OPEC+ bất ngờ thông báo cắt giảm sản lượng dầu

OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng dầu thêm khoảng 1,16 triệu thùng/ngày. Một động thái bất ngờ mà các nhà phân tích cho rằng sẽ khiến giá tăng ngay lập tức…

OPEC+ thông báo tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thêm 1,16 triệu thùng/ngày vào đêm 2/4.

Các cam kết nâng tổng khối lượng dầu cắt giảm của OPEC+, nhóm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, lên 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương 3,7% nhu cầu toàn cầu theo tính toàn của Reuters.

Sự việc diễn ra một ngày trước cuộc họp online của hội đồng cấp bộ trưởng OPEC +, bao gồm Ả Rập Xê Út và Nga, vốn dự kiến ​​sẽ tuân theo mức cắt giảm đề ra trước đó xuống còn 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2023.

Giá dầu tháng trước đã giảm xuống 70 USD/thùng, mức thấp nhất trong 15 tháng, do lo ngại rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu. Tuy nhiên, sau khi các nguồn tin hạ thấp triển vọng về việc OPEC+ sẽ hỗ trợ thị trường, giá dầu thô phục hồi về mức 80 USD.

Người đứng đầu công ty đầu tư Pickering Energy Partners cho biết, mức giảm mới nhất có thể nâng giá dầu thêm 10 USD/thùng. Trong khi đó, nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết họ dự kiến giá dầu ​​sẽ tăng ngay lập tức sau khi giao dịch bắt đầu sau cuối tuần.

Tamas Varga của PVM cho biết: “Tôi kỳ vọng thị trường sẽ mở cửa cao hơn vài đô la... có thể lên tới 3 đô la".

Ả Rập Xê Út, nhà sản xuất hàng đầu của OPEC, cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày. Bộ năng lượng Ả Rập Xê Út cho biết việc cắt giảm tự nguyện của vương quốc này là một biện pháp phòng ngừa nhằm hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ.

Amrita Sen, người sáng lập và giám đốc của Energy Aspects, cho biết: “OPEC đang thực hiện các bước phủ đầu trong trường hợp nhu cầu có thể giảm".

Tháng 10 năm ngoái, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11 cho đến cuối năm, một động thái khiến Mỹ tức giận vì nguồn cung thắt chặt hơn làm tăng giá dầu.

Mỹ đã lập luận rằng thế giới cần giá thấp hơn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và ngăn Nga có thêm doanh thu để tài trợ trong xung đột với Ukraine.

Chính quyền ông Joe Biden cho biết họ coi động thái được các nhà sản xuất công bố vào vừa rồi là không khôn ngoan.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia của Mỹ cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng việc cắt giảm là nên làm vào thời điểm này do thị trường không chắc chắn - và chúng tôi đã nói rõ điều đó”.

OPEC cắt giảm sản lượng dầu
Các nước thành viên OPEC+ tự nguyện cắt giảm dầu đến cuối năm

Theo đó, việc cắt giảm dầu tự nguyện bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến cuối năm. Iraq sẽ giảm sản lượng 211.000 thùng/ngày, theo một tuyên bố chính thức.

UAE cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng 144.000 thùng/ngày, Kuwait tuyên bố cắt giảm 128.000 thùng/ngày. Trong khi đó, Oman tuyên bố cắt giảm 40.000 thùng/ngày và Algeria cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng 48.000 thùng/ngày. Kazakhstan cũng sẽ cắt giảm sản lượng 78.000 thùng/ngày.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cũng cho biết hôm Chủ nhật rằng Nga sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện 500.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2023. Nga đã đơn phương thông báo sự cắt giảm này vào tháng 2 sau khi phương Tây đưa ra các mức trần giá.

Một nguồn tin của OPEC+ cho biết Gabon cũng sẽ tự nguyện cắt giảm 8.000 thùng/ngày và không phải tất cả các thành viên OPEC+ đều tham gia động thái này vì vốn một số nước đã bơm ra thị trường lượng dầu thấp hơn nhiều so với mức đã thỏa thuận do thiếu năng lực sản xuất.

Xem thêm

Có thể bạn quan tâm

Thành phố New York (Mỹ)

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá ổn định trong quý 2, nhưng việc chính phủ đứng trước nguy cơ đóng cửa và hàng loạt cuộc đình công của lực lượng lao động đang làm mờ đi triển vọng cho thời gian còn lại của năm…