Nhật Bản: Thực hiện giai đoạn 2 kế hoạch thử nghiệm tiền kỹ thuật số

Nhật Bản đã bắt đầu thực hiện giai đoạn 2 kế hoạch thử nghiệm tiền kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương nước này phát hành. Đây là bước đi quan trọng để kiểm tra các chức năng, tính an toàn trong giao dịch của đồng tiền trước khi được đưa vào sử dụng trong tương lai.
Nhật Bản: Thực hiện giai đoạn 2 kế hoạch thử nghiệm tiền kỹ thuật số

Sau giai đoạn 1, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã thử nghiệm thành công các chức năng cơ bản của đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng này phát hành như rút tiền và chuyển tiền giữa các tổ chức chính.

Trong giai đoạn 2, trọng tâm kế hoạch thử nghiệm sẽ là nghiên cứu các chức năng bổ sung nhằm đảm bảo đồng tiền kỹ thuật số có thể giao dịch hiệu quả và an toàn.

Đáng chú ý sẽ là các quy định về tài khoản tiền kỹ thuật số, nguyên tắc về số lượng cũng như khối lượng giao dịch hay các quy định chuyển đối giữa tiền kỹ thuật số và tiền mặt cũng như các vấn đề liên quan đến bảo mật.

Theo dự kiến, giai đoạn 2 kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ kết thúc vào tháng 3/2023.

Sau khi giai đoạn 2 kết thúc, ngân hàng này sẽ tiếp tục thử nghiệm giao dịch thực tế trong giai đoạn 3 với sự tham gia của một số người tiêu dùng và doanh nghiệp, trước khi đưa ra quyết định có phát hành và sử dụng đồng tiền này trong hệ thống tài chính của Nhật Bản hay không.

Việc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản được coi là nằm trong xu thế chung, khi mà các ngân hàng trung ương của Mỹ, châu Âu hay Trung Quốc đang thúc đẩy thử nghiệm sử dụng đồng tiền này. Kế hoạch thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số có thể được xem là sự chuẩn bị thích hợp của Nhật Bản nếu đồng tiền kỹ thuật số trở thành xu hướng phổ biến trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm