Gói hỗ trợ lãi suất 2% vẫn tắc, Chính phủ yêu cầu bổ sung quy định gỡ khó

Ngân hàng Nhà nước vừa được Chính phủ yêu cầu chủ trì, phối hợp với các địa phương đánh giá kỹ tình hình triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% để có giải pháp thích hợp.
gói hỗ trợ lãi suất 2%

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải đánh giá kỹ tình hình triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% qua hệ thống ngân hàng thương mại để có giải pháp thích hợp, trước mắt khẩn trương sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định chưa phù hợp thực tế để thúc đẩy, tạo thuận lợi cho việc giải ngân; kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền việc điều chỉnh vốn sang chương trình khác để nâng cao hiệu quả chính sách tiền tệ.

Gói hỗ trợ với lãi suất 2% dự kiến dành khoảng 800.000 tỷ đồng dư nợ cho vay chỉ riêng trong năm 2022. Số tiền lãi hỗ trợ khoảng 16.035 tỷ đồng. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện chương trình này chậm, hiện chỉ mới giải ngân được một phần nhỏ của gói hỗ trợ nên Chính phủ đã nhiều lần thúc giục phải đẩy nhanh.

Trước đó, Chính phủ đã có nhiều cuộc họp với NHNN và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%. Theo báo cáo từ các ngân hàng thương mại, một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc giải ngân chậm gồm: Khó khăn trong xác định đối tượng được hỗ trợ lãi suất khó khăn xuất phát từ phía khách hàng vay (VD, nhiều hộ gia đình sản xuất kinh doanh vay vốn tại các ngân hàng thương mại nhưng không đăng ký hộ kinh doanh nên không thuộc diện được hỗ trợ,…); và nguyên nhân từ phía các ngân hàng thương mại.

Ngay sau đó, Chính phủ đã yêu cầu NHNN thành lập ngay các Đoàn công tác để nắm bắt tình hình, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để triển khai  gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp. 

Xem thêm

Ngân hàng gỡ khó cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng gỡ khó cho doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%

Mới đây, các ngân hàng đã tổ chức hội nghị toàn quốc bằng nhiều hình thức, thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham dự để phổ biến thông tin, giải đáp thắc mắc về chương trình hỗ trợ lãi suất (HTLS) 2% với quy mô 40.000 tỷ đồng từ ngân sách theo Nghị định 31 của Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Hơn 140 triệu quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost bị ế

Hơn 140 triệu quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost bị ế

Buổi xác định kết quả thỏa thuận trực tiếp quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost vào ngày 20/9/2023 đã không diễn ra không có nhà đầu tư đăng ký tham gia thỏa thuận trực tiếp hơn 140,5 triệu quyền mua cổ phiếu LPB của VNPost...

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

SHB là Ngân hàng Micro SME tốt nhất Việt Nam

Với danh mục sản phẩm đa dạng, thủ tục tinh gọn, dịch vụ chất lượng cao dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp siêu nhỏ, SHB vừa được tạp chí quốc tế Alpha Southest Asia bình chọn là “Ngân hàng Micro SME tốt nhất tại Việt Nam”.

Lãi suất cho vay mua nhà tại TPBank từ 6,9%/năm

Lãi suất cho vay mua nhà tại TPBank từ 6,9%/năm

Trong làn sóng giảm chi phí vốn cho người dân và doanh nghiệp, TPBank công bố giảm lãi suất toàn bộ khoản vay mới và hiện hữu, đặc biệt lãi suất cho vay lĩnh vực bất động sản xuống từ 6,9%/năm...