Nguồn cung đất nền phía Nam đang tập trung tại Bến Cát

Nguồn cung đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận trong tháng 5/2024 giảm 58% so với cùng kỳ và tập trung chủ yếu ở thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mặt giá sơ cấp phân khúc đất nền không có nhiều biến động
Mặt giá sơ cấp phân khúc đất nền không có nhiều biến động

DKRA vừa công bố báo cáo "Bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận tháng 5/2024". Theo đó, nguồn cung và lượng tiêu thụ đất nền của khu vực trên trong tháng 5 giảm mạnh so với cùng kỳ, ghi nhận mức giảm lần lượt là 58% và 99%. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu tại thành phố Bến Cát, tỉnh Bình Dương với tỷ trọng chiếm 95% tổng cung thị trường.

Mặt giá sơ cấp phân khúc đất nền không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách ưu đãi thanh toán vượt tiến độ, hỗ trợ ngân hàng, cam kết mua lại… được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường.

Thị trường giá thứ cấp duy trì xu hướng đi ngang so với tháng trước. Nhóm các sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, mức độ tạo thị cao, kết nối thuận tiện về khu vực trung tâm… thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung mới ghi nhận giảm 17% so với tháng trước nhưng gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Nguồn cung mới tập trung tại TP.HCM, Bình Dương, các tỉnh giáp ranh khác không ghi nhận nguồn cung mới mở bán trong tháng. Trong đó, TP. HCM chiếm 78% nguồn cung mới đưa ra thị trường trong tháng, chủ đạo là các sản phẩm thuộc phân khúc căn hộ hạng sang tại khu Đông.

DKRA cũng cho biết, giá bán sơ cấp ghi nhận tăng nhẹ, các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, kéo giãn kỳ hạn thanh toán, quà tặng mở bán… nhằm kích cầu thị trường.

Với việc một số dự án đang trong giai đoạn truyền thông, dự kiến nguồn cung mới trong tháng 6 hoặc đầu quý 3/2024 có thể sẽ tăng, tuy nhiên khó có những đột biến trong ngắn hạn.

Về nhà phố/biệt thự, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng 5 cũng giảm mạnh, ghi nhận mức giảm lần lượt là 68% và 40% so với cùng kỳ năm trước. Dự án mở bán mới tập trung chủ yếu tại Đồng Nai, Bình Dương. Các khu vực còn lại duy trì tình trạng khan hiếm nguồn cung mới.

Mặt bằng giá sơ cấp duy trì xu hướng đi ngang so với lần mở bán trước đó. Các chính sách hỗ trợ vẫn được chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Mặt bằng giá thứ cấp không có nhiều biến động so với đầu năm, thanh khoản thị trường tập trung ở các sản phẩm đảm bảo về pháp lý và tiến độ thi công.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhìn chung cả nước còn khá trầm lắng. Báo cáo của DKRA thông tin, biệt thự nghỉ dưỡng ghi nhận nguồn cung tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn còn ở mức thấp so với giai đoạn trước 2022 và tập trung chủ yếu tại khu vực miền Bắc và miền Nam.

Sức cầu thị trường tuy tăng nhưng không đáng kể, giao dịch tập trung chủ yếu ở nhóm sản phẩm có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng rõ ràng và có mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động rõ nét so với tháng trước và vẫn neo ở mức cao.

Trong khi đó, những chính sách cam kết, chia sẻ lợi nhuận, doanh thu, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc… tiếp tục được áp dụng nhằm gia tăng thanh khoản.

Dù vậy, vướng mắc pháp lý khiến nhiều dự án chưa thể triển khai, trong khi lượng hàng tồn kho giá trị cao khiến thanh khoản gặp khó, bên cạnh đó niềm tin của nhà đầu tư chưa khôi phục cũng là những nguyên nhân chính khiến thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Đáng chú ý, nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng trên toàn thị trường không có nguồn cung mới mở bán. Nhiều dự án liên tục dời thời gian triển khai bán hàng giữa bối cảnh khó khăn như hiện nay khiến nguồn cung mới hạn chế.

Bên cạnh đó, sức cầu chung thị trường duy trì ở mức thấp, lượng giao dịch khiêm tốn và chủ yếu tập trung ở nhóm sản phẩm sơ cấp, có pháp lý hoàn thiện, tiến độ xây dựng đảm bảo với mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động, trong khi đó, thị trường thứ cấp ghi nhận một số sản phẩm có mức giá giảm đến 30% - 40% nhưng vẫn gặp khó trong thanh khoản.

Không chỉ vậy, sức mua loại hình này cũng giảm mạnh, nguồn cung mới vắng bóng, vướng mắc pháp lý... đã gây ra những trở ngại đáng kể trong những tháng đầu năm 2024 khiến thị trường gần như rơi vào chu kỳ “ngủ đông kéo dài”.

Cũng không khả quan hơn, nguồn cung mới loại hình condotel ghi nhận giảm 76% so với cùng kỳ và tập trung cục bộ tại khu vực Miền Bắc. Riêng miền Trung và miền Nam tiếp tục vắng bóng dự án mới mở bán.

Nhiều dự án vướng mắc pháp lý chưa thể tháo gỡ, bên cạnh đó nhiều chủ đầu tư cũng liên tục dời thời gian triển khai bán hàng khiến nguồn cung đưa ra thị trường hạn chế. Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ chỉ tương đương 7% so với cùng kỳ và tập trung ở những sản phẩm có pháp lý hoàn thiện với mức giá bán dưới 3 tỷ đồng/căn.

Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước. Những khó khăn về pháp lý, nguồn vốn, niềm tin của nhà đầu tư… đã ảnh hưởng đến nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ khiến thị trường duy trì trạng thái trầm lắng kéo dài và chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngắn hạn.

Có thể bạn quan tâm