HOSE sắp đình chỉ giao dịch cổ phiếu TTB

HOSE cho cho biết sẽ đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu TTB của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ trong bối cảnh doanh nghiệp này vừa dính án phạt 92,5 triệu đồng do vi vạm công bố thông tin.
HOSE sắp đình chỉ giao dịch cổ phiếu TTB

Trong thông báo mới nhất, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết sẽ thực hiện xử lý đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu TTB của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiến Bộ.

Cụ thể, căn cứ công văn số 4053/UBCK-TT ngày 27/6/2023 của Uỷ ban Chứng Khoán Nhà nước; căn cứ điểm d khoản 1 Điều 41 Quy chế Niêm yết và giao dịch chứng khoán niêm yết ban hành theo Quyết định số 17/QĐ-HĐTV ngày 31/3/2022 của Hội đồng Thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, HOSE quyết định đình chỉ giao dịch đối với TTB theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên sàn chứng khoán, hiện cổ phiếu TTB bị đưa vào diện hạn chế giao dịch từ ngày 23/5/2023 do công ty chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 45 ngày so với quy định. TTB hiện chỉ còn được giao dịch phiên chiều. Chốt phiên 29/6 giá cổ phiếu TTB dừng ở mức 2.580 đồng/cổ phiếu, giảm gần 40% so với phiên đầu năm.

Liên quan đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, Tập đoàn Tiến Bộ cho biết do thay đổi nhân sự cấp cao làm ảnh hưởng đến tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 chưa được hoàn thiện đúng quy định. Công ty và đơn vị kiểm toán đang nỗ lực phối hợp cùng cơ quan chức năng để hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán 2022 sớm nhất. Ngay khi hoàn thiện, công ty khẳng định sẽ thực hiện công bố thông tin đúng quy định.

cổ phiếu TTB
Hiện cổ phiếu TTB chỉ được giao dịch phiên chiều

Quay lại với công văn của HOSE, cơ quan này sẽ đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu TBB trong bối cảnh Tập đoàn Tiến Bộ vừa bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 92,5 triệu đồng do không công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022, công bố thông tin không đúng thời hạn báo cáo tài chính quý 1/2023.

Trong quá khứ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã từng ra quyết định xử phạt 2 cá nhân là ông Dương Thanh Xuân và ông Nguyễn Thành Nam đã cùng sử dụng tổng cộng 102 tài khoản để tạo cung cầu giả thao túng giá cổ phiếu TTB. Mỗi cá nhân trên bị phạt tiền 600 triệu đồng, tổng giá trị phạt là 1,2 tỷ đồng.

Có thể thấy, Tập đoàn Tiếp Bộ rơi vào tình hình “bết bát” này sau khi lãnh đạo của doanh nghiệp bị vướng vào vòng lao lý. Cụ thể, ngày 21/2/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố hình sự 4 bị can thuộc Tập đoàn Tiếp Bộ về tội danh “Cố ý công bố thông tin sai lệch trong hoạt động chứng khoán”. Trong đó, có bị can Phùng Văn Bộ là Chủ tịch Hội đồng quản trị; Phùng Văn Thái là Tổng giám đốc và Trần Thanh Hà là Kế toán trưởng.

Công ty sau đó đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Phùng Văn Bộ và chức danh Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của ông Phùng Văn Thái.

Đồng thời, Công ty bổ nhiệm bà Phùng Thị Nam vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị và ông Nguyễn Thanh Hưng vào vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Về tình hình kinh doanh, theo báo cáo tự lập năm 2022 được công bố lần đầu, doanh thu và lãi sau thuế của TTB đạt lần lượt 1.409 tỷ đồng và 2,75 tỷ đồng. Tuy nhiên tháng 5 vừa qua, TTB đã có thông báo đính chính số liệu trên do có sai sót trong quá trình nhập liệu ở khoản mục Doanh thu hoạt động tài chính nên sau cùng TTB lỗ ròng 667 triệu đồng trong năm 2022.

Dòng tiền kinh doanh âm đến 366 tỷ đồng, trong khi tại thời điểm đầu năm dương 187 tỷ đồng, theo đó khoản tiền mặt cuối năm 2022 của doanh nghiệp chỉ còn vỏn vẹn 7 tỷ đồng.

Còn theo báo cáo tài chính quý 1/2023, doanh nghiệp này chỉ thu được gần 21 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm đến 94% so với cùng kỳ. Thu không đủ bù chi khiến TTB lỗ gần 539 triệu đồng. Tổng tài sản tính đến ngày 31/3/2023 giảm nhẹ 2% so với đầu năm, còn 1.945 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm