh-chup-man-hinh-2024-06-05-luc-170658-2884.png
Diễn biến giá vàng miếng SJC từ đầu năm đến nay

Ngân hàng Agribank thông báo cho biết, sau hai ngày triển khai bán vàng miếng SJC trực tiếp tới khách hàng, ngân hàng đã bán hết toàn bộ số lượng vàng đã mua trực tiếp từ Ngân hàng nhà nước.

Theo đó, Agribank cho biết từ 13h30 ngày 5/6, sau khi hoàn tất các thủ tục mua, giao nhận vàng miếng SJC từ Ngân hàng Nhà nước và vận chuyển về kho của ngân hàng, Agribank sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng đến mua vàng.

Nếu có nhu cầu, khách hàng có thể đến các điểm bán vàng miếng của Agribank để thực hiện đăng ký đặt mua vàng miếng từ 9h ngày 5/6 và sẽ thực hiện giao dịch mua vàng miếng từ 13h30 theo giá bán tại thời điểm khách hàng thực hiện giao dịch mua vàng miếng.

Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên tại hầu hết các điểm bán vàng của 4 ngân hàng quốc doanh và công ty vàng SJC trên địa bàn Hà Nội, người dân xếp hàng đông như kiến, để chờ được gọi tên mặc dù trời mưa tầm tã.

Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia đánh giá, việc xếp hàng mua vàng theo tâm lý như vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo TS Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, giá vàng miếng trong nước đang giảm rất sâu sau động thái bán vàng miếng thông qua các ngân hàng thương mại của Ngân hàng Nhà nước. Điều này chứng tỏ nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước đã có hiệu quả và kết quả này mang tính tích cực.

"Nếu không có sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng sẽ không thể giảm giá nhanh như bây giờ. Nếu Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục duy trì việc bán vàng, nhằm đạt được mục tiêu giảm khoảng cách giữa giá trong nước với thế giới thì giá vàng trong nước sẽ dần trở nên ổn định", ông Hùng nhận định.

Theo ông Hùng, điều quan trọng đối với thị trường vàng bây giờ đó là Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì việc bán vàng miếng trực tiếp cho người dân thông qua các ngân hàng thương mại được bao lâu.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng bày tỏ sự băn khoăn khi giá vàng càng thấp thì càng có khả năng người dân sẽ mua nhiều, đồng tiền nhàn rỗi trong dân sẽ đi vào trong vàng hết, liệu có ảnh hưởng đến việc chống vàng hóa nền kinh tế hay không là điều cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Ông Hùng vẫn cho rằng việc bán vàng miếng cho người dân không phải là biện pháp căn cơ. Quan trọng nhất là cần sửa Nghị định 24 thì thị trường vàng sẽ được điều tiết đúng với quy luật của thị trường.

Trao đổi với báo chí, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng, duy trì việc bán vàng trực tiếp cho người dân có được lâu hay không là điều quan trọng đối với thị trường vàng lúc này. Thị trường vàng trong nước có bình ổn được hay không là do lượng vàng mà Ngân hàng Nhà nước cung ra thị trường nhiều hay ít và có thời gian bán lâu dài hay không.

Dự báo của ông Thịnh đưa ra: “Sau khi Ngân hàng Nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân giá vàng đã giảm ngay 1 triệu đồng/lượng. Điều này chứng tỏ động thái của Ngân hàng Nhà nước có hiệu quả. Khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán vàng miếng, tôi cho rằng, giá vàng miếng trong có thể giảm về mức 77 - 78 triệu đồng/lượng. Nhưng đến bây giờ giá vàng trong nước thậm chí còn có thể giảm về mức 75 - 76 triệu đồng/lượng".

Do đó, ông cho rằng, người dân không nên quá tập trung mua vàng ở những ngày đầu. “Chắc chắn là Ngân hàng Nhà nước sẽ còn đẩy giá vàng trong nước đi xuống thông qua động thái này để làm cho giá vàng trong nước tiến sát với giá vàng thế giới".

Còn TS. Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia khuyến nghị người dân và các nhà đầu tư kinh doanh trên thị trường vàng cẩn trọng khi giá vàng đang giảm dần, chênh lệch giá quốc tế và trong nước sẽ bị thu hẹp lại.

"Rõ ràng những người đã đổ xô đi mua vàng trong thời gian vừa qua, đặc biệt ngay trong ngày hôm qua đã lỗ và xu hướng lỗ ngày càng lớn nếu tiếp tục lao vào thị trường này để đầu cơ. Những tháng gần đây, yếu tố đầu cơ đã giảm, bằng chứng là tiền gửi tiết kiệm của dân chúng tại các ngân hàng đã có dấu hiệu tăng trở lại mặc dù tiền gửi của doanh nghiệp vẫn tiếp tục giảm", ông Nghĩa nói.

Theo ông Nghĩa, các nhà đầu tư và đầu cơ trên thị trường tài chính cần phải rà soát lại danh mục đầu tư theo hướng kinh tế phục hồi, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản ấm trở lại, giá vàng sẽ tiếp tục giảm.

Về phía cơ quan điều hành, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), cho biết hôm nay là ngày thứ 2 các ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) bán vàng miếng SJC trực tiếp tới người dân theo phương án mới của Ngân hàng Nhà nước.

Mục tiêu của phương án này nhằm thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế ở mức phù hợp. Phương án này bước đầu đã nhận được sự quan tâm, đánh giá tích cực của dư luận.

"Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay", ông Tuấn nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm