Thêm ngân hàng lớn giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp dịp cuối năm

Sau Vietcombank và HD bank, Agribank là ngân hàng tiếp theo giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn cuối năm.

Theo Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội và triển khai hỗ trợ lãi suất 2%/năm theo Nghị định 31/2022 của Chính phủ. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa có thông báo về việc giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

agribank
Agribank giảm tiếp 20% lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng. Ảnh: Agribank 

Cụ thể, Agribank cho biết để tiếp tục hỗ trợ khách hàng đang gặp vướng mắc, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo Nghị định 31/2022, bằng nguồn lực của Agribank, ngân hàng sẽ giảm tiếp 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng đối với dư nợ bằng Đồng Việt Nam tại thời điểm 30/11.

Đối với các khoản dư nợ phát sinh từ ngày 1/12 đến hết 31/12, Agribank cũng giảm tối đa 20% so với mặt bằng lãi suất đang áp dụng với từng đối tượng, lĩnh vực.

Ngoài ra, khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020 của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, các khách hàng vay vốn với mục đích kinh doanh xăng dầu cũng được áp dụng chính sách giảm lãi suất này.

Agribank cho biết riêng năm 2022, ngân hàng đã chủ động triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khách hàng doanh nghiệp lớn, SMEs với tổng quy mô 160.000 tỷ đồng; cùng với đó là chính sách miễn phí dịch vụ thanh toán trong nước với tất cả khách hàng; dành 600 tỷ đồng triển khai các hoạt động an sinh xã hội trong cả nước.

Ước tính trong năm 2022, ngân hàng tiết giảm khoảng 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ giảm lãi suất cho 2,2 triệu khách hàng. “Đây là nỗ lực của Agribank trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ở mức cao như hiện nay", đại diện ngân hàng này nói.

Tính đến nay, Agribank là ngân hàng thứ ba tuyên bố giảm lãi suất cho vay trong giai đoạn cuối năm. Trước đó, cả Vietcombank và HDBank đều thông báo áp dụng chính sách giảm lãi suất cho vay với các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Cụ thể, Vietcombank giảm tối đa 1%/năm lãi suất với hầu hết nhóm khách hàng trừ các khoản vay chứng khoán, kinh doanh bất động sản, cầm cố giấy tờ có giá…

Còn tại HDBank, ngân hàng này tuyên bố sẽ giảm lãi suất lên đến 3,5%/ năm đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở các nhóm ngành nghề khác nhau. Tổng số tiền giảm lãi suất lên tới 120 tỷ đồng.

Tương tự Agribank, chính sách giảm lãi suất của cả Vietcombank và HDBank đều áp dụng đến hết ngày 31/12 năm nay.

Việc giảm lãi suất cho vay là tín hiệu vui cho doanh nghiệp. Đặc biệt trong bối cảnh lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại liên tục gia tăng khiến lãi suất cho vay cũng rục rịch tăng theo.

Hiện tại, hàng loạt ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động với xu hướng tăng 1,5-2 điểm phần trăm so với trước đó. Đối với lãi suất huy động tiền gửi với kỳ hạn 6 tháng tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân hiện đã lên tới 8-9%/ năm, trong khi lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank) cũng là 6%/năm với kênh quầy và 7,8%/năm với kênh online (tại VietinBank).

Có thể bạn quan tâm