New Zealand thắt chặt các quy định về thị thực

New Zealand tuyên bố sẽ thắt chặt các quy định về thị thực, đưa ra thêm yêu cầu về ngôn ngữ và kỹ năng cũng như rút ngắn thời hạn giấy phép lao động để ứng phó với tình trạng “di cư ròng không bền vững”…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
New Zealand thắt chặt các quy định về thị thực

New Zealand mới đây đã đưa ra thông báo về việc thực hiện một số thay đổi ngay lập tức đối với chương trình thị thực lao động của nước này, đặc biệt là sau khi làn sóng di cư gần mức kỷ lục vào năm ngoái được chính phủ đánh giá là không bền vững.

Động thái này của New Zealand diễn ra vài tháng sau khi nước láng giềng Australia, quốc gia cũng chứng kiến lượng người di cư tăng vọt, tuyên bố một kế hoạch tương tự nhằm cắt giảm một nửa lượng người nhập cư trong hai năm tới.

Bộ trưởng Bộ Di trú New Zealand Erica Stanford cho biết, những thay đổi đối với chương trình Thị thực Lao động Accredited Employer Worker Visa (AEWV) sẽ có hiệu lực ngay lập tức và điều đó có nghĩa là New Zealand đang kiểm soát thị trường lao động địa phương một cách tốt hơn và giảm thiểu rủi ro khiến người dân New Zealand mất việc làm.

Bà Erica lưu ý thêm, chính phủ New Zealand vẫn tập trung vào việc thu hút và giữ chân những người di cư có kỹ năng như giáo viên trung học, nơi đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng. “Đồng thời, chúng tôi cũng cần đảm bảo rằng người dân New Zealand được ưu tiên tìm kiếm những công việc đang không thiếu kỹ năng”.

Những thay đổi đối với chương trình AEWV bao gồm việc đưa ra tiêu chuẩn tiếng Anh tối thiểu, yêu cầu kỹ năng tối thiểu mới dưới dạng kinh nghiệm làm việc hoặc bằng cấp. Bên cạnh đó, thời gian lưu trú liên tục tối đa trên AEWV cũng sẽ rút xuống còn ba năm.

“Những điều chỉnh này sẽ cải thiện tính toàn vẹn của chương trình và giúp ngăn chặn việc bóc lột người di cư, tuân theo các khuyến nghị từ đánh giá Bestwick gần đây, trong đó phát hiện ra các vấn đề nghiêm trọng đối với quy trình AEWV”, Bộ trưởng Erica Stanford nhấn mạnh và nói thêm rằng khi có yêu cầu cao về tiếng Anh, người di cư sẽ có thể hiểu rõ hơn về quyền của họ hoặc sớm nêu lên mối lo ngại về nhà tuyển dụng với các cơ quan quản lý.

Trong khi đó, theo Bộ Kinh doanh, Đổi mới và Việc làm New Zealand, người sử dụng lao động sẽ phải quảng cáo các tin tuyển dụng trong ít nhất 21 ngày và tuyên bố rằng không có người New Zealand nào phù hợp và sẵn sàng nộp đơn xin việc trước khi tìm kiếm tuyển dụng người di cư. Họ cũng cần đảm bảo rằng người di cư đáp ứng đủ các yêu cầu mới được đưa ra trước khi chấp nhận tuyển dụng.

Tuy nhiên, cũng có các trường hợp ngoại lệ được nhắc tới, ví dụ như một số vai trò trong lĩnh vực vận tải và chăm sóc sức khoẻ sẽ được miễn các yêu cầu này.

Vào năm 2023, đã có 173.000 công dân nước ngoài đã di cư đến New Zealand. Quốc đảo châu Úc này, với dân số khoảng 5,1 triệu người, đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng về số lượng người di cư kể từ khi đại dịch Covid-19 kết thúc, làm dấy lên lo ngại về thổi phồng lạm phát vào năm ngoái.

Có thể bạn quan tâm