Malaysia vượt Ấn Độ về tỷ lệ người nhiễm Covid-19

Tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 hàng ngày của Malaysia trên một triệu người đã vượt qua Ấn Độ chỉ trong 7 ngày qua.
Malaysia vượt Ấn Độ về tỷ lệ người nhiễm Covid-19

Theo trang web thống kê Our World in Data, số ca mắc Covid-19 hàng ngày của Malaysia đang tăng chóng mặt và vượt qua Ấn Độ ở một chỉ số quan trọng. 

Ấn Độ đã trải qua một đợt sóng dịch bệnh kinh hoàng kể từ tháng 4 và có số ca nhiễm cao thứ hai trên thế giới. Số ca mắc hàng ngày của quốc gia này, dù đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn ở mức hàng trăm nghìn ca - vượt xa con số vài nghìn ca mỗi ngày ở Malaysia. Tuy nhiên, dân số khoảng 32 triệu người của Malaysia thấp hơn nhiều so với 1,4 tỷ người của Ấn Độ. Vì vậy, tỷ lệ nhiễm Covid-19 hàng ngày của Malaysia tính trên một triệu người lại vượt qua cả Ấn Độ. Thống kê mới nhất cho thấy Malaysia đã báo cáo vào 25/5 là 205,1 trường hợp trên một triệu người trên cơ sở trung bình bảy ngày, so với mức 150,4 trường hợp của Ấn Độ.

Tỷ lệ nhiễm Covid-19 hàng ngày trên một triệu người của Malaysia đã vượt qua Ấn Độ. ảnh 1
Tỷ lệ nhiễm Covid-19 hàng ngày trên một triệu người của Malaysia đã vượt qua Ấn Độ.

Nói chung, số ca nhiễm Covid-19 thực tế cao hơn các trường hợp được báo cáo trên khắp thế giới, chủ yếu là do thiếu trang thiết bị xét nghiệm. Ở Ấn Độ, một số nghiên cứu phát hiện ra rằng các báo cáo đều có sự chênh lệch khá lớn so với thực tế. 

Malaysia đã phải đối mặt với sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 kể từ vài tháng cuối năm 2020. Chính phủ nước này đã nhiều lần tăng cường các biện pháp hạn chế nhưng chưa bao giờ thực hiện phong toả hoàn toàn. Dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy, Maylaysia đã ghi nhận mức tăng cao kỷ lục với 7.478 trường hợp vào 26/5, nâng tổng số ca nhiễm lên tới hơn 533.300 người.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Malaysia gia tăng nhanh chóng từ khoảng cuối năm 2020. ảnh 2
Số ca nhiễm Covid-19 tại Malaysia gia tăng nhanh chóng từ khoảng cuối năm 2020.

Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah của Malaysia cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng, các ca bệnh Covid-19 hàng ngày của quốc gia này đang "theo xu hướng hàm mũ" và có thể gây ra "sự gia tăng theo chiều dọc”. Đồng thời, ông cũng cảnh báo người dân về việc cần chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất và kêu gọi mọi người ở nhà để phá vỡ chuỗi lây truyền.

Malaysia đã chấp thuận sử dụng vắc xin Covid-19 do Pfizer-BioNTech, Đại học Oxford-AstraZeneca và công ty công nghệ sinh học Trung Quốc phát triển. Chính phủ cho biết họ đặt mục tiêu tiêm chủng cho 80% dân số vào cuối năm, nhưng đến nay mới chỉ có khoảng 5% đã được tiêm ít nhất một liều, dữ liệu do Our World in Data tổng hợp cho thấy.

Xem thêm

Ấn Độ: Thiên đường và địa ngục

Ấn Độ: Thiên đường và địa ngục

Nhiều người từng đến Ấn Độ chắc đều có chung một cảm giác là đã đến một đất nước với hai thái cực: vừa là địa ngục vừa là thiên đường. Bởi có đó có cả bẩn thỉu và thánh thiện, ồn ào và lười nhác, xảo trá và chính trực...

Có thể bạn quan tâm

Lễ cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam

Chủ tịch VACOD - HBA Nguyễn Hồng Sơn tham gia cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày hàng hoá Việt Nam tại Kazakhstan

Chiều 26/9, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Thứ trưởng Bộ Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Kairat Torebayev; Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch VACOD – HBA đã cắt băng khai trương Văn phòng trưng bày sản phẩm hàng hoá Việt Nam…

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Tháng 10/2023, loạt chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như Công bố thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm; triệu hồi ô tô nhập khẩu bị lỗi kỹ thuật; Quy định đăng ký lưu hành thuốc gia công...