Hà Nội phát hiện, buộc tiêu hủy 40 tấn thịt lợn nhiễm virus tả lợn Châu Phi và dịch bệnh tai xanh

40 tấn thịt lợn nhiễm virus tả lợn Châu Phi và dịch bệnh tai xanh chứa trữ trong 2 kho đông lạnh trên địa bàn huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội vừa bị lực lượng quản lý thị trường phối hợp kiểm tra, phát hiện và buộc tiêu hủy…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Số thịt lợn nhiễm bệnh bị phát hiện
Số thịt lợn nhiễm bệnh bị phát hiện

Ngày 25/1/2024, Ban chỉ đạo 389 huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng chức năng giám sát buộc 2 kho đông lạnh trên địa bàn huyện Chương Mỹ tiêu hủy toàn bộ 40 tấn thịt lợn nhiễm virus tả lợn Châu Phi và dịch bệnh tai xanh.

Cụ thể, ngày 19/1/2024, Đội Quản lý thị trường số 25, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Chương Mỹ, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chương Mỹ, Công an xã Hữu Văn tiến hành kiểm tra kho đông lạnh của ông Nguyễn Bá Minh, sinh năm 1976, trú tại thôn Quang Trung, xã Hữu Văn, huyện Chương Mỹ.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Minh khai nhận trong kho hàng của ông chứa trữ khoảng 4 tấn hàng hoá là thực phẩm. Tuy nhiên, thực tế số hàng hóa mà tổ công tác phát hiện trong 2 kho lạnh của ông Minh là 40 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chiều cùng ngày, tổ công tác đã tiến hành lấy 2 mẫu thịt tại 2 kho đông lạnh để phân tích, giám định và niêm phong toàn bộ 2 kho lạnh trên. Đồng thời, giao Công an xã Hữu Văn và ông Nguyễn Bá Minh quản lý cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng.

Kết quả xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, Cục Thú y cho thấy, 2/2 mẫu dương tính virus dịch tả lợn Châu Phi, 1/2 mẫu dương tính virus PRRS dòng Bắc Mỹ (bệnh tai xanh). 2 loại virus này đều là virus gây dịch bệnh nguy hiểm, gây lây lan dịch bệnh, thuộc diện phải công bố dịch.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông Nguyễn Bá Minh khai nhận, toàn bộ số hàng hóa trên được ông thu gom từ các chợ trên địa bàn xã Hữu Văn và một số xã lân cận thuộc huyện Chương Mỹ với giá vài nghìn đồng/kg.

Ông Minh cho biết, số hàng hóa vi phạm được ông tích trữ trong thời gian khoảng tháng 7/2023 trong kho đông lạnh tại khu đất trang trại chăn nuôi của gia đình để làm thức ăn nuôi cá và bán cho các hộ gia đình nuôi cá có nhu cầu mua thịt làm thức ăn cho cá để kiếm lời. Tuy nhiên, ông Minh đang trữ đông thịt lợn, chưa kịp sử dụng làm thức ăn cho cá và bán ra ngoài thì bị phát hiện.

Có thể bạn quan tâm