Mạng xã hội đang là mối nguy hiểm cho giới trẻ Mỹ

Rất nhiều phụ huynh đã lên án mạng xã hội bởi con cái của họ nhận được nhiều thông tin tiêu cực trên đó...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mạng xã hội đang là mối nguy hiểm cho giới trẻ Mỹ

Trong bài phát biểu ngày 24/1, Thị trưởng Eric Adams của New York cho biết thành phố đã ban hành khuyến cáo rằng, mạng xã hội là mối nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Bởi sức khỏe tâm thần của người trẻ tuổi ở New York đang đi xuống trong 10 năm qua.

Dữ liệu từ năm 2021 cho thấy, vào những ngày trong tuần, 77% học sinh cấp 3 ở New York dành từ 3 tiếng đồng hồ mỗi ngày trước màn hình để giải trí.

Theo Thị trưởng Eric Adams, các nền tảng xã hội như TikTok, YouTube và Facebook đang gây ra một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần với các đặc tính gây nghiện và nguy hiểm.

Ông Adams nói: “Chúng tôi là thành phố lớn đầu tiên ở Mỹ coi mạng xã hội là mối nguy hiểm giống như thuốc lá và súng. Mạng xã hội giống như các mối nguy hiểm khác, đều gây hại sức khỏe cộng đồng và điều đó phải dừng lại. Chúng ta phải đảm bảo, những công ty công nghệ chịu trách nhiệm về các sản phẩm của họ và sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng mà con em chúng ta đang phải đối mặt.”

Tháng 5 năm ngoái, tổng y sĩ Mỹ Vivek Murthy đã ban hành khuyến cáo rằng, việc sử dụng mạng xã hội có thể mang lại rủi ro về sức khỏe tâm thần cho người trẻ tuổi.

Mới đây, 5.000 phụ huynh Mỹ kiện tiktok bởi con cái họ đang xem nội dung liên quan đến sức khỏe tâm thần trên trang “Dành cho bạn” của TikTok. Từ đó, tiếp xúc với nhiều nội dung có hại, trong đó có những video lãng mạn hóa, tầm thường hóa hoặc khuyến khích tự tử.

Báo cáo từ Tổ chức Ân xá quốc tế cho thấy, hệ thống đề xuất nội dung và các phương pháp thu thập dữ liệu xâm lấn trên TikTok đã khuếch đại nội dung trầm cảm và tự sát, có thể khiến tình trạng sức khỏe tâm thần hiện tại của người xem trở nên tồi tệ hơn.

Edwards, một phụ huynh có con gái đã từng lạc quan vui vẻ chuyển sang thành tiêu cực sau khi sử dụng TikTok cho biết: “Con gái tôi có tố chất lãnh đạo và hướng ngoại, nhưng từ khi bắt đầu dùng TikTok, cô bé muốn trở nên giống những người mà cô thấy trong các video hơn”.

Có thể bạn quan tâm