Giá vàng thế giới tiến sát mức cao kỷ lục

Vàng đã có thêm một bước tiến gần tới mức cao kỷ lục vào 4/5 khi các mối lo ngại về ngành ngân hàng Mỹ đã thúc đẩy giá kim loại quý…
Giá vàng thế giới tiến sát mức cao kỷ lục

Trên thị trường thế giới, vàng giao ngay kết thúc ngày tăng 0,3% lên 2.046 USD/ounce. Trước đó trong phiên, đã có thời điểm vàng đạt ngưỡng 2.072,19 USD, chỉ thấp hơn một chút so với mức kỷ lục 2.072,49 USD. Giá vàng tương lai của Mỹ tăng 0,9% ở mức 2.056 USD.

Trước đó vào giữa tháng 4, giá vàng đã đạt mức cao nhất trong 1 năm là 2.048,71 USD/ounce. 

giá vàng
Diến biến giá vàng thời gian qua

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết giá vàng tăng vọt chỉ sau một đêm là bởi các lo ngại xung quanh lĩnh vực ngân hàng.

Các nhà phân tích hàng hóa tại TD Securities tin rằng giá vàng có nhiều khả năng tăng cao hơn trong thời gian tới. Họ lưu ý về việc thị trường đang mong đợi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất sớm nhất vào tháng 9 cho đến hết năm sau, đưa vàng tới mức đỉnh của một phạm vi giá lên mới.

Bên cạnh đó, những diễn biến mới nhất trong lĩnh vực ngân hàng làm sâu sắc thêm mối lo ngại về sức khỏe của các tổ chức cho vay khu vực.

Ông Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo lưu ý rằng tất cả các yếu tố như khủng hoảng ngân hàng, đồng USD suy yếu, lạm phát dai dẳng và bất ổn địa chính trị đều sẽ hỗ trợ giá vàng trong dài hạn.

Một số nhà phân tích cho rằng lập trường trung lập của Fed về chính sách tiền tệ sẽ cho phép giới đầu tư tập trung vào các khía cạnh tăng giá khác đối với vàng, chẳng hạn như sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của nó trước tình hình bất ổn của nền kinh tế. 

Tại Việt Nam, giá vàng trong nước giảm nhẹ vào sáng 5/5. Vàng miếng SJC của công ty vàng bạc đá quý JSC được giao dịch ở mức 66,6 triệu đồng/lượng mua vào và 67,2 triệu đồng/lượng bán ra; thấp hơn 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với sáng ngày hôm qua.

Trong khi đó, vàng Kim Tài Lộc và Kim Phát Lộc của Việt Á Gold được thu mua ở mức 56,85 triệu đồng/lượng và bán ra mức 57,35 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với phiên trước. 

giá vàng

Giá vàng nhẫn tại Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) được niêm yết ở mức 56,3 triệu đồng/lượng mua vào và 57,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Sáng 2/5, Ngân hàng Vietcombank báo giá tỷ giá ngoại tệ tương đương 23.280 VND mua vào và 23.620 VND bán ra, giảm 25 VND so với ngày 4/5.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu gần như không thay đổi vào so với ngày trước đó. Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 17 cent, tương đương 0,24%, lên 72,50 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 4 cent, tương đương 0,06% xuống 68,56 USD/thùng. 

Giá dầu đã giảm hơn 9% trong tuần do lo ngại về nhu cầu tại các nước tiêu thụ lớn và tiếp tục dao động sau tin tức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giảm tốc độ tăng lãi suất. ECB đã tăng 3 mức lãi suất chính sách lên 0,25 điểm phần trăm - mức tăng nhỏ nhất kể từ khi ngân hàng trung ương bắt đầu nâng lãi suất vào mùa hè năm ngoái - và để ngỏ các lựa chọn cho tương lai trước tình hình lạm phát khu vực đồng euro cao một cách ngoan cố.

Có thể bạn quan tâm