Sở Công Thương Hà Nội vừa có buổi làm việc với Bộ Công Thương để đưa ra các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2018, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và công tác quản lý chuyên ngành một số mặt hàng như xăng dầu, rượu, hạ tầng thương mại.
Đến thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã triển khai hoạt động sản xuất, ký kết hợp đồng khai thác hàng hóa dự trữ để bảo đảm phục vụ nhu cầu đa dạng của nhân dân trong dịp Tết. Ước tính, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 28.500 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với dự trữ hàng hóa Tết năm 2018).
Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát phục vụ Tết dự kiến đưa ra thị trường giá trị hàng hóa khoảng 10.000 tỷ đồng. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm hàng bánh mứt kẹo, giò chả, chè, miến dong, bột sắn… tổng giá trị khoảng 2.200 tỷ đồng.
Doanh nghiệp kinh doanh thương mại dự kiến dự trữ và đưa ra thị trường giá trị hàng hóa khoảng 15.300 tỷ đồng. Các doanh nghiệp quản lý chợ, các Ban quản lý chợ chủ động xây dựng kế hoạch phục vụ Tết, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh tại các chợ dự trữ hàng hóa phục vụ Tết, dự kiến lượng hàng hóa đạt khoảng 1.000 tỷ đồng.
Ngoài ra, có 20 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình bình ổn giá với lượng hàng hóa dự trữ khoảng 8.680 tỷ đồng, tổ chức đưa hàng bình ổn đến 10.688 điểm bán hàng (tăng 3.865 điểm) và 3 tổ chức tín dụng tham gia với tổng hạn mức đăng ký trên 2.700 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi.
Bên cạnh đó, Sở Công Thương phối hợp với các quận, huyện rà soát được 35 điểm giới thiệu cho hệ thống Vinmart và Co.opFood để nghiên cứu phát triển điểm bán hàng cố định phục vụ nhân dân; rà soát 70 địa điểm tổ chức chợ Hoa Xuân phục vụ Tết và đang phối hợp với các sở, ngành xem xét phê duyệt.
Thành phố sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cấp phép cho 125 xe chở hàng hóa thiết yếu, xăng dầu hoạt động 24/24 giờ trong khu vực nội thành vận chuyển bảo đảm lưu thông hàng hóa phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.
Để bảo đảm cung ứng hàng hóa an toàn thực phẩm (an toàn thực phẩm) trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Sở Công Thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường Hà Nội và các sở, ngành xây dựng, triển khai công tác phục vụ Tết của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về hàng hóa, giá cả, chất lượng hàng hóa, niêm yết giá, các quy định về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ găm hàng tăng giá trái pháp luật, việc thực hiện các quy định về khuyến mại, tổ chức hội chợ trong dịp Tết…
Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã đề nghị Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với các sở, ngành tiếp tục triển khai hiệu quả việc bình ổn thị trường; phối hợp chặt với các tỉnh lân cận tạo nguồn hàng ổn định, tránh tình trạng khan hàng tăng giá, tạo sự đa dạng nguồn cung trong dịp tết. Các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ trong việc dự trữ hàng hóa, tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường công tác phối hợp với các tỉnh để kiểm tra, giám sát nguồn hàng, từng bước xây dựng chuỗi, truy xuất nguồn gốc hàng hóa, bảo đảm an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng; đồng thời, kiểm tra, giám sát giá cả, an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống, chợ nhỏ lẻ...