Nhu cầu tăng vọt, giá vàng thế giới lập đỉnh lịch sử

Theo các chuyên gia, sự tăng giá lịch sử của vàng được củng cố bởi hai chất xúc tác chính...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nhu cầu tăng vọt, giá vàng thế giới lập đỉnh lịch sử

Giá vàng thế giới tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 17 USD lên 2.251,1 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.272,6 USD/ounce, tăng 34,2 USD so với rạng sáng qua.

Theo các chuyên gia, sự tăng giá lịch sử của vàng được củng cố bởi hai chất xúc tác chính. Đầu tiên, những người tham gia thị trường đang nâng cao kỳ vọng về một loạt đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED), có thể bắt đầu vào tháng sáu. Có rất nhiều suy đoán rằng FED sẽ thực hiện ba đợt cắt giảm 1/4 điểm liên tiếp để kích thích nền kinh tế.

Đồng thời, sức hấp dẫn của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn đã được khuếch đại do căng thẳng địa chính trị leo thang, khiến các nhà đầu tư phải tìm nơi ẩn náu.

Joseph Cavatoni, chiến lược gia thị trường tại Hội đồng Vàng Thế giới cũng có cùng quan điểm như kể trên. Ông nói rằng: “Tôi nghĩ điều đang thúc đẩy giá vàng là nhiều nhà đầu cơ thị trường có được niềm tin và sự thoải mái trong việc cắt giảm lãi suất của Fed”. Cavatoni dự kiến ​​việc cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm 2024.

vang2-5463.jpg

Bên cạnh đó, nhu cầu về vàng đã tăng vọt trên nhiều mặt trận. Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục tích lũy vàng thỏi, củng cố dự trữ. Tại Trung Quốc, các nhà đầu tư tư nhân đã chuyển sang vàng như một hàng rào chống lại lĩnh vực bất động sản đang suy yếu và tăng trưởng kinh tế chậm chạp, củng cố vị thế của Trung Quốc như một động lực hàng đầu về nhu cầu tiêu dùng và ngân hàng trung ương.

Trong ba ngày cuối tuần lễ Phục sinh, chính phủ đã công bố dữ liệu lạm phát mới nhất, chỉ số giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) cốt lõi, loại trừ chi phí năng lượng và thực phẩm dễ biến động. Báo cáo cho thấy mức tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước và mức tăng 0,3% so với tháng trước, hoàn toàn phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế.

Nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ đã thúc đẩy sự gia tăng, với mức chi tiêu của người tiêu dùng tăng 0,8% trong tháng trước, vượt mức ước tính 0,5%. Tuy nhiên, thu nhập cá nhân chỉ tăng 0,3%, thấp hơn mức dự kiến ​​là 0,4%.

PCE tiêu đề, bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm, tăng 0,3% so với tháng trước và 2,5% so với cùng kỳ năm trước, phù hợp với ước tính kinh tế lần lượt là 0,4% và 2,5%. Đáng chú ý, áp lực lạm phát rõ rệt hơn ở khu vực hàng hóa, tăng 0,5%, so với mức tăng 0,3% của khu vực dịch vụ, đi ngược lại xu hướng của năm qua.

Do các yếu tố thúc đẩy đợt phục hồi lịch sử của vàng vẫn chưa được giải quyết, không có giải pháp rõ ràng cho các cuộc xung đột đang diễn ra trên thế giới, cũng như lạm phát đang ở mức ổn định mặc dù đã giảm nhẹ từ mức đỉnh trên 9%, đà tăng giá dự kiến ​​sẽ tiếp tục tồn tại.

Các nhà phân tích thị trường dự đoán giá vàng sẽ tăng cao trên mốc 2.300 USD/ounce vào năm 2024, tạo tiền đề cho những cột mốc phá kỷ lục tiếp theo trên thị trường kim loại quý.

Cũng trong sáng nay, giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng nhẹ chiều bán ra với mức tăng cao nhất là 300.000 đồng. Hiện tại, giá vàng miếng các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết ở mức 78,6 triệu đồng/lượng mua vào và 81,12 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã được điều chỉnh tăng 300.000 đồng ở cả 2 chiều.

Trong khi đó, DOJI tại khu vực Hà Nội đã điều chỉnh giảm 500.000 đồng chiều mua xuống 78,3 triệu đồng/lượng nhưng giữ nguyên mức giá chiều bán ra của ngày hôm trước là 80,8 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

vang22-6411.jpg

Tỷ giá trung tâm VND/USD hôm nay 2/4 được Ngân hàng Nhà nước công bố điều chỉnh mức 24.004 VND/USD, tăng 1 đồng so với phiên giao dịch ngày 1/4.

Hiện tỷ giá được phép giao dịch của các ngân hàng thương mại dao động từ 23.400 – 25.154 VND/USD. Tỷ giá USD cũng đã được Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước đưa về phạm vi mua bán từ 23.400 đến 25.154 VND/USD.

Tại Vietcombank, tỷ giá USD hiện có mức mua vào là 24.600 VND và mức bán ra là 24.970 VND, tăng 20 đồng so với phiên giao dịch ngày 1/4. Giá mua và bán USD hiện tại nằm trong khoảng từ 23.400 - 25.300 VND/USD.

Trên thị trường tự do, tỷ giá USD hiện được giao dịch ở mức mua vào 25.452 VND và bán ra ở mức 25.532 VND.

Có thể bạn quan tâm