NHNN phát thông điệp trấn an thị trường ngoại tệ

NHNN phát thông điệp trấn an thị trường ngoại tệ

Trước diễn biến tăng mạnh tỷ giá đồng USD trong vài ngày trở lại đây, đại diện NHNN cho biết cơ quan này sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức giá bán thấp hơn tỷ giá niêm yết với quy mô lớn.

Đại diện NHNN cho biết, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam đã mất giá. Mặc dù ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỷ giá giữa VND với USD cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

Cụ thể,  trên thị trường "chợ đen" đã có thời điểm chạm mốc 24.000 đồng.Trong khi đó, tại các ngân hàng, tỷ giá USD/VND cũng đã tăng mạnh, niêm yết sát mốc 23.600 đồng/USD. Cụ thể, Vietcombank hiện niêm yết ở mức 23.570 - 23.760 đồng/USD, BIDV là 23.570 - 23.730 đồng/USD, Techcombank niêm yết 23.565 - 23.725 đồng/USD.

Dưới góc nhìn chuyên gia, TS. Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight, tỷ giá trong nước chịu áp lực là do đà tăng của chỉ số USD Index trên thế giới. Đồng USD đang tăng giá vì thời điểm này, giới đầu tư đổ xô đi mua USD thay vì trú ẩn vào các kênh trái phiếu Chính phủ Mỹ, đồng yên Nhật, hay vàng, khiến tỷ giá USD thế giới tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Quảng cáo

Ngoài ra, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng còn có một nguyên nhân nữa khiến tỷ giá tăng mạnh là do xuất khẩu của Việt Nam chịu ảnh hưởng dịch bệnh khiến nguồn USD đầu vào chậm lại, tạo áp lực giảm giá đối với VND. 

Về chính sách, NHNN cũng cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền để ổn định thị trường ngoại tệ.

Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỷ giá bán can thiệp thấp hơn tỷ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn (nếu cần) để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Từ nay cho đến hết ngày 27/10/2022, khách hàng phát sinh giao dịch hợp lệ trên PV-Mobile Banking sẽ có cơ hội trúng thưởng lên tới 5.000.000 đồng từ Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank).

Thứ sáu, 30/09/2022
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia