Làn sóng nam giới ở nhà làm nội trợ tại Hàn Quốc tăng cao kỷ lục

Số lượng đàn ông Hàn Quốc lựa chọn ở nhà làm nội trợ và chăm sóc con cái đang thiết lập mốc kỷ lục mới, phản ánh thay đổi sâu sắc về cấu trúc thu nhập gia đình, vai trò giới và thị trường lao động, đồng thời đặt ra yêu cầu điều chỉnh các chính sách xã hội để theo kịp xu hướng mới…

0:00 / 0:00
0:00
12760078.jpg

Tại Hàn Quốc, những công việc như đi chợ, đưa đón con đi học hay tham gia các lớp học làm cha mẹ - vốn từ lâu được xem là trách nhiệm của phụ nữ - nay đang được đảm nhận bởi một thế hệ ông bố trẻ mới.

Theo Bộ Dữ liệu và Thống kê Hàn Quốc, trong quý 1 năm nay có 274.000 nam giới được xếp vào nhóm không tham gia lực lượng lao động vì bận chăm con hoặc làm việc nhà. Đây là mức cao nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu thống kê và tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước.

Động lực của xu hướng này đến từ yếu tố kinh tế, sự thay đổi trong nhận thức về vai trò giới và, trong nhiều trường hợp, đơn giản là họ nhận ra bản thân làm công việc này rất tốt.

"Tôi từng rất để ý ánh mắt của mọi người xung quanh”, anh Lee Yong-woo, 33 tuổi, một ông bố nội trợ, chia sẻ. Anh Lee nghỉ việc tại công ty công nghệ thông tin sau sáu năm gắn bó. Hiện nay, mỗi ngày anh đều đưa con gái đến nhà trẻ rồi trở về nhà chuẩn bị bữa ăn cho gia đình.

“Tôi nhận ra rằng điều quan trọng không phải mọi người có thấy đàn ông nội trợ là điều khác thường hay không, mà là gia đình tôi có hạnh phúc hay không. Trước đây tôi chỉ là một trợ lý quản lý ở công ty, còn bây giờ tôi là “giám đốc điều hành” của cả gia đình”, anh nói.

Trong khi đó, vợ anh - một nhà quản lý tại tập đoàn lớn - tiếp tục đi làm vì thu nhập của cô cao gần gấp đôi chồng.

THẾ GIỚI CỦA ĐÀN ÔNG NỘI TRỢ

Một ông bố khác là anh Kim, 38 tuổi, sống tại quận Gwanak ở phía nam Seoul, cũng đưa ra quyết định tương tự. Vợ anh là một kế toán viên ở văn phòng công chứng lớn.

Hai ông bố Lee và Kim học may vá, chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ thông qua YouTube. Họ thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trên các cộng đồng nuôi dạy con trực tuyến, từ việc tìm tuyến đường đưa đón con nhanh nhất đến nhà trẻ cho tới cập nhật chương trình giảm giá tại siêu thị trước khi đi mua sắm.

Cả hai cho biết đã không ít lần bị nhân viên bảo vệ chung cư hỏi khi nhìn thấy họ đẩy xe nôi hoặc xách túi thực phẩm giữa ban ngày: "Anh không phải đi làm sao?"

Theo Lee và Kim, nhiều người vẫn xem đây là lựa chọn khác thường đối với đàn ông, nhưng với gia đình họ thì đó là quyết định hợp lý nhất.

12760139.jpg

Khi gặp phóng viên của tờ JoongAng Ilbo vào một ngày thứ Ba bình thường, trong túi mua sắm của anh Kim vẫn còn lộ ra những bó hành lá. "Ở đây bán rẻ hơn. Một cửa hàng khác bán một bó với giá 2.600 won (khoảng 1,7 USD), còn siêu thị giảm giá ngay gần đây chỉ bán 2.200 won”, anh Kim vui vẻ chia sẻ.

Ngay sau đó, anh hào hứng chia sẻ thực đơn bữa tối: "Hôm nay vợ tôi kết thúc chuyến công tác kéo dài 5 ngày và trở về nhà. Tôi đang định nấu canh bò cay yukgaejang với thật nhiều hành lá thái nhỏ theo kiểu cô ấy thích”.

Vợ của Kim cũng thừa nhận ban đầu cô từng cảm thấy áy náy. "Thành thật mà nói, lúc đầu tôi thấy có lỗi với chồng. Ở Hàn Quốc vẫn còn định kiến đối với đàn ông ở nhà làm nội trợ. Nhưng con chúng tôi phát triển rất tốt và tôi có thể tập trung cho công việc. Gia đình tôi đã tìm được nhịp sống phù hợp. Nhìn lại thì đó hoàn toàn là quyết định đúng đắn”, cô nói.

KHÔNG CHỈ LÀ VẤN ĐỀ KINH TẾ

Trước đây, nam giới thường chỉ trở thành người nội trợ sau khi mất việc hoặc đóng cửa doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng nhiều gia đình chủ động lựa chọn mô hình này.

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bank of Korea) công bố hồi tháng 4, tỷ lệ phụ nữ từ 25 đến 34 tuổi có bằng đại học trở lên tham gia lực lượng lao động đã đạt 95,5% so với nam giới trong năm ngoái, gần gấp đôi mức 51,5% của năm 2000.

Khoảng cách tham gia thị trường lao động giữa nam và nữ trẻ tuổi gần như đã biến mất. Số lượng phụ nữ làm việc trong các ngành nghề chuyên môn cũng đạt 101,4% so với nam giới trong năm ngoái, đồng nghĩa nữ giới đã gần như ngang bằng nam giới trong nhóm lao động trình độ cao.

Ông Kim Sung-hee, Viện trưởng Viện Chính sách Lao động Công nghiệp, nhận định: "Sự kết hợp giữa quy mô gia đình nhỏ, bình đẳng giới được cải thiện và việc ngày càng nhiều phụ nữ có công việc chuyên môn hoặc vị trí quản lý với thu nhập cao đã khiến các gia đình phân bổ lại thời gian và nguồn lực. Các gia đình đang tối ưu hóa hiệu quả khi một người tập trung chăm sóc con cái và việc nhà, trong khi người còn lại tập trung tạo thu nhập”.

Một người chồng nội trợ khác là anh Choi Won-hyeong, 35 tuổi, tự giới thiệu mình là "chỉ huy đội hậu phương”, một biệt danh vợ đặt cho anh.

Sau sáu tháng nghỉ chăm con từ công việc tại một tập đoàn lớn, anh nhận ra mình phù hợp với việc điều hành gia đình hơn là tiếp tục theo đuổi sự nghiệp doanh nghiệp.

12760138.jpg

"Tôi từng phục vụ trong quân đội ở bộ phận hậu cần. Hóa ra việc quản lý gia đình lại rất hợp với tôi. Vợ tôi làm việc tại bệnh viện nên có lịch trực thất thường và rất bận rộn. Lúc đầu tôi cũng thấy khá lạ khi là đàn ông mà lại ở nhà. Nhưng giờ đây đó đơn giản là công việc của tôi. Thực ra cuộc sống hàng ngày của tôi còn ngăn nắp và có kế hoạch hơn cả khi còn làm văn phòng”, anh Choi chia sẻ.

Vợ anh, chị Park, cũng rất hài lòng với quyết định này: "Hiện tôi là người duy nhất kiếm tiền cho gia đình, nhưng trong khi tôi làm việc ở tuyến đầu thì chồng tôi vẫn đang giữ vững hậu phương ở nhà. Điều đó khiến tôi rất yên tâm”.

DOANH NGHIỆP CŨNG THAY ĐỔI THEO XU HƯỚNG

Các học viện dạy nấu ăn cũng nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. Ông Park Kwang-hyun, quản lý nhóm tại Sisacook, cho biết: "Ba hoặc bốn năm trước, khoảng 90% học viên là phụ nữ và chỉ 10% là nam giới. Hiện nay tỷ lệ đã thay đổi thành khoảng 70% phụ nữ và 30% nam giới”.

Nhiều trung tâm văn hóa cũng chứng kiến sự thay đổi tương tự. "Ở các lớp học dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ phải tham gia cùng con. Hiện có khoảng 30% số người đi cùng trẻ là các ông bố thay vì các bà mẹ. Nhiều người sau đó còn đăng ký học thêm các lớp nấu ăn hoặc nhân văn”, đại diện của một trung tâm văn hoá lớn ở Seoul tiết lộ.

Chính vì xu hướng này mà một số hãng điện tử tiêu dùng đang bắt đầu điều chỉnh chiến lược tiếp thị dành cho nhóm khách hàng là nam giới nội trợ.

Đại diện một nhà sản xuất thiết bị gia dụng cho biết: "Trước đây quảng cáo máy rửa bát hay robot hút bụi chủ yếu nhấn mạnh thiết kế và màu sắc. Hiện nay, những nội dung tập trung vào thông số kỹ thuật, hiệu năng và các bài so sánh trực tiếp - vốn là điều nam giới thường quan tâm - lại tạo hiệu quả tốt hơn nhiều”.

12760077.jpg

Một số chuyên gia nhận định việc xóa bỏ định kiến đối với đàn ông nội trợ có thể góp phần giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh thấp kéo dài của Hàn Quốc. Ông Koo Jeong-woo, giáo sư xã hội học tại Đại học Sungkyunkwan, nhận định: "Sự gia tăng số lượng nam giới nội trợ cho thấy ngày càng nhiều đàn ông tham gia tích cực vào việc chăm sóc con cái và làm việc nhà. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ tham gia của người cha trong việc nuôi dạy con càng cao thì tỷ lệ sinh càng có xu hướng tăng. Vì vậy, đây là tín hiệu tích cực trong bối cảnh Hàn Quốc đang phải đối mặt đồng thời với mức sinh cực thấp và tình trạng già hóa dân số nhanh”.

Mặc dù vậy, xu hướng này cũng bộc lộ những khoảng trống trong hệ thống chính sách khi nhiều quy định vẫn chưa theo kịp thực tế. Một số công ty bảo hiểm vẫn xếp nam giới nội trợ toàn thời gian vào nhóm "thất nghiệp" thay vì "người nội trợ". Điều này khiến họ phải đóng phí bảo hiểm cao hơn hoặc bị hạn chế khi mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Ông Lee Jeong-min, nghiên cứu viên tại Quỹ Bảo vệ Người tiêu dùng Tài chính Hàn Quốc, nhận định: "Hệ thống phân loại nghề nghiệp của ngành bảo hiểm được xây dựng dựa trên các vai trò giới truyền thống nên chưa theo kịp thực tế khi ngày càng nhiều đàn ông đảm nhận vai trò chính trong việc chăm sóc gia đình”. Ông cho rằng khi số lượng nam giới nội trợ đã vượt 270.000 người, hệ thống bảo hiểm và đánh giá tín dụng cần công nhận giá trị của lao động nội trợ không được trả lương, bất kể đó là nam hay nữ.

Trong khi đó, ông Kim Jong-jin, Viện trưởng Viện Lao động Hàn Quốc, lưu ý rằng con số 270.000 người không chỉ bao gồm các ông chồng nội trợ toàn thời gian mà còn có cả những nam giới đang nghỉ chăm con. "Nhiều người trong số họ đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, số lượng nam giới trẻ tuổi lựa chọn làm nội trợ cũng đang tăng lên, vì vậy các chính sách cần phản ánh sự khác biệt này thay vì coi tất cả là một nhóm giống nhau", ông nói.

Xem thêm

Điều gì tạo nên "cơn sốt" Tesla tại Hàn Quốc?

Điều gì tạo nên "cơn sốt" Tesla tại Hàn Quốc?

Trong khi doanh số Tesla lao dốc tại Mỹ và châu Âu, hãng xe điện của Elon Musk lại bùng nổ tại Hàn Quốc nhờ sức hút thương hiệu, mức giá cạnh tranh, cộng đồng người dùng yêu công nghệ và tâm lý xem ô tô như biểu tượng phong cách sống…

Một hình ảnh từ bộ phim truyền hình Reborn Rich (2022) cho thấy cảnh các thành viên gia đình chụp ảnh cùng cặp đôi sau lễ cưới

Nghề khách mời đám cưới “ăn nên làm ra” ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, nhiều người đang kiếm thêm thu nhập bằng cách giả làm bạn bè, họ hàng của cô dâu chú rể trong đám cưới để “lấp đầy chỗ trống” trên bức ảnh tập thể, khi mà số lượng khách mời được coi như một thước đo cho vị thế xã hội…

Có thể bạn quan tâm

Indonesia tăng tốc xây dựng mạng lưới thanh toán QR xuyên biên giới

Indonesia tăng tốc xây dựng mạng lưới thanh toán QR xuyên biên giới

Indonesia mới đây đã mở rộng mạng lưới thanh toán bằng mã QR với Trung Quốc và Ấn Độ, kỳ vọng xây dựng một hệ sinh thái thanh toán xuyên biên giới dựa trên đồng nội tệ, qua đó thúc đẩy du lịch, thương mại và đưa nước này trở thành trung tâm thanh toán số mới của châu Á…

Ngày càng nhiều thương hiệu F&B Singapore rút lui khỏi Trung Quốc

Ngày càng nhiều thương hiệu F&B Singapore rút lui khỏi Trung Quốc

Nhiều thương hiệu F&B Singapore buộc phải thu hẹp hoạt động tại Trung Quốc vì những thay đổi nhanh chóng trong hành vi tiêu dùng cũng như sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp nội địa, cho thấy bản địa hóa đã trở thành điều kiện sống còn để trụ vững tại thị trường tỷ dân…

Thế giới vừa có thêm gần 1 triệu triệu phú USD

Thế giới vừa có thêm gần 1 triệu triệu phú USD

Thế giới có thêm gần 1 triệu triệu phú USD trong năm 2025, với Mỹ dẫn đầu về số lượng người gia nhập tầng lớp giàu có, trong khi Đông Âu nổi bật là khu vực có tốc độ tăng trưởng triệu phú nhanh nhất nhờ đà gia tăng tài sản trên diện rộng…

Family Office: Mô hình quản lý tài sản của giới siêu giàu đang định hình lại dòng vốn toàn cầu

Family Office: Mô hình quản lý tài sản của giới siêu giàu đang định hình lại dòng vốn toàn cầu

Với quy mô tài sản hàng nghìn tỷ USD và tốc độ tăng trưởng nhanh, các family office đang nổi lên như một thế lực mới trên thị trường vốn toàn cầu, mở rộng đầu tư trực tiếp vào doanh nghiệp, dẫn dắt xu hướng rót vốn vào AI và dần thay đổi cách dòng tiền được phân bổ trên thế giới…

Biến đổi khí hậu thúc đẩy một cuộc "cách mạng điều hoà" tại Châu Âu

Biến đổi khí hậu thúc đẩy một cuộc "cách mạng điều hoà" tại Châu Âu

Nắng nóng cực đoan đang khiến nhu cầu sử dụng điều hòa tại châu Âu lên tới đỉnh điểm, nhưng thay vì phụ thuộc vào các công nghệ tiêu tốn nhiều điện năng, giới khoa học cùng doanh nghiệp đang chạy đua để phát triển thế hệ thiết bị làm mát mới nhằm giải quyết đồng thời bài toán khí hậu và năng lượng…

Đi thuê thay vì sở hữu: Sự lựa chọn của giới trẻ ngày nay

Đi thuê thay vì sở hữu: Sự lựa chọn của giới trẻ ngày nay

Chi phí sở hữu ngày càng đắt đỏ, thay đổi trong tư duy tiêu dùng và sự phát triển của công nghệ đang thúc đẩy làn sóng "đi thuê thay vì sở hữu" lan rộng trên toàn cầu, từ nhà ở, ô tô đến nhiều lĩnh vực của đời sống, mở ra một thị trường mới với tốc độ tăng trưởng đáng chú ý…

Nền kinh tế thuê bao và cái giá của sự tiện lợi

Nền kinh tế thuê bao và cái giá của sự tiện lợi

Từ xem phim, nghe nhạc, sử dụng AI đến thuê quần áo, ô tô và thiết bị gia dụng, nền kinh tế thuê bao đang mở rộng nhanh trên toàn cầu, mang đến sự linh hoạt cho người tiêu dùng nhưng cũng đặt ra những tranh luận mới về chi phí dài hạn, quyền sở hữu và tương lai của mô hình tiêu dùng hiện đại…

Giới siêu giàu công nghệ đổ "núi tiền" mua máy bay riêng

Giới siêu giàu công nghệ đổ "núi tiền" mua máy bay riêng

Lượng tài sản khổng lồ được tạo ra từ các công ty công nghệ và AI đang thúc đẩy nhu cầu mua, sở hữu và thuê máy bay riêng, đưa ngành hàng không tư nhân trở thành một trong những lĩnh vực hưởng lợi sớm nhất từ cơn sốt AI…

Động lực tăng trưởng của Châu Âu rời xa nhóm Eurozone

Động lực tăng trưởng của Châu Âu rời xa nhóm Eurozone

Trong khi khu vực đồng Euro được dự báo sẽ chỉ duy trì mức tăng trưởng khiêm tốn trong những năm tới, thì một số nền kinh tế nhỏ tại châu Âu như Malta, Kosovo, Ukraine, Serbia và Moldova lại nổi lên với triển vọng vượt trội nhờ đầu tư, cải cách và động lực phục hồi kinh tế…

Mâu thuẫn nội bộ OPEC lại bùng phát

Mâu thuẫn nội bộ OPEC lại bùng phát

OPEC đang đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng khi nhiều thành viên muốn tăng mạnh sản lượng để bù đắp thiệt hại, trong khi Ả Rập Xê Út phải cân nhắc giữa việc giữ giá dầu và duy trì đoàn kết của liên minh hay chấp nhận một cuộc chiến giá có thể làm thay đổi cục diện thị trường toàn cầu…

Pháp và Ấn Độ đua nhau trải thảm đỏ đón “ông lớn” AI

Pháp và Ấn Độ đua nhau trải thảm đỏ đón “ông lớn” AI

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đều đang trực tiếp tận dụng sức ảnh hưởng cá nhân để thuyết phục các "ông lớn" công nghệ như SoftBank, Amazon, Microsoft và Google rót hàng chục tỷ USD đầu tư vào hạ tầng AI của đất nước...

“Ông trùm” siêu tàu chở dầu kiếm hàng triệu USD nhờ eo biển Hormuz

“Ông trùm” siêu tàu chở dầu kiếm hàng triệu USD nhờ eo biển Hormuz

Trong khi phần lớn các chủ tàu e ngại rủi ro tại eo biển Hormuz thì tỷ phú Hàn Quốc Chung Ga-Hyun lại xây dựng đội tàu siêu trọng phục vụ chiến dịch xuất khẩu bí mật của UAE, qua đó thu về hàng chục triệu USD và là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ biến động do chiến sự Iran gây ra...

7 trung tâm mua sắm outlet Hà Nội xây dựng sẽ thế nào?

7 trung tâm mua sắm outlet Hà Nội xây dựng sẽ thế nào?

Mô hình trung tâm mua sắm outlet đang trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng, bán lẻ và du lịch trên toàn cầu, đồng thời được Hà Nội đưa vào quy hoạch với 7 trung tâm nhằm đón đầu xu hướng mua sắm giá trị và kích cầu kinh tế…