Trung Quốc miễn thị thực cho công dân Châu Âu

Trung Quốc sẽ tạm thời miễn thị thực cho công dân Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia nhằm thúc đẩy du lịch sau đại dịch…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thành phố Shanghai, Trung Quốc
Thành phố Shanghai, Trung Quốc

Bắt đầu từ ngày 1/12 /2023 cho đến ngày 30/11/2024, công dân Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia sẽ được miễn thị thực 15 ngày để vào Trung Quốc để kinh doanh, du lịch, thăm người thân và bạn bè hoặc quá cảnh, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp mới - bao gồm khôi phục các tuyến bay quốc tế - để hồi sinh ngành du lịch địa phương sau 3 năm đóng cửa vì các biện pháp zero Covid kiểm soát đại dịch nghiêm ngặt.

Chính phủ nước này cũng đang tìm cách thiết lập lại hình ảnh của Trung Quốc trên toàn thế giới sau nhiều diễn biến căng thẳng với một số nước phương Tây về các vấn đề khác nhau như Covid-19, nhân quyền, Đài Loan và thương mại. Một cuộc khảo sát gần đây ở 24 quốc gia của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy, quan điểm của người dân quốc tế về Trung Quốc nói chung là tiêu cực, với 67% người trưởng thành không có kế hoạch tới thăm Trung Quốc. Hơn một nửa số người được hỏi cho rằng Trung Quốc đang can thiệp vào công việc của bên ngoài và không tính đến lợi ích của nước khác.

Người đứng đầu ngoại thương tại Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) ca ngợi thông báo miễn thị thực tạm thời là một tín hiệu quan trọng có thể thúc đẩy cả du lịch và trao đổi kinh tế song phương.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Volker Treier cho biết: “Trên hết, quy định này tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì máy móc của Đức, đảm bảo chất lượng ‘Sản xuất tại Đức’, trao đổi kinh doanh và nuôi dưỡng các mối quan hệ giữa cá nhân”.

“Quyết định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại đến Trung Quốc của nhiều công dân Đức ở mức độ chưa từng có”, đại sứ Đức tại Trung Quốc Patricia Flor chia sẻ trên nền tảng truyền thông xã hội X (Twitter cũ).

Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc đã ca ngợi động thái sẽ giúp thúc đẩy niềm tin kinh doanh. “Điều tích cực là chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các bước để tạo điều kiện trao đổi giữa các nước”.

Bà Patricia Flor nói thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng các chính sách tương tự đối với tất cả các quốc gia thành viên EU”.

Tuy nhiên, việc miễn thị thực cho công dân Trung Quốc tới Đức sẽ cần tất cả các thành viên của Hiệp định Schengen Châu Âu chấp thuận.

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna, người đang ở Bắc Kinh, viết trên X: “Một thông báo mới tuyệt vời nhân chuyến thăm của người đồng cấp Vương Nghị của tôi!”

Trong tháng này, Trung Quốc đã mở rộng chính sách quá cảnh miễn thị thực tới 54 quốc gia, bao gồm cả công dân Na Uy.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã loại bỏ tất cả các yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với khách du lịch nội địa. Nước này đã nối lại 15 ngày miễn thị thực cho công dân Singapore và Brunei vào tháng 7.

Cơ quan hàng không Trung Quốc cho biết vào tháng 10 rằng dự kiến sẽ có 16.680 chuyến bay hàng tuần từ tháng 11/2023 đến tháng 3/2024, với các chuyến bay chở khách dự kiến sẽ đạt 71% công suất trước đại dịch.

Có thể bạn quan tâm