Hội đồng xét xử khẳng định bà Trương Mỹ Lan phạm tội tham ô tài sản, cần áp dụng khung hình phạt nghiêm khắc nhất

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử xác định bà Trương Mỹ Lan gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, cần xử lý khung hình phạt nghiêm khắc nhất…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bà Trương Mỹ Lan tại phiên toà sáng ngày 11/4
Bà Trương Mỹ Lan tại phiên toà sáng ngày 11/4

Ngày 11/4, Toà án Nhân dân TP.HCM tuyên án đối với bà Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo liên quan đến các sai phạm tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) và một số đơn vị liên quan. Do đại án có nhiều bị cáo cùng tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng nên phần tuyên án sẽ kéo dài. Dự kiến cuối ngày tòa sẽ đưa ra phán quyết.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo thuộc SCB thừa nhận hành vi đúng như cáo trạng đã truy tố. Đồng thời, đủ cơ sở xác định Trương Mỹ Lan là chủ nhóm Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Theo đó, trước khi hợp nhất 3 ngân hàng yếu kém thành Ngân hàng SCB, bà Trương Mỹ Lan sở hữu cổ phần Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa, quá trình hoạt động đã cấp tín dụng cho dự án Times Square của ông Chu Lập Cơ (chồng bà Lan).

Hội đồng xét xử cho rằng có đủ căn cứ xác định tính đến tháng 10/2022, bà Trương Mỹ Lan đã thâu tóm, nắm giữ đến 91,5% cổ phần Ngân hàng SCB thông qua các cá nhân, pháp nhân đứng tên giúp. Đối với 5 cổ đông nước ngoài, quá trình điều tra bà Lan khai đã nhận chuyển nhượng cổ phần từ 5 cổ đông này.

Tuy tại phiên tòa, bà Lan thay đổi lời khai nhưng thực tế các cổ đông nước ngoài từ lâu đã không tham gia đại hội đồng cổ đông nên lời bào chữa của các luật sư cho rằng bà Lan và gia đình chỉ nắm giữ khoảng 15% cổ phần SCB là không có cơ sở để chấp nhận.

Việc nắm giữ 91,5% cổ phần SCB thì bà Lan thực tế là đại hội cổ đông của SCB, là người có quyền tuyển chọn, bố trí các vị trí chủ chốt tại ngân hàng này.

Với việc nắm giữ số cổ phần gần như tuyệt đối tại SCB, bà Lan đã thông qua nhóm lãnh đạo chủ chốt: Đinh Văn Thành, Bùi Anh Dũng, Võ Tấn Hoàng Văn, Trương khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ vay vốn khống rút số tiền của SCB.

"Như vậy, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội Tham ô tài sản. Viện kiểm sát truy tố các bị cáo về các tội danh như cáo trạng là đúng quy định của pháp luật", Hội đồng xét xử nêu quan điểm chấp nhận toàn bộ cáo buộc của Viện kiểm sát. Do đó, cần áp dụng khung hình phạt nghiêm khắc nhất.

Có thể bạn quan tâm