Con gái "bầu Đức" đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Ước tính con gái bầu Đức sẽ phải chi 26 tỷ đồng để thực hiện giao dịch trên…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Con gái Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai
Con gái Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) vừa thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người có liên quan của người nội bộ.

Cụ thể, bà Đoàn Hoàng Anh, con gái ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai vừa đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu HAG thông qua phương thức khớp lệnh trên sàn. Thời gian dự kiến thực hiện giao dịch từ ngày 19/4 đến ngày 18/5/2024.

Hiện tại, bà Đoàn Hoàng Anh đang sở hữu 9 triệu cổ phiếu HAG, tương ứng tỷ lệ 0,97%. Nếu giao dịch thành công, ái nữ nhà bầu Đức sẽ nâng sở hữu lên 11 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 1,19%. Trong khi đó, ông Đoàn Nguyên Đức hiện đang là cổ đông lớn nhất tại Hoàng Anh Gia Lai, trực tiếp nắm giữ gần 320 triệu cổ phiếu HAG, tương ứng tỷ lệ 34,5% vốn.

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch ngày 15/4, cổ phiếu HAG đang giao dịch quanh mức 13.000 đồng/cổ phiếu. Tạm tính theo thị giá hiện tại, con gái bầu Đức sẽ phải chi 26 tỷ đồng để thực hiện giao dịch trên.

anh-chup-man-hinh-2024-04-15-luc-113548-2266.png
Thị giá cổ phiếu HAG trong thời gian gần đây

Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023, được kiểm toán bởi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính, kết thúc năm 2023, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận doanh thu thuần đạt 6.442 tỷ đồng, tăng 26,1% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt 1.781 tỷ đồng, tăng 58,5% so với năm 2022.

Theo giải trình của Hoàng Anh Gia Lai, lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh chuối và heo năm 2023 tăng so với cùng kỳ. Ngoài ra, công ty được miễn giảm lãi vay của Eximbank là những nguyên nhân giúp lợi nhuận 2023 cao hơn năm 2022.

Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán, kiểm toán viên nhấn mạnh đến khoản lỗ lũy kế của Hoàng Anh Gia Lai là hơn 1.669 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2023, nợ ngắn hạn của Hoàng Anh Gia Lai đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền gần 942 tỷ đồng.

“Các điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của tập đoàn”, Ernst & Young nhấn mạnh.

Phản hồi về nghi ngờ của kiểm toán, Hoàng Anh Gia Lai cho biết tại ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất năm 2023 đã được kiểm toán, công ty đã lập kế hoạch cho 12 tháng tiếp theo bao gồm dòng tiền dự kiến được tạo ra từ việc thanh lý một phần các khoản đầu tư tài chính, thu hồi nợ từ các đối tác, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông, tiền đi vay các ngân hàng thương mại và dòng tiền tạo ra từ các dự án đang triển khai.

Trong năm 2023, Hoàng Anh Gia Lai đã tất toán được một số khoản vay lâu năm, đồng thời được miễn giảm lãi phải trả với giá trị lớn. Hiện tại, tập đoàn cũng đang trong quá trình làm việc với các bên cho vay về việc điều chỉnh các điều khoản đã bị vi phạm của các hợp đồng vay và trái phiếu có liên quan, đàm phán tái cơ cấu một số khoản nợ quá hạn. Theo đó, tập đoàn kỳ vọng có thể hoàn trả các khoản nợ đến hạn và tiếp tục hoạt động trong kỳ kế toán tiếp theo

Ngoài ra, vào ngày 4/3 vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai ký kết hợp đồng nhận tài trợ từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPBank) với tổng hạn mức tài trợ là 5.000 tỷ đồng, nhằm mục đích đầu tư cho mảng nông nghiệp xanh. Tiền giải ngân sẽ được sử dụng để đẩy mạnh đầu tư trồng mới, chăm sóc và phát triển 3 sản phẩm chủ lực của Hoàng Anh Gia Lai bao gồm chuối, sầu riêng và chăn nuôi heo.

Với những lý do trên, Ban Tổng giám đốc tập đoàn kỳ vọng có thể hoàn trả các khoản nợ đến hạn và tiếp tục hoạt động trong các kỳ kế toán tiếp theo.

Một thông tin đáng chú ý khác, mới đây Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai vừa quyết định dời lịch họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 đến ngày 10/5, thay vì tổ chức vào tháng 4 như thông báo trước đó. Lý do thay đổi thời gian họp để Hoàng Anh Gia Lai có thêm thời gian hoạch định chiến lược theo tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm