Nóng: Ngân hàng Nhà nước tăng trần lãi suất huy động, hiệu lực từ mai (23/9)

Nóng: Ngân hàng Nhà nước tăng trần lãi suất huy động, hiệu lực từ mai (23/9)

Lần đầu tiên sau 2 năm, Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định điều chỉnh tăng các mức lãi suất điều hành thêm 1 điểm %. Đồng thời, nâng trần lãi suất huy động dưới 6 tháng là 5%/năm.

Ngày 22/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng ban hành quyết định về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.Các quyết định này có hiệu lực từ 23/9.

Cụ thể, trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng thêm 1 điểm phần trăm lên 5% một năm. Riêng quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô áp dụng mức lãi suất tối đa cho tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 5,5% một năm.

Với khoản tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng, trần lãi suất được nâng từ 0,2% lên 0,5% một năm.

Bên cạnh đó, hai loại lãi suất điều hành khác gồm lãi suất tái cấp vốn; tái chiết khấu cũng tăng thêm 1 điểm phần trăm, lên tương ứng 5% một năm và 3,5% một năm.

Quảng cáo

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước với các tổ chức tín dụng tăng từ 5% lên 6% một năm.

Trước đó, Sáng ngày 22/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng liên quan tới xây dựng pháp luật và ổn định kinh tế vĩ mô. 

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu tăng lãi suất điều hành, tăng lãi suất huy động. Tuy nhiên, với mặt bằng lãi suất cho vay, Thủ tướng lại yêu cầu cố gắng giữ ổn định mặt bằng như hiện tại, thậm chí giảm nếu có thể...

Động thái này diễn ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần thứ 3 liên tiếp nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nhằm hạ nhiệt lạm phát tại Mỹ. Việc Ngân hàng Nhà nước tăng loạt lãi suất điều hành phát ra thông điệp nguồn vốn cho các ngân hàng thương mại không còn rẻ cũng như hạn chế thanh khoản tiền đồng trên thị trường.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng Việt Nam khó giữ được mặt bằng lãi suất thấp trong bối cảnh Fed liên tục tăng lãi suất, gây áp lực lên tỷ giá. Tuy nhiên theo dự báo của Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, chính sách cũng dự báo tiền tệ của Việt Nam có thể ổn định hơn trong giai đoạn nửa đầu năm sau, khi Fed đã phát tín hiệu có thể ngừng chu kỳ tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023.

Đánh giá tác động của diễn biến này tới chứng khoán, Dragon Capital cho rằng mức lợi nhuận kỳ vọng của thị trường sẽ khó vượt trội. "Ngắn hạn, thị trường sẽ có nhiều biến động phụ thuộc vào diễn biến thế giới", nhóm phân tích nhận định.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia
Trải nghiệm báo 4.0 với ứng dụng đọc tin của tạp chí Thương gia