Không dùng tỷ giá để cạnh tranh với đối tác thương mại

NHNN không dùng tỷ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ, không thao túng tiền tệ.
Không dùng tỷ giá để cạnh tranh với đối tác thương mại

Đây là thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng thông báo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020 vừa được diễn ra sáng ngày 2/1.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, năm 2019 là năm bản lề quan trọng của hoạt động ngân hàng và ngành đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tỷ giá và lãi suất được duy trì ổn định, kiểm soát lạm phát tốt trong bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính toàn cầu có nhiều biến động, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng.

Liên quan đến việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về thao túng tiền tệ, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định NHNN sẽ không bao giờ dùng tỷ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hoá. Việt Nam không thao túng tiền tệ.

Công tác quản lý dự trữ ngoại hối đảm bảo đúng quy định của Chính phủ là an toàn tuyệt đối, hiệu quả và sinh lời. Chênh lệch thu chi trong hoạt động của NHNN tăng mạnh, tạo được nguồn kết dư bằng tiền lớn và NHNN đã nộp ngân sách 19.500 tỷ đồng.

Báo cáo của NHNN cho thấy, tín dụng đến hết năm 2019 đã tăng xấp xỉ 14%, tương đương cung cấp khoảng 8,2 triệu tỷ đồng cho nền kinh tế. Tỷ lệ nợ xấu cuối năm 2019, bao gồm cả nợ tiềm ẩn, chỉ khoảng 4,59%, thấp hơn rất nhiều so với con số báo cáo Quốc hội đầu nhiệm kỳ (hồi năm 2016) là 10,8%. Như vậy, mục tiêu kiểm soát nợ xấu dưới 5% là đã đạt được, tới đây sẽ đưa tỷ lệ này về dưới 3%.

Chất lượng tín dụng trên GDP được kiểm soát tốt. Giai đoạn 2009-2010 tăng trưởng tín dụng/GDP khoảng 2,4 lần, cá biệt năm 2007 là 5,3 lần nhưng đến nay tỷ lệ đã về dưới 2 lần (năm 2018- 2019) và dự kiến năm nay cũng dưới 2 lần – cho thấy hiệu quả rất tốt.

Công tác tái cơ cấu các TCTD được đẩy mạnh, năng lực tài chính của các TCTD được củng cố, vốn điều lệ tăng dần qua các năm, quy mô của hệ thống tang lên, năng lực quản trị điều hành, hoạt động kiểm tra, kiểm toán nội bộ và quản ý rủi ro từng bước được nâng cao tiệm cận với thông lệ quốc tế.

Trong lĩnh vực thanh toán, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt được đẩy nhanh. Đến hết tháng 10/2019 đa có 79 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán qua internet và 47 tổ chức thực hiện thanh toán qua di động. Thanh toán qua Internet tăng 67% về số lượng giao dịch và 36% về giá trị giao dịch trong khi thanh toán qua điện thoại di động tăng lần lượt 186% và 221% so với cùng kỳ 2018.

Về vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền đã quyết và hiện tại đang triển khai các quy định, Thủ tướng cũng đã ch

Đối với Agribank – ngân hàng 100% vốn nhà nước, Chính phủ cũng đã quyết trong năm nay sẽ trình Quốc hội để bố trí ngân sách tăng vốn. Lộ trình tăng vốn tiếp theo, NHNN sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính để báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định.

Có thể bạn quan tâm