Nâng hạng thị trường chứng khoán: Yếu tố quan trọng để Việt Nam hút vốn đầu tư từ Mỹ

Bộ trưởng Bộ Tài chính và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam tới các nhà đầu tư tại Mỹ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính trao đổi với nhà đầu tư tại Hội nghị
Bộ trưởng Bộ Tài chính trao đổi với nhà đầu tư tại Hội nghị

Sáng 14/11, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ đã diễn ra ở Los Angeles do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trong những năm qua, bất chấp những thử thách, khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam nổi lên là một quốc gia với triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc, ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Theo Bộ trưởng, tăng trưởng GDP Việt Nam cả năm 2023 ước đạt trên 5%, dự kiến năm 2024 tăng trưởng khoảng 6 - 6,5%. Các cân đối kinh tế vĩ mô ngày càng bền vững hơn.

Bên cạnh đó, những lợi thế để Việt Nam duy trì triển vọng tăng trưởng dài hạn là tăng trưởng xuất khẩu thông qua đa dạng hoá đối tác và ngành hàng, thu hút FDI thông qua các cơ chế chính sách thuận lợi cho nhà đầu tư, nợ công thấp, dư địa tài khoá dồi dào.

Về thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Bộ trưởng chia sẻ, Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược gồm hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, phát triển toàn diện nguồn nhân lực và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Việt Nam cần huy động cả nội lực và ngoại lực, từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài, phát triển các thị trường vốn, thị trường chứng khoán, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh chuyển đổi số.

Cũng trong Hội nghị, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm về các thông tin liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, cơ chế ưu đãi thuế đối với nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại thị trường Việt Nam và chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là công tác nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cho biết, việc được nâng hạng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho thị trường chứng khoán bao gồm thu hút dòng vốn ngoại gián tiếp, cải thiện khả năng định giá cổ phiếu, tác động tích cực đến quá trình cổ phần hoá của Chính phủ.

Đồng thời, gia tăng số lượng nhà đầu tư tổ chức có quy mô lớn, đa dạng hóa cơ sở nhà đầu tư, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài mới. Bà Phương còn nhấn mạnh việc nâng hạng thị trường chứng khoán không chỉ là nỗ lực của riêng cơ quan quản lý nhà nước mà còn là nỗ lực chung của các thành viên thị trường.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ thông tin đến các nhà đầu tư những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, chính sách điều hành của Chính phủ, đồng thời sẵn sàng trao đổi, thảo luận và trả lời các quan tâm của các đại biểu nhằm tăng cường, kết nối giữa các nhà đầu tư Mỹ với Việt Nam. Đồng thời triển khai thực hiện quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Mỹ trong tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam”.

Có thể bạn quan tâm