Ngân hàng Nhà nước sẽ hỗ trợ các ngân hàng để hạ mặt bằng lãi suất

Các ngân hàng cần tính toán, giảm lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay theo quy mô và tiềm lực để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Đây là đề nghị của ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chia sẻ tại hội nghị bàn thống nhất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh do Hiệp hội Ngân hàng tổ chức ngày hôm nay (15/12).

"Tinh thần tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp là chỉ đạo của Thủ tướng và NHNN. Ngân hàng nào khó khăn không làm được thì báo cáo NHNN để chúng tôi có biện pháp hỗ trợ'', ông Tú nhấn mạnh.

lãi suất
NHNN chỉ đạo các ngân hàng đều phải giảm lãi suất và đây là chỉ đạo chứ không phải kêu gọi

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ có giải pháp hỗ trợ thông qua các công cụ như OMO, cho vay tái cấp vốn, hoán đổi ngoại tệ. Tuy nhiên, giảm lãi suất không thể để các ngân hàng rơi vào tình trạng suy yếu về mặt năng lực tài chính, giảm lãi suất để các ngân hàng lỗ và tạo ra bất cập về cơ chế điều hành chung.

Nhưng ngược lại, ông Tú cho rằng, cũng không thể để lãi suất tăng đến mức gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp và người dân… Do đó, giảm lãi suất quan trọng nhất là cắt giảm chi phí hoạt động và lợi nhuận, và cổ đông phải chia sẻ.

Tại hội nghị, Hiệp hội Ngân hàng cũng cho biết, Hiệp hội đã tổ chức cuộc họp để kêu gọi thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn tối đa 9,5%/năm (kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất).

Điều này nhằm ổn định mặt bằng lãi suất huy động, đảm bảo an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng. Đặc biệt trong những tháng cuối năm, trên cơ sở đó tiết giảm chi phí nhằm giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Hiệp hội Ngân hàng cũng đã có Công văn số 454/HHNH-PLNV ngày 09/12/2022 báo cáo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước kết quả cuộc họp và kiến nghị Thống đốc một số giải pháp hỗ trợ các ngân hàng thương mại liên quan đến hỗ trợ thanh khoản từ nay đến hết Tết nguyên đán 2023.

Đồng thời thống nhất mức lãi suất huy động tại các kỳ hạn tối đa 9,5%/năm (kể cả các khoản khuyến mại cộng lãi suất).

Theo thông tin mới nhất, hiện đã có 16 ngân hàng đã cam kết giảm tiền lãi với số tiền khoảng 3.500 tỷ đồng, với mức lãi suất giảm từ 0,5% - 3%/năm.

Có thể bạn quan tâm