Mức tăng lãi suất năm tới có thể thấp hơn?

Thống đốc Ngân hàng trung ương Ireland cho rằng bước sang năm tới, nếu lãi suất tiếp tục tăng, mức tăng sẽ thấp hơn.

tăng lãi suất
 Nếu lãi suất tiếp tục tăng, mức tăng sẽ ở mức thấp hơn.

Kể từ tháng 7/2022 , ECB đã đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất và các thị trường dự đoán ngân hàng này sẽ tăng lãi suất thêm 50-75 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 15/12 tới. ECB đã tăng lãi suất tổng cộng 200 điểm cơ bản tại ba cuộc họp vừa qua.

Các nhà hoạch định chính sách kiên định rằng cần phải tăng lãi suất hơn nữa để giúp kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, biên bản cuộc họp gần nhất của ECB cho thấy các quan chức ngân hàng này chưa nhất trí về tốc độ tăng lãi suất.

Quảng cáo

Tuy nhiên ông Makhlouf, Thống đốc Ngân hàng trung ương Ireland, nói rằng bước sang năm tới, nếu tiếp tục tăng lãi suất thì mức tăng sẽ ở mức thấp hơn.

Theo ông Makhlouf, sau đó, ECB sẽ phải xem xét tình hình kinh tế tại Khu vực đồng euro (Eurozone) để đưa ra quyết định về tốc độ tăng lãi suất. Ông Makhlouf dự báo lạm phát sẽ thấp hơn vào nửa cuối năm tới.

Trong tháng 10, tỷ lệ lạm phát tại Eurozone đã tăng lên 10,7% và dự kiến sẽ vượt trên mục tiêu 2% của ECB cho đến năm 2024. Vấn đề này làm tăng nguy cơ các doanh nghiệp và hộ gia đình bắt đầu điều chỉnh hành vi tiêu dùng.

Các nhà kinh tế cho rằng việc tăng lãi suất cao hơn là cần thiết để chống lạm phát hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại rằng nền kinh tế, vốn đang chịu tác động tắc nghẽn nguồn cung và cuộc xung đột tại Ukraine, có thể bị chững lại

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Ông Akio Toyoda sẽ từ chức giám đốc điều hành tại Toyota, bàn giao lại cho người đứng đầu thương hiệu Lexus khi nhà sản xuất ô tô Nhật Bản gặp khó khăn trong việc chuyển đổi sang EV.

Thứ sáu, 27/01/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia