Liệu dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần tới có giúp Fed tìm được câu trả lời về lộ trình lãi suất?

Dữ liệu lạm phát trong tuần tới sẽ cung cấp cho Cục Dự trữ Liên bang thêm manh mối về khả năng tạm ngừng tăng lãi suất vào cuộc họp vào tháng 6…
lãi suất

Theo dự đoán của Bloomberg, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, loại trừ thực phẩm và năng lượng, có thể tăng 5,5% trong tháng 4 so với một năm trước đó, sau khi tăng 5,6% vào tháng 3. Bên cạnh đó, mức tăng hàng năm sẽ chỉ cho thấy một sự điều tiết nhẹ trong tốc độ của áp lực giá cơ bản và lạm phát đang chứng tỏ là vẫn còn dai dẳng.

Tỷ lệ cơ bản đã dao động trong khoảng 5,5% đến 5,7% trong bốn tháng qua, cho thấy bản chất “khó nhằn” của lạm phát. Báo cáo vào ngày 10/5 sẽ là một trong số hai báo cáo CPI cốt lõi mà các nhà hoạch định chính sách của Fed cần có trong tay trước khi đưa ra quyết định lãi suất vào tháng Sáu.

Ngân hàng trung ương Mỹ vào ngày 3/5 đã tăng lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm - đúng như dự đoán của giới phân tích - nhưng đồng thời cũng đưa ra những tín hiệu cho thấy họ có thể tạm dừng chiến dịch thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980.

Trong khi tiến độ đẩy lùi lạm phát còn chậm, Fed phải xem xét sự căng thẳng gần đây tại các ngân hàng khu vực và ảnh hưởng của việc tăng lãi suất liên tục đối với tổng thể nền kinh tế, trong đó bao gồm độ trễ của các kết quả từ lộ trình lãi suất. 

Ngoài CPI, dữ liệu về giá nhà sản xuất sẽ được công bố vào 11/5. Các nhà kinh tế dự đoán áp lực chi phí trong tháng 4 sẽ tăng lên so với một tháng trước đó. Kết quả từ báo cáo có thể cho thấy xu hướng giảm giá hàng hóa còn gặp nhiều trở ngại. 

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại cuộc họp FOMC tháng 5 rằng lãi suất có thể đã “đủ hạn chế” - nhưng ông ấy cần thêm thời gian để quan sát các diễn biến khác trước khi tin tưởng hoàn toàn vào nhận định đó. Cả chỉ số CPI và PPI của tháng 4 có thể là chưa đủ thuyết phục, với cả hai dự kiến sẽ ​​cho thấy tình hình lạm phát vẫn tăng nhanh”, các nhà kinh tế học của Bloomber Anna Wong, Stuart Paul, Eliza Winger và Jonathan Church lưu ý trong một ghi chú. 

Trong khi đó tại châu Âu, sau tín hiệu về ý định tiếp tục thắt chặt của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) nối tiếp đợt tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm gần đây nhất, các ngân hàng “đồng nghiệp” trong khu vực có thể đưa ra các chiến lược khác biệt. 

Đối với Ngân hàng Anh, các nhà kinh tế đã dự đoán mức tăng lãi suất với quy mô tương tự, nhưng họ không đồng tình với các diễn biến tiếp sau, với hầu hết dự báo về việc tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất. Dữ liệu vào tuần tới cũng có khả năng cho thấy tốc độ tăng trưởng yếu trong quý đầu tiên có thể nhấn mạnh tính chất dễ bị tổn thương của nền kinh tế Anh vào thời điểm lãi suất đã lên tới 4,25 điểm phần trăm. 

Ngược lại, một số ngân hàng trung ương khác bao gồm Peru và Ba Lan đều có kế hoạch duy trì mức lãi suất hiện tại.

Có thể bạn quan tâm