Hà Nội triệt phá kho hàng thuốc bảo vệ thực vật giả

Hà Nội triệt phá kho hàng thuốc bảo vệ thực vật giả

Lực lượng chức năng của Hà Nội vừa phát hiện một kho hàng thuốc bảo vệ thực vật có dấu hiệu làm giả nhãn hiệu trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, ngày 1/6, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra kho hàng tại số 19, ngõ 785 đường Nguyễn Khoái, quận Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã bắt quả tang cơ sở này đang tiến hành “phù phép” các nguyên liệu bán thành phẩm từ Trung Quốc thành các sản phẩm thuốc trừ cỏ do Việt Nam sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện công nhân tại cơ sở này đang tiến hành dán nhãn cho hàng loạt các sản phẩm với đủ các thương hiệu như: LYPHOXIM, Thài lài Mần trầu, Glysate 480… Đây đều là những thương hiệu lớn trong làng thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam được các bà con nông dân trên cả nước tin dùng.

Tại kho hàng, một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật được đựng trong những can, chai nhựa, bao gồm cả những loại vẫn nguyên tem, nhãn của Trung Quốc lẫn loại chưa có nhãn mác, rất nhiều các thùng tem, nhãn với hàng chục vạn sản phẩm đủ các thương hiệu.

Quảng cáo

Có mặt tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Đăng Dương - Trưởng phòng nghiệp vụ khu vực phía Bắc, chi nhánh Hà Nội, Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn khẳng định, sản phẩm thuốc trừ cỏ mang tên LYPHOXIM đang bị Đội QLTT số 1 kiểm tra tại kho hàng này đều là sản phẩm giả mạo nhãn hiệu của công ty ông. Đáng chú ý, những sản phẩm có chứa thành phần glyphosate đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh sách cấm lưu hành, kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2021."

Sau khi kiểm đếm, phân loại, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ 732 can và 12.015 chai thuốc trừ cỏ (tương đương với 17.900 lít). Theo hướng dẫn sử dụng, với số lượng trên sẽ diệt cỏ cho 12.000 ha.

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1, trước mắt lực lượng chức năng xác định trong toàn bộ hàng hóa thu giữ tại hiện trường có sản phẩm mang tên LYPHOXIM có dấu hiệu là hàng giả mạo nhãn hiệu.

Tuy nhiên, đây là vụ việc mà lực lượng bắt quả tang khi đang có tính chất dán nhãn, đóng gói mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật. Trong khi đó, Bộ luật Hình sự có 1 Điều riêng xử lý đối với lĩnh vực này cho nên lực lượng Quản lý thị trường phải làm thật chặt chẽ từ số lượng bao bì bị làm giả, chủng loại bị làm giả, loại mặt hàng bị làm giả, pháp nhân bị làm giả…

“Đối với vụ việc này, chúng tôi sẽ chuyển giao ngay cho Cơ quan Công an để tiến hành xác minh, xử lý hình sự để mang tính chất răn đe,” ông Hoàng Đại Nghĩa thông tin.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng thế giới chịu áp lực từ dữ liệu sản xuất ảm đạm, trong khi đó, thị trường trong nước không có nhiều thay đổi...

Thứ bảy, 25/03/2023
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia