Hà Nội thúc tiến độ Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu khẩn trương hoàn thành việc GPMB và triển khai thi công ngay khi có mặt bằng để đảm bảo tiến độ dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa.

UBND TP. Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ triển khai Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa.

Theo đó, Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa là công trình trọng điểm được TP quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên đến nay tiến độ của Dự án chậm so với kế hoạch được duyệt, chủ yếu do công tác GPMB.

Một số đơn vị triển khai chậm, thiếu chủ động, thiếu quyết liệt, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chủ đầu tư), Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải khẩn trương thực hiện GPMB tại khu đất 1.238,2m trạm bơm Ỷ La.

Cần xây dựng ngay biểu tiến độ thực hiện cụ thể đối với từng nội dung, hạng mục; Triển khai thi công ngay khi có mặt bằng để đảm bảo tiến độ dự án.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng đề nghị các đơn vị phối hợp tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành phương án bồi thường hỗ trợ đối với toàn bộ 318 tổ chức, hộ gia đình với tổng diện tích 9,3ha trong phạm vi dự án, hoàn thành trước ngày 30/10/2022.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao khẩn trương rà soát, xử lý theo quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho một số trường hợp sau thời điểm có thu hồi đất thực hiện dự án hoàn thành trước ngày 30/9/2022.

Sở Xây dựng có trách nhiệm rà soát, xử lý kiến nghị của UBND quận Hà Đông liên quan đến việc bố trí quỹ nhà tái định cư để UBND quận bố trí cho các hộ bị thu hồi đất hiện dự án tái định cư theo quy định hoàn thành trước ngày 30/9/2022; trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu, báo cáo UBND Thành phố.

Đơn vị tư vấn, thi công phối hợp với Chủ đầu tư tập trung máy móc, trang thiết bị, nhân lực đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các nội dung, hạng mục công việc được giao, đảm bảo chất lượng.

Với mục tiêu đảm bảo tiêu chống úng cho địa bàn các quận, huyện Hà Đông, Hoài Đức và Đại lộ Thăng Long… năm 2013 UBND TP. Hà Nội ký quyết định để Sở NN&PTNT thực hiện dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía tây TP, trong đó có trạm bơm tiêu Yên Nghĩa - bơm nước ngập từ sông Nhuệ ra sông Đáy. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng và trạm bơm Yên Nghĩa với công suất 120m3/s đã hoàn thành từ năm 2020.

Kênh dẫn nước La Khê là một trong những hạng mục quan trọng của trạm bơm Yên Nghĩa, tuy nhiên trạm bơm đã thi công xong 2 năm nhưng kênh dẫn vẫn thi công ngổn ngang. Đây là nguyên nhân khiến nước sông Nhuệ dâng cao gây ngập Đại lộ Thăng Long và các khu dân cư lân cận, còn trạm bơm tiêu úng Yên Nghĩa lại không có nước hoạt động.

Được biết, tính đến ngày 1/6/2022, Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận Hà Đông đã thẩm tra phương án bồi thường hỗ trợ với diện tích 65.288,3m2 liên quan đến 519 tổ chức, hộ gia đình, số tiền 175,3 tỷ đồng; đã phê duyệt 52.563,1m2 liên quan đến 242 tổ chức, hộ gia đình, số tiền là 72,1 tỷ đồng; đã tổ chức chi trả 30.094,3m2 liên quan đến 149 tổ chức, hộ gia đình, số tiền là 29,9 tỷ đồng.

Hiện nay trên địa bàn quận còn lại diện tích 80.539,8m2 của 133/652 tổ chức và hộ gia đình (phải xác nhận nguồn gốc đất), xây dựng dự thảo phương án thẩm tra, thẩm định và phê duyệt. Phần diện tích này với quy mô tương đối lớn, trải dài trên địa bàn 06 phường (quận Hà Đông), nguồn gốc đất nhiều phức tạp do đó việc xác định nguồn gốc đất, xác định thời điểm phát sinh công trình, quyền sử dụng đất làm căn cứ lập phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư là hết sức khó khăn.

Bên cạnh đó, một số hộ dân có đất thu hồi cố tình không phối hợp kiểm đếm, UBND quận phải áp dụng biện pháp kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.

Có thể bạn quan tâm