Do lạm phát, hơn 1/5 hộ gia đình tại Anh không đủ khả năng chi trả cho thực phẩm chất lượng

Tình trạng lạm phát giá thực phẩm ở mức cao trong thời gian dài đã đẩy nhiều hộ gia đình ở Anh vào hoàn cảnh khó khăn…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tình trạng lạm phát và khó khăn trong kinh tế đã khiến nhiều người dân Anh thậm chí phải bỏ bữa để tiết kiệm chi phí
Tình trạng lạm phát và khó khăn trong kinh tế đã khiến nhiều người dân Anh thậm chí phải bỏ bữa để tiết kiệm chi phí

Ủy ban Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn (EFRA) Anh mới đây đã lên tiếng đang kêu gọi chính phủ tìm hiểu và triển khai các lựa chọn mở rộng cho việc cung cấp các bữa ăn miễn phí tại trường học và phá vỡ “chu kỳ ăn vặt” (junk food cycle) đang gây hại cho giới trẻ hiện nay.

Uỷ ban cho biết, gần 18% hộ gia đình tại Anh đã trải qua tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng trong năm nay khi giá cả đạt mức cao nhất trong gần 4 thập kỷ.

Không chỉ thay đổi các lựa chọn thực phẩm, tình trạng lạm phát giá cả còn khiến nhiều người dân buộc phải thực hiện các hình thức tiết kiệm như bỏ bữa hoặc chỉ tiêu thụ một bữa mỗi ngày.

Cũng trong báo cáo chỉ ra, việc các nhà bán lẻ quảng cáo nhóm thực phẩm giá thấp chứa nhiều calo nhưng ít chất dinh dưỡng như bánh quy, bánh mì kẹp thịt (burger) và các mặt hàng chế biến sẵn... đã khiến nhiều người ở Anh trở nên béo phì.

Uỷ ban nhấn mạnh, những khó khăn trong việc tìm kiếm thực phẩm chất lượng tốt với giá cả hợp lý đã khiến người dân phải lựa chọn thực phẩm thay thế không lành mạnh. Đây cũng chính là lý do sẽ góp phần làm cho 40% dân số bị béo phì vào năm 2025.

Bên cạnh đó, các thành viên của EFRA cũng giải thích thêm rằng những thực phẩm tươi sống và chất lượng thường có giá thành đắt hơn đáng kể (tính trên mỗi calo) so với sản phẩm chế biến sẵn giàu chất béo, đường và muối, do đó các cá nhân và hộ gia đình thu nhập thấp thường có ít lựa chọn vừa bổ dưỡng lại phù hợp với túi tiền của họ.

“An ninh lương thực là vô cùng quan trọng đối với tất cả chúng ta, các nhà sản xuất và phân phối cần chú ý nhiều hơn đến việc cung cấp thực phẩm chất lượng tốt được đảm bảo với mức giá phù hợp cho người tiêu dùng”, Chủ tịch ủy ban EFRA, Ngài Robert Goodwill cho biết.

Trong khi đó, các bộ trưởng chính phủ được khuyến khích thực hiện đánh giá tác động đầy đủ của việc giới thiệu các loại thuế đường và muối để có thể giúp thúc đẩy các lựa chọn lành mạnh hơn.

Trả lời về các vấn đề trên, một phát ngôn viên của chính phủ Anh giải thích, giá lương thực đang gây lo lắng cho các hộ gia đình trên cả nước. Đó là lý do tại sao Chính phủ kiên trì kế hoạch giảm một nửa lạm phát trong năm nay và các bộ trưởng đang thảo luận chặt chẽ với ngành về chi phí lương thực.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã đưa ra một số biện pháp để giải quyết vấn nạn về sức khoẻ và béo phì, bao gồm yêu cầu thực hiện các hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm rõ ràng để giúp mọi người đưa ra lựa chọn lành mạnh hơn cho bản thân và gia đình khi đi ăn ngoài hoặc mua đồ ăn mang về. Nhờ vào chính sách này, chúng tôi ước tính sẽ giúp giảm thiểu được 70.000 trẻ em và 300.000 người lớn phải sống chung với căn bệnh béo phì”, vị phát ngôn viên này nói.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…