Giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh sau khi 4 ngân hàng tham gia thị trường

Giá vàng quốc tế đang trên đà lấy lại sự phục hồi trong khi đó giá vàng trong nước tiếp tục lao dốc hơn 1 triệu đồng/lượng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng trong nước tiếp tục giảm mạnh sau khi 4 ngân hàng tham gia thị trường

Giá vàng thế giới ghi nhận đà phục hồi với vàng giao ngay tăng 0,9% lên 2.345,50 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.369,3 USD/ounce, tăng 1% so với ngày hôm qua.

Sự phục hồi của giá vàng phần lớn được thúc đẩy bởi mối lo ngại ngày càng tăng về tình trạng của nền kinh tế Mỹ. Trong lịch sử, vàng vẫn luôn được coi là tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ kinh tế bất ổn và lãi suất thấp.

Trên thực tế, sự sụt giảm của giá vàng xuống dưới mức trung bình động 50 ngày kể từ cuối tháng 2 được cho là do sự dao động xung quanh các quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, những công bố dữ liệu gần đây đã khơi dậy sự lạc quan trên các thị trường, khi giới đầu tư dự đoán chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng trong những tháng tới.

“Sự lạc quan, đến từ kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó vào cuối năm nay, đang dần được lan toả”, David Meger, giám đốc đầu tư và giao dịch tại High Ridge Futures cho biết.

Đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng chạm mức thấp nhất trong hai tuần.

screenshot-2024-06-04-at-102641-1452.png
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua (Nguồn: Kitco)

Các dữ liệu được báo cáo vào cuối tuần trước cho thấy lạm phát ở Mỹ đã ổn định trong tháng 4. Đây là tín hiệu khuyến khích ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên kế hoạch cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Viện Quản lý Cung ứng (ISM) mới đây đã báo cáo hoạt động sản xuất của Mỹ chậm lại ở tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5, với số lượng đơn đặt hàng mới giảm với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm xuống 3,75%, điều này có thể khiến họ trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm lãi suất trong chu kỳ này.

Các nhà đầu tư hiện đang mong chờ báo cáo việc làm ADP vào thứ Tư và dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ vào 7/6.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước giảm xuống quanh ngưỡng 78 triệu đồng/lượng. Phản ứng sụt mạnh về giá được lý giải bởi hành động tham gia thị trường của 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm BIDV, VietinBank, Vietcombank và Agribank.

Theo đó, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM niêm yết ở mức 77,98 triệu đồng/lượng mua vào và 79,98 triệu đồng/lượng bán ra.

DOJI tại Hà Nội đang niêm yết giá vàng miếng ở mức 77,98 triệu đồng/lượng mua vào và 79,98 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng thương hiệu này tại TP.HCM đang mua vào và bán ra ở mức tương tự như Hà Nội.

Tỷ giá trung tâm USD/VND hôm nay 4/6 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.246 VND, giảm 15 VND so với phiên giao dịch ngày 3/5.

Với biên độ 5% so với tỷ giá trung tâm, tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động trong khoảng 23.034 - 25.458 VND/USD.

Tại Vietcombank, giá USD có mức mua vào là 25.188 VND và mức bán ra là 25.458 VND, giảm 16 VND ở cả chiều mua và chiều bán so với phiên giao dịch ngày 3/5. Eximbank có giá mua vào là 25.200 VND và bán ra 25.457 VND.

Trên thị trường tự do, giá USD sáng 4/6 được giao dịch ở mức mua vào 25.622 VND và bán ra ở mức 25.722 VND.

Có thể bạn quan tâm