Liên doanh Oleco-NQ và Bất động sản Mỹ rộng cửa thực hiện khu đô thị tại Thái Nguyên

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên vừa mở hồ sơ dự thầu Dự án Khu đô thị số 1A, xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công lần 2. Tuy nhiên, chỉ có một nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ là Liên danh Công ty TNHH Oleco-NQ - Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ...

Theo tìm hiểu của ThuonggiaOnline, Công ty TNHH Oleco-NQ là doanh nghiệp được thành lập năm 2018 và có địa chỉ tại Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Doanh nghiệp này đang có vốn điều lệ là 482,5 tỷ đồng và do 2 doanh nghiệp góp vốn. Cụ thể, Công ty cổ phần Xây dựng dịch vụ và Hợp tác Lao Động (Thanh Trì, Hà Nội - chiếm 24% vốn điều lệ, tương đương 115,8... tỷ đồng) và Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Quang (Hải Dương - chiếm 76% vốn điều lệ, tương đương 366,7... tỷ đồng).

Đáng chú ý, Nam Quang được biết đến là doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với một tập đoàn địa ốc lớn trong nước và được thành lập vào tháng 5/2005. Sau nhiều lần thay đổi thì hiện người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này do Triệu Thanh An (sinh năm 1987) đảm nhiệm. Cùng với các động thái mở rộng kinh doanh, Nam Quang đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên gấp hơn 37,6 lần, từ 70 tỷ đồng lên mức 2.634 tỷ đồng từ 2005 đến nay.

Bất động sản Mỹ
Nhập chú thích ảnh

Cũng giống Oleco-NQ, Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ là doanh nghiệp có mối liên hệ khá mật thiết với một tập đoàn lớn khác ở trong nước. Bất động sản Mỹ thành lập từ ngày 28/09/2007 và có địa chỉ trụ sở đăng ký tại số 47, đường Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. 

Tiền thân của Bất động sản Mỹ là Công ty cổ phần Bất động sản Mùa Đông, do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Lúc đó, bà Hường cũng đang giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (VID Group).

Theo bản công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đến cuối năm 2016, vốn chủ sở hữu của công ty đạt 680 tỷ đồng. Thành phần góp vốn gồm: Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Vĩnh Phúc, Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Đức và cá nhân bà Phạm Thị Vân Hà.

Tuy nhiên, cũng là năm 2016 nhưng là thời điểm đầu năm, Bất động sản Mỹ lại do 2 công ty khác góp vốn là: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam (chiếm 50% vốn chủ sở hữu) và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Việt Nam (chiếm 49,75% vốn chủ sở hữu).

Như vậy đến cuối năm 2016, 2 công ty này đã thoái toàn bộ vốn khỏi Bất động sản Mùa Đông (hay chính là Bất động sản Mỹ ngày nay). Cùng với đó, cá nhân bà Phạm Thị Vân Hà cũng giảm tỷ lệ sở hữu từ 0,25% xuống còn 0,11%.

Được biết trước đó, Bất động sản Mùa Đông do Công ty cổ phần Dệt Mùa Đông hợp tác với Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư và phát triển Việt Nam (nay là TNG Holdings) thành lập. Mặc dù thay đổi lãnh đạo, nhưng Công ty Cổ phần Bất động sản Mỹ vẫn có mối liên hệ khá chặt chẽ với VID Group.

Mới đây nhất, Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ cũng đã liên doanh với một đơn vị khác đăng ký thực hiện dự án hơn 3.000 tỷ đồng tại Hải Phòng. Và liên doanh này cũng là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án, y hệt như Dự án Khu đô thị số 1A.

Dự án Khu đô thị số 1A được mở hồ sơ lần đầu vào ngày 6/10/2022 và sau thời gian dài gia hạn vẫn chỉ có Liên danh Công ty TNHH Oleco-NQ - Công ty cổ phần Bất động sản Mỹ nộp hồ sơ đăng ký.

Dự án có tổng diện tích 305.718 m2, được thực hiện tại xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công. Tổng mức đầu tư dự án dự kiến là 833,925 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 199,042 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của Dự án là 50 năm, dự kiến hoàn thành năm 2026.

Có thể bạn quan tâm