Hà Lan có trang trại điện gió nước ngọt lớn nhất thế giới

Trang trại điện gió nước ngọt lớn nhất thế giới - Windpark Fryslân, có thể cung cấp lượng điện cho 500.000 hộ gia đình tại Hà Lan...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trang trại điện gió nước ngọt lớn nhất thế giới nhìn từ vệ tinh Landsat 8
Trang trại điện gió nước ngọt lớn nhất thế giới nhìn từ vệ tinh Landsat 8

Windpark Fryslân là một trang trại năng lượng điện gió nước ngọt hiện đại ở Hà Lan, có khả năng sản xuất đủ điện để cung cấp năng lượng cho khoảng nửa triệu hộ gia đình.

Trang trại gió có 89 tua-bin gió, mỗi tua-bin có công suất 6,3 megawatt. Điều này mang lại cho trang trại gió tổng công suất 575 megawatt.

Với một lịch sử gắn liền với năng lượng gió, không có gì ngạc nhiên khi người Hà Lan đã tạo ra cơ sở vật chất hiện đại và hàng đầu thế giới này. Windpark Fryslân gồm 89 tua-bin gió với thiết kế hình lục giác độc đáo, là một minh chứng cho tinh thần sáng tạo của người Hà Lan.

Trong bức ảnh được chụp bởi máy chụp hình Operational Land Imager (OLI) trên Landsat 8 vào ngày 8/7/2023, các turbine đặt ở khoảng cách đều nhau của trang trại Windpark Fryslân nhô lên trên mặt hồ IJssel. Cách bố trí turbine theo hình lục giác nhằm giảm tối đa mức độ cản trở tầm nhìn đường chân trời. Đập Afsluitdijk dài 32 km cũng chống lũ và ngăn cách hồ nước với biển Wadden, cũng có thể nhìn thấy rõ trong ảnh.

Trang trại gió đã bắt đầu hoạt động vào mùa thu năm 2021, với khả năng sản xuất 1,5 terawatt/giờ (khoảng 1,5 triệu megawatt/giờ) điện năng hàng năm. Sản lượng này tương đương khoảng 1,2 phần trăm tổng nhu cầu điện năng ở Hà Lan, hoặc tương đương cung cấp điện cho khoảng 500.000 hộ gia đình Hà Lan. Trong năm tiếp theo, năm 2022, cơ sở này đã sản xuất 1,2 terawatt/giờ (khoảng 1,2 triệu megawatt/giờ) điện năng.

Theo Van Oord, tập đoàn phụ trách xây dựng cho biết việc hoàn thành công trình điện gió nước ngọt Windpark Fryslân trên hồ IJssel gặp rất nhiều khó khăn. Một rào cản chính là kích thước tàu thuyền có thể sử dụng để vận chuyển vật liệu xây dựng. Các tàu phải vừa vặn qua cửa khóa ở đê và vận hành trong nước cạn của hồ. Ngoài ra, việc lắp đặt các bộ phận cánh quạt có đường kính 130 mét (430 feet) đòi hỏi các kỹ sư canh hướng gió, phải tìm các khoảng thời gian tương đối ít gió để lắp đặt cánh quạt trong không gian vốn nhiều gió này.

Eerste-turbine-WP-Fryslan-compleet.-Foto-door-Casper-van-der-Kloet.jpg
Quá trình xây dựng Windpark Fryslân gặp nhiều khó khăn

Nằm cạnh một trong những âu tàu ở Kornwerderzand, một đảo nhân tạo ban đầu được dùng làm bệ xây dựng giờ đây đóng vai trò như khu bảo tồn tự nhiên. Dù hòn đảo chỉ rộng 2 hecta, bao quanh nó là 25 hecta nước nông cung cấp môi trường cho cá.

Bên cạnh nguồn điện mới và môi trường sống cho động vật, người Hà Lan đã khám phá ra những hoạt động giải trí mới liên quan đến dự án năng lượng gió Windpark Fryslân. Vào tháng 10, trang trại điện gió nước ngọt lớn nhất thế giới, Windpark Fryslân sẽ tổ chức giải đua thuyền gió Windmill Cup đi qua những cánh quạt gió.

Windpark Fryslân là một bước tiến đáng kể trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của Hà Lan. Quốc gia này đã đặt mục tiêu tạo ra 49% điện năng từ các nguồn tái tạo vào năm 2030. Windpark Fryslân được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chính trong việc giúp Hà Lan đạt được mục tiêu này.

Trang trại gió đã được ca ngợi vì lợi ích môi trường của nó. Nó dự kiến sẽ giảm lượng khí thải carbon dioxide khoảng 1,2 triệu tấn mỗi năm. Điều này tương đương với việc loại bỏ khoảng 250.000 ô tô trên đường.

Windpark Fryslân là một thành tựu lớn của Hà Lan. Đó là một dấu hiệu cho thấy cam kết của đất nước đối với năng lượng tái tạo và sẵn sàng thực hiện các bước để giảm lượng khí thải carbon.

Có thể bạn quan tâm