Loạt doanh nghiệp quốc tế chen chân vào “trung tâm dữ liệu” tại Việt Nam

Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam hiện do các công ty viễn thông trong nước như VNPT, Viettel IDC, FPT Telecom, CMC Telecom… thống trị với sự tăng trưởng đáng kể về nhu cầu dịch vụ đám mây và phân tích dữ liệu lớn. Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu có sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trung tâm dữ liệu ở Việt Nam có chi phí xây dựng từ 6 triệu đến 13 triệu USD/MW
Trung tâm dữ liệu ở Việt Nam có chi phí xây dựng từ 6 triệu đến 13 triệu USD/MW

Công ty JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường mở rộng về lĩnh vực về lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam với chủ đề “Trung tâm dữ liệu Việt Nam: Cơ hội nơi đường chân trời”, cung cấp phân tích chuyên sâu về bức tranh thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, tiềm năng tăng trưởng và các cơ hội mới dành cho nhà đầu tư và nhà vận hành.

Theo nhận định của JLL, Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường trung tâm dữ liệu bởi nền kinh tế số đang được mở rộng và mức tiêu thụ dữ liệu ngày càng tăng.

Lượng người sử dụng am hiểu công nghệ tham gia vào các hoạt động sử dụng nhiều dữ liệu như mạng xã hội, thương mại điện tử và chơi game, cũng như việc áp dụng dữ liệu lớn, IoT và công nghệ đám mây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự mở rộng đáng kể của thị trường dữ liệu trong thời gian tới.

Các ông lớn viễn thông trong nước như VNPT, Viettel IDC, FPT Telecom và CMC Telecom đang gần như thống trị thị trường dữ liệu. Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu có sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế.

Một số dự án đáng chú ý có thể kể đến như: Trung tâm dữ liệu công suất 20MW của Gaw Capital tại Khu Công nghệ cao TP.HCM; Dự án công suất 30MW của Worldwide DC Solution, nhà phát triển trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Singapore; Dự án hợp tác giữa gã khổng lồ viễn thông Nhật Bản NTT với DQ Tek…

Đáng chú ý, Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc, cũng đã công bố kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Thông tin chi tiết về kinh phí và thời gian triển khai vẫn chưa được công bố.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, các công ty công nghệ nước ngoài bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước. Điều này khiến các công ty công nghệ nước ngoài như Alibaba đứng trước 2 sự lựa chọn, một là đi thuê, hai là tự xây dựng trung tâm dữ liệu của riêng mình.

Ngoài cân nhắc về chi phí xây dựng thì việc bảo mật và kiểm soát thông tin cũng là những yếu tố thúc đẩy các đại gia công nghệ như Alibaba muốn xây dựng trung tâm dữ liệu cho riêng mình.

Theo báo cáo của JLL, trung tâm dữ liệu ở Việt Nam có chi phí xây dựng từ 6 triệu đến 13 triệu USD/MW. Mức dao động lớn về chi phí xây dựng này thể hiện tính đặc trưng của việc xây dựng trung tâm dữ liệu, như các thoả thuận đặc thù và chi phí xây dựng khác nhau ở các địa phương.

Sự khác biệt này cũng phản ánh khu vực châu Á - Thái Bình Dương rộng lớn hơn, nơi các quốc gia như Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc đang phải đối mặt với chi phí xây dựng leo thang, trái ngược với Trung Quốc và Ấn Độ, nơi tiếp tục là những lựa chọn thay thế tiết kiệm chi phí hơn cho việc phát triển trung tâm dữ liệu.

Về chi phí vận hành, báo cáo phân tích chi tiết về giá dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, nhấn mạnh rằng chi phí có thể dao động đáng kể dựa trên mức tiêu thụ mỗi tháng. Sự biến động về giá này được minh họa thông qua các phân tích so sánh trong khu vực, nêu bật sự đa dạng về kinh tế và tính toán chi phí chiến lược mà các nhà vận hành trung tâm dữ liệu cần cân nhắc khi lập kế hoạch đầu tư vào các thị trường khác nhau ở châu Á.

“Việt Nam đang ở vị trí ưu tiên trong danh sách các quốc gia mà nhà đầu tư và nhà vận hành đang tìm hiểu khi xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường”, bà Celina Chua, Giám đốc Giải pháp khách hàng Trung tâm Dữ liệu (APAC) tại JLL nhấn mạnh và cho biết: Nhờ có vị trí địa lý chiến lược cùng các chính sách kinh tế năng động, dân số trẻ am hiểu công nghệ và nhu cầu địa phương hóa dữ liệu, Việt Nam đang trở thành một trung tâm quan trọng cho trung tâm dữ liệu ở châu Á.

du-lieu-2-8784.jpeg
Bà Celina Chua, Giám đốc Giải pháp khách hàng Trung tâm Dữ liệu (APAC) tại JLL

“Chúng tôi nhận thấy Việt Nam đã sẵn sàng tận dụng các cơ hội này, với sự hỗ trợ ngày càng tăng từ Chính phủ và nhu cầu ngày càng lớn về các dịch vụ kỹ thuật số, giúp định hình một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành này tại đây”, bà Celina Chua nhận định.

JLL cũng đánh giá tích cực về yếu tố cơ sở hạ tầng năng lượng và môi trường pháp lý trong việc thúc đẩy phát triển các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Cụ thể, về cơ sở hạ tầng năng lượng, JLL cho rằng: Quy hoạch điện VIII với việc đặt ra chiến lược nhằm nâng tổng công suất phát điện của quốc gia từ khoảng 80 GW lên 155 GW thông qua đa dạng hóa cơ cấu năng lượng, giảm phụ thuộc vào điện than và chuyển sang các nguồn năng lượng bền vững hơn là rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và tin cậy nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của lĩnh vực trung tâm dữ liệu vốn tiêu tốn nhiều năng lượng và đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam.

Về môi trường pháp lý, Luật Viễn thông 2023 (có hiệu lực từ tháng 1/2025) sẽ cung cấp một khung pháp lý có cấu trúc chặt chẽ hơn với các định nghĩa và hướng dẫn rõ ràng cho các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây dưới dạng dịch vụ viễn thông.

Với cách tiếp cận quản trị linh hoạt, Luật Viễn thông 2023 được kỳ vọng sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của ngành, có khả năng thu hút thêm đầu tư nước ngoài với việc tự do hóa các điều kiện tiếp cận thị trường. Luật cho phép đầu tư nước ngoài 100% vào các dịch vụ trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, các hạn chế về tiếp cận thị trường sẽ được áp dụng nếu nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ kết nối mạng.

Có thể bạn quan tâm