Kỳ vọng vào mảng M&A sẽ thành công, Tập đoàn Hà Đô dự kiến lãi 972 tỷ trong năm 2024

Theo ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hà Đô, tập đoàn chỉ mới cân bằng dòng tiền, đầu tư nội bộ, nhưng thực chất hoạt động này chưa phải là đầu tư tài chính...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hoạt động đầu tư tài chính của Tập đoàn Hà Đô mang tính nội bộ, cần nghiên cứu tập trung vào hoạt động M&A
Hoạt động đầu tư tài chính của Tập đoàn Hà Đô mang tính nội bộ, cần nghiên cứu tập trung vào hoạt động M&A

Ngày 27/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (mã chứng khoán: HDG) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 và thông qua nhiều nội dung quan trọng như kết quả kinh doanh, kế hoạch phân phối lợi nhuận, định hướng chiến lược.

Trả lời cổ đông tại phiên thảo luận, ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hà Đô cho biết, hoạt động đầu tư tài chính là vấn đề mới, song về chủ trương đã được đề cập từ lâu. Tuy nhiên, thời gian qua doanh nghiệp chưa thực sự làm tốt trong đầu tư tài chính.

Bởi chủ trương đầu tư tài chính của Tập đoàn chưa được rành mạch, hiện nay, Hà Đô chỉ mới cân bằng dòng tiền, đầu tư nội bộ, nhưng thực chất hoạt động này chưa phải là đầu tư tài chính.

“Theo tôi, tốt nhất nên đầu tư tài chính vào mua bán, sáp nhập công ty (M&A), sắp tới, chúng tôi sẽ đầu tư vào lĩnh vực này. Hiệu quả mang lại của việc đầu tư này sẽ cao, song song với đó là rủi ro cũng không kém bởi đây là hoạt động đầu tư khó. Trong thời gian tới đây, tập đoàn sẽ nghiên cứu và triển khai kỹ lưỡng đối với hoạt động tài chính này”, vị Chủ tịch cho biết.

Cũng tại đại hội, Chủ tịch Nguyễn Trọng Thông cũng đề cập đến vấn đề chuyển giao bền vững doanh nghiệp, bởi hiện nay, ông Thông cũng đã hơn 70 tuổi. Hoạt động chuyển giao sẽ là một quá trình dài, từ tìm kiếm con người đến vạch định kế hoạch, phương hướng của công ty.

Chủ tịch HDG nhấn mạnh tại đại hội, phải xây dựng Hà Đô là một doanh nghiệp vững mạnh, không vì một cá nhân nào làm ảnh hưởng, chi phối đến hoạt động của doanh nghiệp. Do vậy, tập đoàn sẽ phải hoàn thành nhanh chóng quy định, điều lệ của công ty để sớm chuyển giao và tìm người kế nhiệm dẫn dắt doanh nghiệp.

Về mục tiêu sản xuất kinh doanh, năm 2024, Tập đoàn Hà Đô đặt chỉ tiêu doanh thu hợp nhất là 2.896 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế 972 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất sau thuế của công ty mẹ là 783 tỷ đồng.

Tập đoàn Hà Đô cho biết, năm 2024 sẽ giải quyết các vấn đề tồn động trong quản trị điều hành doanh nghiệp, tiếp tục công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin và công tác hoạt động sản xuất.

Về các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp, HDG cũng đã vạch ra những mục tiêu trong năm nay. Cụ thể, đối với khối đầu tư bất động sản Hà Đô tập trung bán hàng thu vốn tại các dự án sẵn có, cùng với đó, công ty sẽ hoàn thiện ý tưởng, định vị sản phẩm các dự án như HH và CC3 Dịch Vọng. Hoàn thành công tác pháp lý các dự án tại quận 6, TP.HCM, dự án khu đô thị tại Thái Bình, khu đô thị tại Yên Bái, đẩy nhanh khu công nghiệp tại Hưng Yên, Long An, Ninh Thuận.

HDG cũng sẽ phát triển các dự án mới và quản lý khai thác, vận hành tốt kinh doanh bất động sản, trong đó, đẩy mạnh công tác tiếp thị môi giới.

Còn khối năng lượng, Hội đồng quản trị tập đoàn cho rằng, duy trì ổn định sản xuất điện, đào tạo nâng cao kiến thức vận hành để ổn định nguồn thu, tạo động lực phát triển cho các hoạt động của công ty.

Với các dự án điện gió, điện mặt trời đã nghiên cứu khảo sát, đo gió tập trung hoàn thiện thủ tục pháp lý, chuẩn bị năng lực để đấu thầu dự án. Hà Đô cũng tìm mua lại các dự án thuỷ điện, điện gió có pháp lý đầu tư và hiệu quả kinh tế để đầu tư tạo việc làm.

Nhìn lại năm 2023, Tập đoàn Hà Đô đã không đạt chỉ tiêu về hoạt động sản xuất kinh doanh đã đề ra. Cụ thể, về doanh thu hợp nhất đạt 2.889 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế là 866 tỷ đồng và lợi nhuận hợp nhất sau thuế công ty mẹ là 665 tỷ đồng, đạt lần lượt 88% , 89%, 78% so với kế hoạch.

Về hoạt động khối đầu tư – kinh doanh bất động sản, trong năm sản lượng đầu tư đạt thấp so với kế hoạch do pháp lý tại các dự án hiện hữu vẫn còn nhiều vướng mắc từ hệ quả của việc thay đổi các chính sách pháp luật.

Chỉ tiêu thu hồi vốn chỉ hoàn thành 30% so với kế hoạt, đạt 48% so với năm 2022. Điều này chủ yếu đến từ dự án Charm Villas không bán hàng theo dự định do khó khăn chung của thị trường nhà ở. Còn mảng kinh doanh khách sạn văn phòng các mặt bằng cho thuê, cung cấp dịch vụ quản lý bất động sản vẫn đảm bảo mang lại nguồn thu ổn định khoảng 437 tỷ đồng.

Tập đoàn cũng đã mở rộng và bước chân vào các loại hình bất động sản mới là bất động sản khu công nghiệp, nước sạch tại Hưng Yên, Long An, Ninh Thuận với quy mô khoảng 1.000ha đang được nghiên cứu lập quy hoạch.

Ở khối năng lượng, sản lượng phát điện trong năm 2023 của HDG vượt 120% kế hoạch, góp 1.939 tỷ đồng doanh thu, trở thành lĩnh vực trụ cột của doanh nghiệp.

Về chia cổ tức năm 2023, HDG chia cổ tức với tỷ lệ 15%, trong đó, 5% là tiền mặt và 10% là cổ phiếu. Đây là năm Hà Đô chia cổ tức thấp nhất kể từ năm 2019 (từ năm 2019 – 2022 HDG chia cổ tức lần lượt với tỷ lệ 40%, 30%, 30%, 25%).

Có thể bạn quan tâm