Hà Nội ra quyết định xử lý nghiêm các sai phạm lấn, chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến quản lý, sử dụng đất nông nghiệp; xử lý việc lấn, chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng

Đây là nội dung trong kế hoạch số 154/KH-UBND về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp; xử lý việc lấn, chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn thành phố Hà Nội do UBND thành phố mới ban hành.

Theo UBND thành phố Hà Nội, thời gian qua, trên địa bàn thành phố công tác quản lý, sử dụng đất nông nghiệp còn nhiều tồn tại, hạn chế, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng, trong khi đó nhiều địa phương còn chủ quan, lơ là.

Để nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về đất đai, đặc biệt trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất nông nghiệp công ích, đất công, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Thông tin và truyền thông phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách trong công tác quản lý đất đai; quy định về xử lý các vi phạm đối với đất nông nghiệp, đất rừng thường xuyên, liên tục.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra; hướng dẫn, đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức xử lý, khắc phục đối với các vi phạm đã được thống kê tại các kết luận thanh tra; áp dụng các biện pháp, giải pháp đã được UBND thành phố chỉ đạo.

xây dựng trái phép
Thành phố Hà Nội yêu cầu xử lý việc lấn, chiếm và xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trên địa bàn thành phố Hà Nội do UBND thành phố mới ban hành

Ngoài ra, yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng; rà soát các khu vực chưa có quy hoạch và hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã xử lý các trường hợp vi phạm tại khu vực chưa có quy hoạch theo quy định.

Tiếp đó, UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp và hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã xử lý đối với các trường hợp sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích trang trại chăn nuôi, trồng trọt theo đúng các tiêu chí hướng dẫn;

Sở Nội vụ thì xây dựng quy định, quy chế trình UBND thành phố phân công rõ trách nhiệm thực hiện, quy định rõ quy trình xử lý, hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra các vi phạm về đất đai, xây dựng.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì kiểm tra, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn trong việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhất là khi thực hiện xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp theo các kết luận thanh tra.

Đồng thời, UBND thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, tiếp tục tổ chức thực hiện quyết liệt và áp dụng những giải pháp đồng bộ để xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất rừng theo quy định.

Xem thêm

Giao dịch xuyên đêm tại một dự án phía Đông Hà Nội

Giao dịch xuyên đêm tại một dự án phía Đông Hà Nội

Thị trường bất động sản hiện đang ghi nhận những tín hiệu tích cực với lượng giao dịch tăng ở cả hai miền Bắc - Nam. Đặc biệt, phía Đông Hà Nội đang chứng kiến lượng “chốt deal” ấn tượng, lên đến cả chục giao dịch mỗi ngày....

Có thể bạn quan tâm

Chọn bất động sản pháp lý minh bạch để lưu trú dòng tiền

Chọn bất động sản pháp lý minh bạch để lưu trú dòng tiền

Sau giai đoạn thị trường bất động sản bùng nổ giao dịch đặc biệt là những giao dịch chớp nhoáng, thị trường hiện đã bắt đầu có sự ổn định, đây là thời điểm “thanh lọc thị trường” và là lúc các sản phẩm có sổ đỏ, pháp lý minh bạch khẳng định giá trị...