Hơn 123ha đất chưa thu hồi tại dự án sân bay Long Thành

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện có hơn 123ha đất dự án sân bay Long Thành chưa được thu hồi...
sân bay long thành
Hơn 123ha đất chưa thu hồi tại dự án sân bay Long Thành. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, trong văn bản vừa gửi đến Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh đã thu hồi được hơn 4.823ha trên tổng số 4.946ha đất xây dựng dự án sân bay Long Thành. Riêng phần diện tích còn lại là hơn 123 ha, bao gồm cả đất giao thông, sông suối dự kiến sẽ hoàn thành thu hồi trong tháng 6 tới.

Về công tác tái định cư, UBND tỉnh cho biết đối với dự án thành phần các công trình xã hội khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An và xã Bình Sơn có nhóm 6 gói thầu chậm tiến độ phải tổ chức đấu thầu lại gồm công trình trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường trung học cơ sở và một trung tâm văn hóa.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng 2 tuyến giao thông kết nối sân bay, tuyến số 1 đã phê duyệt phương án bồi thường và chi tiền hỗ trợ cho 285/321 trường hợp. Các trường hợp còn lại đang thực hiện xác nhận và hoàn chỉnh hồ sơ, trình thẩm định và phê duyệt.

Đối với tuyến số 2, từ đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đến tuyến số 1, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã công khai phương án bồi thường cho 387 trường hợp, dự kiến trình thẩm định và phê duyệt trong tháng 6/2023 và đang xác nhận nguồn gốc đất, áp giá đối với 63 trường hợp còn lại.

Đối với công tác giải ngân, dự án được Trung ương bố trí vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2018-2021 để triển khai thực hiện hơn 22.853 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân đến 30/12/2022 là 16.697 tỷ đồng.

Do thời hạn thực hiện dự án đã hết, nên dù tiền ngân sách đã bố trí trong kho bạc Nhà nước nhưng không thể giải ngân. Hiện nay, huyện Long Thành đã ứng khoảng 683,5 tỷ đồng chi trả các hộ dân kịp thời. Theo tính toán, dự án cần 737,5 tỷ đồng chi bồi thường, kể cả hoàn trả tạm ứng và 105 tỉ đồng cho 6 gói thầu đang thi công.

Vì thế, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Phó Thủ tướng xem xét cho chủ trương tạm ứng từ nguồn vốn đã bố trí 842 tỷ đồng để chi trả phần còn lại đảm bảo tiến độ chung dự án.

Trước đó, ngày 8/6/2023, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo 215/TB-VPCP kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Tổ công tác dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Trong đó, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho hay, tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng là điều kiện tiên quyết bảo đảm tiến độ toàn bộ dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Chính vì vậy, đối với dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc, phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai. UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương triển khai và chủ động bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư các dự án thành phần, các đơn vị liên quan để triển khai thi công công trình.

Đặc biệt, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu tỉnh Đồng Nai bàn giao sớm mặt bằng tại các khu vực sẽ triển khai các công trình trong thời gian tới. Cụ thể, trong tháng 6/2023, Đồng Nai phải thực hiện bàn giao mặt bằng đối với diện tích cho các tuyến đường thi công và diện tích đất cho giai đoạn 2.

Đối với kiến nghị tạm ứng vốn để tiếp tục triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chủ động làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính rà soát, xem xét, đề xuất Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Giao thông vận tải chủ động liên hệ với Văn phòng Quốc hội để sớm báo cáo Quốc hội về điều chỉnh dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. UBND tỉnh Đồng Nai tích cực, chủ động phối hợp với Bộ Giao thông vận tải trong quá trình Quốc hội xem xét hồ sơ điều chỉnh dự án.

Có thể bạn quan tâm