Lộ diện ông chủ của dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế

the-jade-orchid-co-nhue-4172.jpeg

Như Thương gia đã đưa, vừa qua, dự án tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng The Jade Orchid Cổ Nhuế tại Khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội được biết đến là dự án có tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng và đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Dự án ban đầu thuộc về Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Bạch Đằng TMC (mã chứng khoán: BHT), nhưng đến năm 2014, công ty này đã liên danh Công ty Cổ phần Bất động sản Vimedimex (đại diện liên doanh) thực hiện dự án. Trong đó, tỷ lệ góp vốn của Bạch Đằng TMC là 40% và tỷ lệ góp vốn của Vimedimex là 60%. Tỷ lệ góp vốn này sẽ là cơ sở để quy định tỷ lệ phân chia lợi nhuận, sản phẩm và rủi ro (nếu có) của dự án.

Theo tìm hiểu, giai đoạn khởi đầu của "cú bắt tay" trên, Công ty Cổ phần Bất động sản Vimedimex đang là công ty con của Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group), chuyên phụ trách mảng kinh doanh bất động sản của tập đoàn.

Tập đoàn này gắn liền với tên tuổi nữ doanh nhân Nguyễn Thị Loan. Tuy nhiên, vào giữa tháng 11/2021, bà Loan đã bị truy tố và bắt, do có hành vi cấu kết để thắng đấu thầu 49.000 m2 đất tại huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Ngay sau khi bà Loan bị bắt thì người đại diện pháp luật của Vimedimex không còn là người của bà Loan, mà là bà Lê Thị Hạnh (sinh năm 1985) và ông Nguyễn Hữu Quý (sinh năm 1979) thay nhau nắm giữ.

Trong đó, ngày 15/12/2021, Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Vimedimex thay đổi từ ông Quản Xuân Dũng thành bà Hạnh.

Đến ngày 12/4/2023, bà Hạnh rút khỏi Vimedimex và được ông Quý thế chỗ. Cùng thời điểm đó, ông Quý còn đứng tên tại Công ty Cổ phần Bất động sản Habada - IFG.

Đồng thời, theo đăng ký kinh doanh, năm 2019, ông Nguyễn Hữu Quý và bà Lê Thị Hạnh đã mua lại Công ty TNHH Xây dựng kinh doanh phát triển nhà Sang Anh. Trong đó, ông Quý nắm giữ 92% cổ phần, tương đương 669,760 tỷ đồng, còn bà Hạnh nắm giữ 8% cổ phần, tương đương 58,240 tỷ đồng. Tại Sang Anh, hiện, ông Nguyễn Hữu Quý đang giữ chức Giám đốc, kiêm người đại diện pháp luật.

Tại góc nhìn khác, năm 2014, dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế được thế chấp tại ngân hàng VieABank. Tài sản bảo đảm của các hợp đồng thế chấp này là: toàn bộ các quyền tài sản phát sinh từ dự án; toàn bộ các quyền tài sản của bên bảo đảm được hưởng phát sinh từ hợp đồng liên danh hợp tác đầu tư Bạch Đằng TMC và Công ty cổ phần bất động sản Vimedimex; Phụ lục hợp đồng giữa hai công ty này.

Đến năm 2017-2018, quyền tài sản của bên bảo đảm với tư cách là chủ đầu tư được hưởng phát sinh từ việc đầu tư, thực hiện và kinh doanh, khai thác dự án; toàn bộ các quyền tài sản của bên thế chấp với tư cách là chủ đầu tư được hưởng phát sinh từ việc đầu tư, thực hiện và kinh doanh, khai thác dự án The Jade Orchid Cổ Nhuế tiếp tục được thế chấp tại ngân hàng VietABank - chi nhánh Hà Nội.

Nói thêm về quan hệ giữa Vimedimex với VietABank, khi ngân hàng VietABank tăng vốn gấp đôi lên 3.000 tỷ đồng năm 2010 để tuân thủ Luật các Tổ chức tín dụng, thì cũng là lúc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hòa Bình - công ty bà Nguyễn Thị Loan từng nắm tới 62,19% và từng làm Chủ tịch HĐQT đã tham gia vào VietABank, và trở thành một trong 3 cổ đông lớn của ngân hàng này.

Từ đây, VietABank thường xuyên đóng vai là ngân hàng cấp tín dụng cho hoạt động đầu tư, phát triển các dự án bất động sản của Vimedimex Group. Không chỉ The Jade Orchid Cổ Nhuế, một loạt dự án trọng điểm khác của Vimedimex Group cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực về tài chính từ VietABank.

Cụ thể, vào tháng 10/2015, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hòa Bình (từng là cổ đông lớn của VietABank) đã thế chấp lần lượt 9,6 triệu cổ phần của Vimedimex Group cho phía VietABank - Chi nhánh Hà Nội. Đồng thời, các dự án do Công ty Hòa Bình cũng đều thế chấp tại đây.

Rồi đến cuối năm năm 2019, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoà Bình đã thế chấp dự án Khu hỗn hợp thương mại - nhà ở cao tầng tại phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội tại VietABank.

Hay gần nhất, trong số các doanh nghiệp mà VietABank cho vay vốn để hợp tác đầu tư thực hiện các dự án đối ứng của dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên bị sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ tên thì có đến 6 đơn vị liên quan tới Vimedimex Group. Vì đây là một dự án BT do Vimedimex Group làm chủ đầu tư.

6 công ty đó bao gồm: Công ty TNHH Đầu tư đô thị An Phú, Công ty TNHH Thương mại xây dựng và Đầu tư Hà Thủy, Công ty Cổ phần Dịch vụ Đầu tư nhà đất Nhật Anh, Công ty TNHH Địa ốc Phú Gia Green, Công ty TNHH Đầu tư Đô thị Gia Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vạn Phúc.

Có thể bạn quan tâm