Một đảo quốc nhỏ bé mang lại 2,7 tỷ USD doanh thu cho Nvidia

Khoảng 15%, tương đương 2,7 tỷ USD doanh thu của Nvidia trong quý kết thúc vào tháng 10/2023 đến từ đảo quốc sư tử Singapore…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Singapore là một khách hàng quan trọng của Nvidia
Singapore là một khách hàng quan trọng của Nvidia

Khi Nvidia công bố kết quả quý 3 xuất sắc vào tuần trước, các nhà quan sát trong ngành đã chỉ ra rằng một phần không nhỏ doanh thu của gã khổng lồ chip Mỹ đến từ một quốc gia nhỏ bé tại châu Á.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy, khoảng 15% (tương đương 2,7 tỷ USD) doanh thu của Nvidia trong quý 3/2023 là từ Singapore. Đây là mức tăng 404,1% so với doanh thu 562 triệu USD được ghi nhận cùng kỳ năm trước. Con số này vượt xa mức tăng trưởng doanh thu chung của Nvidia là 205,5% so với một năm trước.

Singapore chỉ xếp sau Mỹ (chiếm 34,77% doanh thu), Đài Loan (23,91%) và Trung Quốc bao gồm cả Hồng Kông (22,24%) trong bảng xếp hạng doanh số quý 3 của Nvidia.

Nhà phân tích Jarick Seet của Maybank Securities nói với CNBC: “Tôi thực sự nghĩ rằng lý do cho sự tăng trưởng này là bởi các trung tâm dữ liệu vì Singapore có khá nhiều trung tâm dữ liệu và nhà cung cấp dịch vụ đám mây”.

Các con chip cũng có thể được gửi đến Singapore để lắp ráp đầu cuối cho nhiều sản phẩm khác nhau và sau đó được chuyển đến các quốc gia nước ngoài. Ngoài ra, chip Nvidia còn được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo, máy tính và xe điện, ông Jarick Seet chia sẻ thêm.

“Một đảo quốc nhỏ bé đang làm gì với tất cả những con chip đó? Tất nhiên là xây dựng các trung tâm dữ liệu!” Sang Shin, cựu giám đốc của Temasek và GIC, cho biết trong một bài đăng trên LinkedIn.

“Singapore là một đất nước ổn định và an toàn, có rất nhiều nhân tài, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số vững chắc cùng chính sách chính phủ mang lại lợi ích cho các dịch vụ dữ liệu và kỹ thuật số”, ông Sang Shin nhấn mạnh.

Cũng trong hồ sơ của SEC tiết lộ, 80% doanh thu trong quý 3 của Nvidia đến từ phân khúc trung tâm dữ liệu, trong khi trò chơi, hình ảnh chuyên nghiệp, ô tô và những mảng khác chiếm phần còn lại.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã mang lại khoảng một nửa doanh thu cho trung tâm dữ liệu, trong khi các công ty và doanh nghiệp Internet tiêu dùng chiếm khoảng nửa còn lại, Nvidia cho biết trong hồ sơ.

Nvidia không chia nhỏ doanh thu tại Singapore theo phân khúc kinh doanh.

Vào tháng 1/2022, Singapore đã dỡ bỏ lệnh cấm cấp đất để sử dụng cho trung tâm dữ liệu, một điều lệnh từng được ban hành vào năm 2019 nhằm kiểm chế sự phát triển quá nhanh của các trung tâm dữ liệu.

Sau đó vào tháng 7, Singapore sau đó đã trao quyền cho Equinix, Microsoft, GDS của Trung Quốc và liên doanh hợp tác giữa AirTrunk và ByteDance để phát triển các dự án trung tâm dữ liệu mới tại Singapore.

Tính đến tháng 2022, có hơn 70 trung tâm dữ liệu đang hoạt động ở Singapore, chiếm 60% tổng công suất trung tâm dữ liệu của Đông Nam Á.

Theo báo cáo của Cushman và Wakefield, Singapore hiện đang giữ vị trí thứ ba trên toàn cầu và thứ nhất ở Châu Á Thái Bình Dương trong bảng xếp hạng thị trường trung tâm dữ liệu. Bắc Virginia và Portland ở Mỹ đồng hạng nhất trong khi Hồng Kông đứng ở vị trí thứ tư.

“Nhu cầu về trung tâm dữ liệu ở Singapore sẽ vẫn ở mức cao với sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng kỹ thuật số, thương mại điện tử, internet, trí tuệ nhân tạo, giao dịch tiền điện tử, hoạt động blockchain, trò chơi trực tuyến... Sự chuyển đổi sang số hóa và kinh doanh kết hợp cũng đang góp phần lớn cho nhu cầu về không gian trung tâm dữ liệu”, Cục Thương mại Quốc tế cho biết trong một báo cáo.

Có thể bạn quan tâm